อะไรอยู่ในหมากฝรั่ง

candy

หลายคนอาจจะแก้เบื่อ แก้ง่วง ไปจนถึงแก้เครียดด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่ง แต่ทราบไหมว่า มีการเติมสารอะไรในหมากฝรั่งบ้าง และปัจจุบันสารเหล่านั้นเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไปอย่างไร กว่า 10 ปีที่ผ่านมา ส่วนผสมเล็กจิ๋วที่เรียกว่า อนุภาคนาโน (nanoparticles) จากนาโนเทคโนโลยี เริ่มเข้ามาอยู่ในอาหารของเราอย่างเงียบๆ และไม่ใช่แค่ในหมากฝรั่ง แต่ยังพบได้ในอาหารหลากหลาย ตั้งแต่ซุป แครกเกอร์ คุกกี้ ช็อกโกแลต ไปจนถึงครีมเทียม ผลิตภัณฑ์ที่อาจมีส่วนผสมของอนุภาคนาโน

ไม่มีการเปิดเผยจากบรรษัทอุตสาหกรรมอาหาร และแน่นอนว่า ยังไม่มีมาตรการควบคุมออกมาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) แต่อย่างใด

สารชื่อคล้ายโลหะและแร่ธาตุที่เติมลงไปในอาหาร รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกวันนี้ ได้แก่ ไทเทเนียมไดออกไซด์ (titanium dioxide) ไฮดรอกซีอพาไทต์ (hydroxyapatite) และซิงก์ออกไซด์ (zinc oxide) นับสิบปีที่สารเหล่านี้ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและยา ในรูปอนุภาคขนาดปกติ ซึ่งขณะนั้น FDA จัดให้สารเหล่านี้อยู่ในกลุ่มที่ยอมรับได้ว่าปลอดภัย (generally recognized as safe: GRAS) ขณะที่ปัจจุบันเริ่มมีความกังวลในเรื่องของสารดังกล่าวที่เข้ามาในรูปของอนุภาคเล็กจิ๋วอย่างอนุภาคนาโน โดยเฉพาะความเสี่ยงในการก่อพิษ เมื่อร่างกายย่อยสารตัวเดียวกันแต่ต่างขนาด

รายงานศึกษา ‘Tiny Ingredients, Big Risks’ ของกลุ่ม Friends of the Earth (FOE) หนึ่งในกลุ่มขับเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก เมื่อปี 2014 พบว่า อนุภาคนาโนอาจก่อพิษทั้งในเซลล์เดี่ยวๆ และในสัตว์ทดลอง หลักฐานเบื้องต้นแสดงให้เห็นระดับของอนุภาคนาโนที่พบในอาหารผ่านกระบวนการ สูงขึ้นถึงระดับร้อยนาโนเมตร และมีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร ในผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบ (Crohn’s disease) และมะเร็งลำไส้ใหญ่ แพทย์ตรวจพบอนุภาคนาโนในเนื้อเยื่อทางเดินอาหาร

FOE ให้ข้อมูลว่า บรรษัทอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนานาโนเทคโนโลยี โดยไม่ต่ำกว่า 200 บริษัท มีการลงทุนด้านนี้อย่างจริงจังและอยู่ระหว่างการโฆษณาผลิตภัณฑ์ คาดการณ์ว่าตลาดอาหารนาโนจะเติบโตถึง 20,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2020 รายชื่อบริษัทที่มีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านนาโนเทคโนโลยี

บวกกับปัญหาเรื่องอาหารตัดแต่งพันธุกรรมที่สามารถเข้ามาในระบบอาหารโดยไม่มีการควบคุม ติดฉลาก หรือการทดสอบความปลอดภัยก่อนวางจำหน่าย ผู้บริโภคอย่างเราจึงมีสภาพไม่ต่างไปจากหนูทดลองสักเท่าไหร่

ผลิตภัณฑ์ที่อาจมีส่วนผสมของอนุภาคนาโน
เครื่องดื่มจากอัลมอนด์ ลูกอม
ซีเรียล ช็อกโกแลต
น้ำเชื่อมช็อกโกแลต ครีมเทียม
คุกกี้ แครกเกอร์
ครีมชีส โดนัท
หมากฝรั่ง มันบด
มายองเนส นม
มินต์ น้ำมัน
พาสต้า ป๊อปคอร์น
พุดดิ้ง เครื่องดื่มจากข้าว
น้ำสลัด ถั่วเหลือง และน้ำถั่วเหลือง
เครื่องดื่มเกลือแร่และเครื่องดื่มต่างๆ โยเกิร์ต
รายชื่อบริษัทที่มีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านนาโนเทคโนโลยี
Altria (Mondelez) Associated British Foods
Ajinomoto BASF
Cadbury Schweppes Campbell Soup
Cargill DuPont Food
Industry Solutions General Mills
Glaxo-SmithKline Goodman Fielder
Group Danone John Lust Group Plc
J. Heinz Hershey Foods
La Doria Maruha
McCain Foods Mars, Inc.
Nestle Northern Foods
Nichirei Nippon Suisan
Kaisha PepsiCo
Sara Lee Unilever
United Foods

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
alternet.org
foe.org
fda.gov

 

logo sponsor

Editorial Staffอะไรอยู่ในหมากฝรั่ง

Related Posts

อาหารโรงเรียนฟรีและดีมีอยู่จริง

ปี 1943 ฟินแลนด์เริ่มต้นโครงการอาหารกลางวันฟรีให้กับเด็กทุกคนเป็นประเทศแรกของโลก รัฐบาลขณะนั้นมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำเพื่อสร้างมาตรฐานและคุณภาพให้ใกล้เคียงกัน โดยเริ่มจากแนวคิดที่ว่า "เด็กจะเรียนได้ดีถ้าท้องอิ่ม"

วิตามินอาหารเสริมไม่ได้เป็นทุกอย่างให้เธอขนาดนั้น

‘ผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริม’ แทบจะกลายเป็นของติดบ้านไปสำหรับครอบครัวยุคใหม่ แถมบางตัวยังอ้างคุณสมบัติต้านโรคได้อีกต่างหาก อย่างไรก็ดี ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นล้วนต่างเผชิญกับข้อกังขาถึงคุณประโยชน์ว่า ‘ช่วยบำรุง’ ได้จริงหรือไม่

ถึงทีของ ‘เล้งต้มแซบ’

อาจเรียกได้เต็มปากว่า 'เล้งต้มแซบ' คืออาหารประดิษฐ์ใหม่ที่เกิดไล่หลังแกงส้มชะอมไข่ ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ และซุปเปอร์ขาไก่ มีรสชาติจัดจ้านในทุกมิติ ราคาของน้ำต้มกระดูกข้นๆ หนักเครื่องจัดอยู่ในระดับแพง เมื่อเทียบกับการนำวัสดุ (เกือบ) เหลือใช้มาทำเป็นอาหารใหม่อีกจานหนึ่ง