จัดระเบียบทางเท้าย่างกุ้ง

pic-102-edit

ไม่ใช่มีแค่กรุงเทพฯที่มีปัญหากับร้านค้าแผงลอยที่ซ้อนทับกับพื้นที่ทางเดินและถนน การจัดระเบียบเป็นข้อควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเพื่อให้เกิดการใช้พื้นที่กันอย่าง ‘แฟร์’ เทศบาลย่างกุ้งก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เผชิญปัญหาเช่นนี้ และสิ่งที่พวกเขาทำก็ไม่ต่างจากเราคือ เริ่มจัดระเบียบทางเท้าบนถนนสายสำคัญ

คณะกรรมการพัฒนาเมืองย่างกุ้ง (Yangon City Development Committee: YCDC) ได้ทำการจัดระเบียบบรรดาหาบเร่แผงลอย และรถเข็นขายสินค้าต่างๆ ให้ไปอยู่ในสถานที่ใหม่ คือ ตลาดกลางคืนบริเวณถนน Strand ในบริเวณเขต Kyauktada และ Lanmadaw ซึ่งเปิดเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2016 เวลาเปิดขายคือ บ่าย 3 โมงถึง 5 ทุ่ม โดยเสียค่าธรรมเนียมใช้พื้นที่ 500 จ๊าตต่อปี ไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าทำความสะอาด ซึ่งทาง YCDC บอกว่า ราคานี้ถูกมาก เมื่อเทียบกับการเช่าที่หน้าตึกแถวบริเวณริมถนน

จากข้อมูลการลงทะเบียนของ YCDC มีแผงลอยในเขตเมือง 6,041 แผง โดยเป้าหมายของ YCDC คือการขอคืนพื้นที่บนถนนสำคัญ 11 สายในเขตกลางเมืองย่างกุ้ง ที่มีปัญหาการจราจรติดขัดและทางเท้าที่พลุกพล่าน คือ ถนนที่เชื่อมระหว่างฝั่งเหนือไปยังฝั่งใต้ของย่างกุ้ง Bogyoke Aung San, Anawratha, Mahabandoola, Merchant, Strand roads และจากตะวันออกไปตะวันตก Pansodan, Sule, Shwedagon, Latha, Lanmadaw, Phone Gyi roads

ปัญหาขัดแย้งระหว่างผู้ค้ากับคณะกรรมการฯ คือ จากผู้ค้าทั้งหมด 6,041 ราย มีเพียง 1,600 รายที่ได้รับสิทธิ์ในการลงทะเบียนและย้ายไปอยู่ในตลาดที่ออกแบบใหม่บนถนน Strand โดยเน้นแผงขายอาหารและผลไม้เป็นหลัก แต่แม้ว่าจะได้พื้นที่ขายใหม่ ก็ยังมีเสียงสะท้อนจากผู้ค้าว่า พื้นที่นั้นมีจำกัด จนส่งผลกระทบต่อการทำกินของพวกเขา นอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้ผู้ค้านับพันที่ไม่ได้ลงทะเบียนห้ามไม่ให้ขายในแถบถนนสายหลักทั้ง 11 สายของเมือง ถ้าฝ่าฝืน จะดำเนินการทางกฎหมายและเสียค่าปรับ

กำหนดดีเดย์จัดระเบียบทางเท้าคือ 1 ธันวาคม 2016 ซึ่งหลังจากการเดินสำรวจและออกประกาศเตือนของ YCDC พบว่า ถนนทั้ง 11 สายมีความแออัดจอแจน้อยลง

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: mmtimes.com
irrawaddy.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า