ยืนหยุดละเมิดสิทธิการประกันตัว

ส่วนหนึ่งของเสียงจากผู้ร่วมกิจกรรม #Nine2Five #Fight4Justice ร่วมยืน เพื่อหยุดการละเมิดสิทธิในการประกันตัว ในห้วงเวลาที่มีนักกิจกรรมถูกคุมขังอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัว ทั้งที่ประเทศไทยเป็นรัฐภาคีในกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) ซึ่งรับรองว่าจะเคารพสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมืองของบุคคล

“การวิจารณ์เป็นวัฒนธรรม ถ้าไม่ยอมให้มีการวิจารณ์ก็เปรียบเหมือนไม่มีวัฒนธรรม สังคมต้องมีขันติธรรมมากกว่านี้ ต้องเปิดกว้างมากกว่านี้ การที่ไม่สามารถแสดงความเห็นได้ ไม่เพียงไม่เป็นประชาธิปไตย ผมใช้คำว่าที่ใดไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์ที่นั้นไม่มีวัฒนธรรม เพราะการวิพากษ์วิจารณ์ทำให้สังคมงอกงาม”

ชายกลางคนที่ร่วมกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้า

“น้องเขาทำโพลล์กัน การทำโพลล์มันไม่ได้ผิดกฎหมาย คุณเป็นผู้ใหญ่ เป็นพ่อเนี่ย ถ้าลูกสงสัยต้องตอบไหม-ต้องตอบนะ ถ้ากฎหมายบอกว่าการพูดถึง ม.112 มันผิด มันก็เริ่มผิดตั้งแต่คุณเขียนแล้วไหม พอประชาชนพูดเรื่อง ม.112 กลับพูดไม่ได้ เด็กๆ เขาไม่ได้ทำร้าย ไม่ได้คิดไม่ดีกับสถาบันฯ เป็นเพียงการตั้งคำถาม เป็นการทำโพลล์สอบถามความคิดเห็น

หรืออย่างเรื่องการที่ประชาชนพูดถึงการปฏิรูป ก็ไม่ใช่การทำลายล้าง แต่เป็นการทำให้ดีขึ้น ไม่ใช่การล้มสถาบันฯ ต่อให้คนออกมาเป็นแสนเป็นล้างก็ล้มสถาบันฯ ไม่ได้ ถ้าจะมีอะไรที่ล้มได้ ก็ไม่ใช่ประชาชนมือเปล่า แต่เป็นตัวบุคคลที่ถืออำนาจ ถืออาวุธ”

หญิงผู้ร่วมกิจกรรมเป็นกำลังใจให้กลุ่มนักศึกษาและประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง

“ไม่เห็นด้วยกับการคุมขังนักกิจกรรม และการไม่ให้สิทธิประกันตัว ทั้งที่ยังไม่มีการตัดสินว่ามีความผิด ยิ่งกับน้องสองคนที่อดอาหารอยู่ เขาอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวของเขา แต่ศาลกลับพิจารณาว่าขอถามเจ้าหน้าที่เรือนจำก่อนว่าน้องทั้งสองคนไหวไหม คือมันละเมิดสิทธิ์ซ้อนละเมิดสิทธิ์เข้าอีกไป เจ้าหน้าที่ไม่ใช่หมอ ไม่ใช่พยาบาล เขาตัดสินไม่ได้หรอก พี่นึกถึงกรณี 13 หมูป่าที่ติดถ้ำ เขาอดอาหาร 17 วัน เราตื่นเต้นกันว่าเด็กจะเป็นอะไรไหม แต่นี่น้องเขาอดอาหาร 37 วันแล้วนะ ผู้พิพากษายังเฉย คุณไม่รู้สึกอะไรกันเลยเหรอ คุณขังเขาเพื่ออะไร เพื่อจะแกล้งเขาเหรอ นี่มันเรื่องชีวิต ความเป็นความตาย คุณปล่อยเขาออกมา เขาก็ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว และการที่เขาพูดหรือตั้งคำถามแค่นั้น มันไม่ได้ทำให้สถาบันฯ เสื่อม

พี่ว่าทำโพลล์มันทำได้ การทำโพลล์เรื่องขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนไหม คือตำรวจต้องรู้อยู่แล้ว เพราะตำรวจมีเปเปอร์ว่าจะแก้ปัญหายังไง เป็นเรื่องที่ควรแก้อยู่แล้ว การที่น้องเขามาทำโพลล์ไม่ได้โจมตีสถาบันฯ แต่โจมตีตำรวจที่แก้ปัญหาจราจรและปัญหาขบวนเสด็จไม่ได้

สิ่งที่น้องๆ เขาทำ ไม่ใช่การอาฆาตมาดร้าย การแสดงความคิดเห็น การตั้งคำถาม มันเป็นสิทธิ์ของประชาชน การที่คุณไปจับเขา บอกว่าทำโพลล์เป็นการหมิ่น ทั้งที่ยังไม่ถึงขั้นตอนในการพิพากษา มันไม่ถูกต้อง คุณต้องให้สิทธิ์เขาในการสู้คดี

การพูดถึงขบวนเสด็จ หรืองบประมาณสถาบันฯ เป็นเรื่องที่พูดถึงได้ แต่คุณกำลังทำให้เป็นเรื่องที่พูดไม่ได้ ถามไม่ได้ แล้วเราประชาชนอยู่ในฐานะอะไร ตกลงคุณปกครองด้วยระบอบอะไร คุณบอกให้ชัดๆ ถ้าคุณปกครองด้วยสมบูรณาญาสิทธิราชย์คงไม่มีใครพูดถึงอยู่แล้ว แต่ถ้าอยู่ในระบอบประชาธิปไตย เราต้องพูดถึงได้ ต้องตั้งคำถามได้ ไม่ว่าหน่วยงานไหน ถ้ากินงบประมาณจากภาษีประชาชน ต้องถูกตั้งคำถามได้”

― หญิงสาวที่ตั้งใจมาร่วมกิจกรรมหลังเลิกงาน

กิจกรรม #Nine2Five #Fight4Justice ยืนหยุดละเมิดสิทธิการประกันตัว
เรียกร้องให้ UN จับตาดูการละเมิดกติกา ICCPR ของกระบวนการยุติธรรมไทย
11-13 กรกฎาคม 2022 เวลา 9.00-17.00 น. หน้าอาคารสหประชาชาติ ถนนราษฎร์ดำเนินนอก

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า