กองทัพเมียนมาเรียกเกณฑ์ทหารทั้งชายและหญิง ระดมพลสู้ฝ่ายต่อต้าน

กองทัพเมียนมา (ตั๊ดมะด่อว์) ของ พลเอกอาวุโสมินอ่องหล่าย มีคำสั่งเรียกเกณฑ์ทหารเป็นครั้งแรก ให้ชายที่มีอายุระหว่าง 19-35 ปี และผู้หญิง 19-27 ปี เข้าประจำการอย่างน้อยเป็นเวลา 2 ปี

โฆษกของรัฐบาลทหารเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลออกคำสั่งเรียกเกณฑ์ทหารเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา โดยไม่มีรายละเอียดอื่นใดนอกเหนือไปจากที่กระทรวงกลาโหมเมียนมาระบุเพียงว่า จะมีการให้รายละเอียดทางกฎหมาย กระบวนการระดมพล คำสั่ง การประกาศแจ้ง และคำแนะนำออกมาภายหลัง และภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อออกไปอีก 6 เดือน รัฐบาลทหารสามารถต่ออายุการเกณฑ์ทหารจาก 2 ปี เป็น 5 ปีได้ หากมีการหนีทหารเกิดขึ้นจะมีโทษจำคุกตามเวลาการหนีทหาร

หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า คำสั่งเรียกเกณฑ์ทหารดังกล่าวเพื่อเป็นการระดมพลต่อสู้กับกองกำลังฝ่ายต่อต้านทั่วประเทศ หลังสถานการณ์ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา ตั๊ดมะด่อว์เพลี่ยงพลํ้าสูญเสียฐานที่มั่นสำคัญในหลายเมืองโดยเฉพาะในรัฐฉาน ขณะที่ทหารตั๊ดมะด่อว์จำนวนมากละทิ้งฐานที่มั่น ยุทโธปกรณ์ และยอมจำนนต่อกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (People’s Defence Force: PDF) และพันธมิตรกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนักของรัฐบาลทหารมินอ่องหล่าย ที่จะสูญเสียอำนาจทางการเมืองภายหลังการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางอองซานซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021

การประกาศเกณฑ์ทหารครั้งนี้ ถือเป็นการเกณฑ์ทหารครั้งแรกตามกฎหมายที่บัญญัติโดยรัฐบาลทหารในปี 2010 เพราะตั๊ดมะด่อว์ได้ใช้ระบบรับสมัครทหารเข้าประจำการมาตลอด อย่างไรก็ตาม การเกณฑ์ทหารในครั้งนี้ก่อให้เกิดคำถามว่า ประชาชนจะเข้าร่วมกับตั๊ดมะด่อว์หรือไม่ เพื่อเพิ่มกำลังในการสู้รบกับฝ่ายต่อต้าน หรือหากหนีทหารแล้วอาจหันไปเข้าร่วมกับกองกำลังพิทักษ์ประชาชนและพันธมิตรแทน ซึ่งอาจเปลี่ยนโฉมหน้าการสู้รบในสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อกว่า 3 ปี

อ้างอิง:

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า