คลังยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติ

Garlic bulbs.

ประเทศไทยมีประชากรประมาณ 67 ล้านคน มีคนตายจากเชื้อดื้อยาถึง 38,000 คนต่อปี (ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ปี 2556) สาเหตุสำคัญมาจากการใช้ยาปฏิชีวนะที่มากขึ้น ทั้งการใช้อย่างไม่จำเป็นและเกินความจำเป็น โดยมูลค่าการใช้ยาปฏิชีวนะของคนไทยมากกว่า 10,000 ล้านบาทต่อปี และมีการติดเชื้อชนิดที่ดื้อยาปฏิชีวนะปีละกว่า 100,000 คน ทำให้ยาปฏิชีวนะตัวเก่าที่เคยใช้ ไม่ได้ผลเท่าที่ควร

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นต่อร่างกายคือ คือทำลายระบบย่อยอาหาร และ ไปลดภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะภูมิคุ้มกันการติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติส่ง ‘ยาปฏิชีวนะ’ ชนิดปลอดภัยไร้ผลข้างเคียงมาให้เราเสมอ

garlic2

กระเทียม

กระเทียมถูกนำมาใช้เป็นยาพื้นบ้านมาแล้วตั้งแต่ช่วง ค.ศ. 1700 โดยใช้รักษาโรคระบาด

ทั้งนี้กระเทียมมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะที่ช่วยหยุดยั้งการเติบโตของแบคทีเรียหรือเชื้อโรคอื่นๆ, ยาต้านไวรัส, ยาต้านเชื้อรา และเป็นยาต้านจุลชีพ รวมถึงสามารถป้องกันและกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

กระเทียมยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงประสิทธิภาพ และยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

สารสำคัญที่มีอยู่กระเทียมคือ อัลลิซิน (Allicin) ที่เป็นหัวใจสำคัญในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเพื่อให้สารอัลซิลินทำงานได้ดีที่สุด ควรกินกระเทียมแบบสด หรือไม่ก็ใช้ประกอบอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนมาก

 

Oregano-Oil

น้ำมันออริกาโน

ในน้ำมันออริกาโน มีสารสำคัญที่เรียกว่า คาร์วาครอล (carvacrol) จะช่วยกำจัดแบคทีเรียชนิดก่อโรค (pathogenic bacteria) โดยไม่ไปก่อกวนการทำงานของแบคทีเรียชนิดเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  ทั้งยังเป็นยาต้านไวรัส ยาต้านเชื้อรา โดยไม่ไปเร่งให้ร่างกายต้านยาปฏิชีวนะชนิดอื่นๆ

ทั้งนี้ต้องแน่ใจว่า ในน้ำมันออริกาโนที่เราบริโภคนั้นต้องมีคาวาครอลเป็นส่วนผสมอย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ จึงจะเป็นยาปฏิชีวนะที่มีประสิทธิภาพ

SAMSUNG

เอคินาเซีย

เอคินาเซียคือสารสกัดจากรากของไม้สมุนไพรชนิด Echinacea purpurea หรือรู้จักในนามของ ดอกโคนสีม่วง ซึ่งใช้เป็นสมุนไพรสำหรับรักษาอาการติดเชื้อต่างๆ มาหลายร้อยปี  ยกตัวอย่างเช่น ใช้รักษาบาดแผลฉกรรจ์,โรคคอตีบ,ภาวะโลหิตเป็นพิษ และ ภาวะเจ็บป่วยทั้งหลายอันเนื่องมาจากเชื้อแบคทีเรีย

ปัจจุบันสมุนไพรชนิดนี้ ถูกนำมาใช้ในการรักษาไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่  เนื่องจากสรรพคุณในการทำลายแบคทีเรียชนิดร้ายแรงที่สุด เช่น สตาฟิโลค็อกคัส ยูเรียส (staphylococcus aureus) ที่เป็นสาเหตุของเชื้อดื้อยา หรือ MRSA ที่คร่าชีวิตผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ

 

honey 1

น้ำผึ้งมานูกา

บางทีน้ำผึ้งมานูกาน่าจะเป็นยาปฏิชีวนะที่รสชาติเป็นมิตรมากที่สุด เพราะสรรพคุณที่สามารถฆ่าเชื้อโรค รวมถึงเชื้อดื้อยาอย่าง MRSA และ แบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ (แบคทีเรียเติบโตในบริเวณที่มีออกซิเจนน้อย จะเป็นจุดที่แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี) และยังพบด้วยว่า การกำจัดแบคทีเรียเช่นนี้จะไม่เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดเชื้อดื้อยาอีก

นี่เป็นแค่รายการคร่าวๆ ของยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติที่ทรงประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดีธรรมชาติยังมีคลังยาปฏิชีวนะอีกจำนวนมาก เช่น น้ำมันจากใบมะกอก, กานพลู, ขมิ้น และมะนาว/เลมอน ที่ช่วยหยุดยั้งการเติบโตของแบคทีเรียหรือเชื้อโรคอื่นๆ ได้เช่นกัน

ไม่ต้องรอให้ป่วย เราก็สามารถดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอได้ ด้วยตัวช่วยจากธรรมชาติไม่ใช่ใบสั่งยาจากแพทย์


ที่มา : naturalnews.com
realfarmacy.com

logo

 

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า