จัดระเบียบทางเท้าย่างกุ้ง

pic-102-edit

ไม่ใช่มีแค่กรุงเทพฯที่มีปัญหากับร้านค้าแผงลอยที่ซ้อนทับกับพื้นที่ทางเดินและถนน การจัดระเบียบเป็นข้อควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเพื่อให้เกิดการใช้พื้นที่กันอย่าง ‘แฟร์’ เทศบาลย่างกุ้งก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เผชิญปัญหาเช่นนี้ และสิ่งที่พวกเขาทำก็ไม่ต่างจากเราคือ เริ่มจัดระเบียบทางเท้าบนถนนสายสำคัญ

คณะกรรมการพัฒนาเมืองย่างกุ้ง (Yangon City Development Committee: YCDC) ได้ทำการจัดระเบียบบรรดาหาบเร่แผงลอย และรถเข็นขายสินค้าต่างๆ ให้ไปอยู่ในสถานที่ใหม่ คือ ตลาดกลางคืนบริเวณถนน Strand ในบริเวณเขต Kyauktada และ Lanmadaw ซึ่งเปิดเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2016 เวลาเปิดขายคือ บ่าย 3 โมงถึง 5 ทุ่ม โดยเสียค่าธรรมเนียมใช้พื้นที่ 500 จ๊าตต่อปี ไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าทำความสะอาด ซึ่งทาง YCDC บอกว่า ราคานี้ถูกมาก เมื่อเทียบกับการเช่าที่หน้าตึกแถวบริเวณริมถนน

จากข้อมูลการลงทะเบียนของ YCDC มีแผงลอยในเขตเมือง 6,041 แผง โดยเป้าหมายของ YCDC คือการขอคืนพื้นที่บนถนนสำคัญ 11 สายในเขตกลางเมืองย่างกุ้ง ที่มีปัญหาการจราจรติดขัดและทางเท้าที่พลุกพล่าน คือ ถนนที่เชื่อมระหว่างฝั่งเหนือไปยังฝั่งใต้ของย่างกุ้ง Bogyoke Aung San, Anawratha, Mahabandoola, Merchant, Strand roads และจากตะวันออกไปตะวันตก Pansodan, Sule, Shwedagon, Latha, Lanmadaw, Phone Gyi roads

ปัญหาขัดแย้งระหว่างผู้ค้ากับคณะกรรมการฯ คือ จากผู้ค้าทั้งหมด 6,041 ราย มีเพียง 1,600 รายที่ได้รับสิทธิ์ในการลงทะเบียนและย้ายไปอยู่ในตลาดที่ออกแบบใหม่บนถนน Strand โดยเน้นแผงขายอาหารและผลไม้เป็นหลัก แต่แม้ว่าจะได้พื้นที่ขายใหม่ ก็ยังมีเสียงสะท้อนจากผู้ค้าว่า พื้นที่นั้นมีจำกัด จนส่งผลกระทบต่อการทำกินของพวกเขา นอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้ผู้ค้านับพันที่ไม่ได้ลงทะเบียนห้ามไม่ให้ขายในแถบถนนสายหลักทั้ง 11 สายของเมือง ถ้าฝ่าฝืน จะดำเนินการทางกฎหมายและเสียค่าปรับ

กำหนดดีเดย์จัดระเบียบทางเท้าคือ 1 ธันวาคม 2016 ซึ่งหลังจากการเดินสำรวจและออกประกาศเตือนของ YCDC พบว่า ถนนทั้ง 11 สายมีความแออัดจอแจน้อยลง

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: mmtimes.com
irrawaddy.com

 

Editorial Staffจัดระเบียบทางเท้าย่างกุ้ง

Related Posts

70 ปี การจากไปของ นายพลอองซาน

19 กรกฎาคม 1947 คือวันที่ นายพลอองซาน ผู้เป็นเหมือนบิดาแห่งชาติพม่า ถูกลอบสังหาร มรณกรรมของเขาเกิดขึ้นก่อนที่ความพยายามรวมชาติพม่าจะสำเร็จ จากนั้นไม่นาน พม่าก็ตกอยู่ภายใต้อำนาจของเผด็จการทหารยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ

เขียนถึงฉัน…คนที่รู้จักพม่า อย่างที่ถูกทำให้รู้

นลินี ฐิตะวรรณ (#ปป) เขียนถึง 'ถึงคน...ไม่คิดถึง' ประโยคหนึ่งในบทความ เธอตัดพ้อว่า "ตลกตัวเองนิดหน่อย ฉันมันก็แค่คนที่รู้จักพม่า อย่างที่ถูกทำให้รู้จัก"

‘ถึงคน…ไม่คิดถึง’: กูลาแล้ว วงการหนังไทย

'ถึงคน...ไม่คิดถึง' คือหนังที่ถูกตั้งคำถามว่า 'ใช่หนังไทยหรือเปล่า?' ถูกถอดออกจากโรงอย่างรวดเร็ว เป็นหนังป๊อปน้ำเน่าชนิดที่ผู้เขียนดูครั้งแรกแล้วยังไม่เก็ท จนกระทั่งฟังสิ่งที่ผู้กำกับบอก หนังซ่อนอะไรเอาไว้มากมายภายใต้ความป๊อป นิยายเรื่อง ปีศาจ และแฟชั่นในยุค 60S