อะไรอยู่ในหมากฝรั่ง

candy

หลายคนอาจจะแก้เบื่อ แก้ง่วง ไปจนถึงแก้เครียดด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่ง แต่ทราบไหมว่า มีการเติมสารอะไรในหมากฝรั่งบ้าง และปัจจุบันสารเหล่านั้นเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไปอย่างไร กว่า 10 ปีที่ผ่านมา ส่วนผสมเล็กจิ๋วที่เรียกว่า อนุภาคนาโน (nanoparticles) จากนาโนเทคโนโลยี เริ่มเข้ามาอยู่ในอาหารของเราอย่างเงียบๆ และไม่ใช่แค่ในหมากฝรั่ง แต่ยังพบได้ในอาหารหลากหลาย ตั้งแต่ซุป แครกเกอร์ คุกกี้ ช็อกโกแลต ไปจนถึงครีมเทียม ผลิตภัณฑ์ที่อาจมีส่วนผสมของอนุภาคนาโน

ไม่มีการเปิดเผยจากบรรษัทอุตสาหกรรมอาหาร และแน่นอนว่า ยังไม่มีมาตรการควบคุมออกมาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) แต่อย่างใด

สารชื่อคล้ายโลหะและแร่ธาตุที่เติมลงไปในอาหาร รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกวันนี้ ได้แก่ ไทเทเนียมไดออกไซด์ (titanium dioxide) ไฮดรอกซีอพาไทต์ (hydroxyapatite) และซิงก์ออกไซด์ (zinc oxide) นับสิบปีที่สารเหล่านี้ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและยา ในรูปอนุภาคขนาดปกติ ซึ่งขณะนั้น FDA จัดให้สารเหล่านี้อยู่ในกลุ่มที่ยอมรับได้ว่าปลอดภัย (generally recognized as safe: GRAS) ขณะที่ปัจจุบันเริ่มมีความกังวลในเรื่องของสารดังกล่าวที่เข้ามาในรูปของอนุภาคเล็กจิ๋วอย่างอนุภาคนาโน โดยเฉพาะความเสี่ยงในการก่อพิษ เมื่อร่างกายย่อยสารตัวเดียวกันแต่ต่างขนาด

รายงานศึกษา ‘Tiny Ingredients, Big Risks’ ของกลุ่ม Friends of the Earth (FOE) หนึ่งในกลุ่มขับเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก เมื่อปี 2014 พบว่า อนุภาคนาโนอาจก่อพิษทั้งในเซลล์เดี่ยวๆ และในสัตว์ทดลอง หลักฐานเบื้องต้นแสดงให้เห็นระดับของอนุภาคนาโนที่พบในอาหารผ่านกระบวนการ สูงขึ้นถึงระดับร้อยนาโนเมตร และมีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร ในผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบ (Crohn’s disease) และมะเร็งลำไส้ใหญ่ แพทย์ตรวจพบอนุภาคนาโนในเนื้อเยื่อทางเดินอาหาร

FOE ให้ข้อมูลว่า บรรษัทอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนานาโนเทคโนโลยี โดยไม่ต่ำกว่า 200 บริษัท มีการลงทุนด้านนี้อย่างจริงจังและอยู่ระหว่างการโฆษณาผลิตภัณฑ์ คาดการณ์ว่าตลาดอาหารนาโนจะเติบโตถึง 20,000 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2020 รายชื่อบริษัทที่มีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านนาโนเทคโนโลยี

บวกกับปัญหาเรื่องอาหารตัดแต่งพันธุกรรมที่สามารถเข้ามาในระบบอาหารโดยไม่มีการควบคุม ติดฉลาก หรือการทดสอบความปลอดภัยก่อนวางจำหน่าย ผู้บริโภคอย่างเราจึงมีสภาพไม่ต่างไปจากหนูทดลองสักเท่าไหร่

[table caption=”ผลิตภัณฑ์ที่อาจมีส่วนผสมของอนุภาคนาโน” width=”500″ colalign=”left|left”]

เครื่องดื่มจากอัลมอนด์;ลูกอม

ซีเรียล;ช็อกโกแลต

น้ำเชื่อมช็อกโกแลต;ครีมเทียม

คุกกี้;แครกเกอร์

ครีมชีส;โดนัท

หมากฝรั่ง;มันบด

มายองเนส;นม

มินต์;น้ำมัน

พาสต้า;ป๊อปคอร์น

พุดดิ้ง;เครื่องดื่มจากข้าว

น้ำสลัด;ถั่วเหลือง และน้ำถั่วเหลือง

เครื่องดื่มเกลือแร่และเครื่องดื่มต่างๆ;โยเกิร์ต

[/table]

[table caption=”รายชื่อบริษัทที่มีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านนาโนเทคโนโลยี” width=”500″ colalign=”left|left”]

Altria (Mondelez);Associated British Foods

Ajinomoto;BASF

Cadbury Schweppes;Campbell Soup

Cargill;DuPont Food

Industry Solutions;General Mills

Glaxo-SmithKline;Goodman Fielder

Group Danone;John Lust Group Plc

J. Heinz;Hershey Foods

La Doria;Maruha

McCain Foods;Mars, Inc.

Nestle;Northern Foods

Nichirei;Nippon Suisan

Kaisha;PepsiCo

Sara Lee;Unilever

United Foods

[/table]

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
alternet.org
foe.org
fda.gov

 

logo sponsor

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า