10 ปีนี้เธอยิงไปกี่ครั้ง: การทดสอบยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

 

หลายต่อหลายปี สหรัฐมีความพยายามอย่างมากในการยับยั้งให้เกาหลีเหนือ ‘ลด ละ เลิก’ ผลิตและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ว่าจะใช้ไม้แข็งหรือไม้อ่อน แม้ว่าเสียงประณามจากประชาคมโลกจะก่นด่าเกาหลีอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แต่ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะโนสนโนแคร์ เพราะรัฐบาลเปียงยางได้ดำเนินการทดสอบโครงการดังกล่าวไปแล้ว ถึงห้าครั้ง ยังไม่มีใครรู้ว่าในใจเกาหลีเหนือคิดอะไรอยู่ แต่คาดการณ์ว่าเกาหลีเหนือจะไม่หยุดพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์จนกว่าจะสามารถยิงไปได้ไกลถึงสหรัฐอเมริกา

[table class=”table-condensed” colalign=”center|left|left|left|left|left|left|left”]
ครั้ง ; วันที่ ; ขีปนาวุธ ; ชนิดระเบิด ; แรงสั่นสะเทือน (แมกนิจูด) ; พิสัยการยิงโดยประมาณ (กิโลเมตร) ; แรงระเบิด (กิโลตัน) ; NOTE

1 ; 9 ตุลาคม 2006 ; โนดง 1 ; Atomic bombs ; 4.3 ; 1,300 ; 0.7-2 ; ทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรก เป็นการทดลองใต้ดิน เพื่อกดดันมาตราการคว่ำบาตรของสหรัฐ และสหประชาชาติ
2 ; 25 พฤษภาคม 2009 ; โนดง 2 ; Atomic bombs ; 4.7 ; 1,500 ; 2-8 ; ทางการเกาหลีเหนือออกมาประกาศว่าผลการทดลองยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในครั้งนี้เป็นการช่วยแก้ไขปัญหาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่องในอนาคต
3 ; 12 กุมภาพันธ์ 2013 ; แทโปดง 1 ; Atomic bombs ; 5.1 ; 2,000 ; 6-7 ; องค์กรสนธิสัญญาห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (The Comprehensive Test Ban Treaty Organization: CTBTO) ระบุว่า แรงสั่นสะเทือนกว่า 5 แมกนิจูดเกิดจากการทดลองยิงขีปนาวุธรนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
4 ; 6 มกราคม 2016 ; แทโปดง 2 ; Hydrogen bombs (unclear) ; 5.1 ; 4,000-8,000 ; 10-14 ; เกาหลีเหนืออ้างว่าการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ครั้งนี้เป็นระเบิดไฮโดรเจน แต่ข้ออ้างนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลยืนยัน
5 ; 9 กันยายน 2016 ; N/A ; N/A ; 5.3 ; N/A ; อย่างน้อย 10 ; ถือว่าเป็นการทดสอบนิวเคลียร์ที่มีพลังทำลายล้างสุดที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมา และมีพลังทำลายล้างสูงกว่าระเบิด ‘Little Boy’ ที่สหรัฐทิ้งที่ฮิโรชิมะเมื่อปี 1945
[/table]


อ้างอิงข้อมูลจาก: stratfor.com
armscontrol.org
bbc.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า