10 ปีนี้เธอยิงไปกี่ครั้ง: การทดสอบยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

 

หลายต่อหลายปี สหรัฐมีความพยายามอย่างมากในการยับยั้งให้เกาหลีเหนือ ‘ลด ละ เลิก’ ผลิตและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ว่าจะใช้ไม้แข็งหรือไม้อ่อน แม้ว่าเสียงประณามจากประชาคมโลกจะก่นด่าเกาหลีอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แต่ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะโนสนโนแคร์ เพราะรัฐบาลเปียงยางได้ดำเนินการทดสอบโครงการดังกล่าวไปแล้ว ถึงห้าครั้ง ยังไม่มีใครรู้ว่าในใจเกาหลีเหนือคิดอะไรอยู่ แต่คาดการณ์ว่าเกาหลีเหนือจะไม่หยุดพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์จนกว่าจะสามารถยิงไปได้ไกลถึงสหรัฐอเมริกา

ครั้ง วันที่ ขีปนาวุธ ชนิดระเบิด แรงสั่นสะเทือน (แมกนิจูด)  พิสัยการยิงโดยประมาณ (กิโลเมตร)  แรงระเบิด (กิโลตัน) NOTE
1 9 ตุลาคม 2006 โนดง 1 Atomic bombs 4.3 1,300 0.7-2 ทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรก เป็นการทดลองใต้ดิน เพื่อกดดันมาตราการคว่ำบาตรของสหรัฐ และสหประชาชาติ
2 25 พฤษภาคม 2009 โนดง 2 Atomic bombs 4.7 1,500 2-8 ทางการเกาหลีเหนือออกมาประกาศว่าผลการทดลองยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในครั้งนี้เป็นการช่วยแก้ไขปัญหาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่องในอนาคต
3 12 กุมภาพันธ์ 2013 แทโปดง 1 Atomic bombs 5.1 2,000 6-7 องค์กรสนธิสัญญาห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (The Comprehensive Test Ban Treaty Organization: CTBTO) ระบุว่า แรงสั่นสะเทือนกว่า 5 แมกนิจูดเกิดจากการทดลองยิงขีปนาวุธรนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
4 6 มกราคม 2016 แทโปดง 2 Hydrogen bombs (unclear) 5.1 4,000-8,000 10-14 เกาหลีเหนืออ้างว่าการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ครั้งนี้เป็นระเบิดไฮโดรเจน แต่ข้ออ้างนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลยืนยัน
5 9 กันยายน 2016 N/A N/A 5.3 N/A อย่างน้อย 10 ถือว่าเป็นการทดสอบนิวเคลียร์ที่มีพลังทำลายล้างสุดที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมา และมีพลังทำลายล้างสูงกว่าระเบิด ‘Little Boy’ ที่สหรัฐทิ้งที่ฮิโรชิมะเมื่อปี 1945

อ้างอิงข้อมูลจาก: stratfor.com
armscontrol.org
bbc.com
Editorial Staff10 ปีนี้เธอยิงไปกี่ครั้ง: การทดสอบยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

Related Posts

ทรัมป์ทำวงแตก ในความตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน

ชาติมหาอำนาจประกาศสนับสนุนความตกลงอิหร่าน (JCPOA) ที่หลายฝ่ายเชื่อกันว่าเสริมหนุนความมั่นคงระหว่างประเทศ โดยยับยั้งอิหร่านจากความพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดดออกจากความตกลงนี้ และอาจเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านมากกว่าเดิม

เกาหลีเหนือลักลอบค้าอาวุธเพื่อหารายได้ยามยาก

หลังสหประชาชาติประกาศคว่ำบาตร เบื้องหลังท่าทีก้าวร้าวของเกาหลีเหนือคือการดิ้นรนหารายได้เข้าประเทศโดยไม่พึ่งพาตลาดโลกบนดิน หนึ่งในนั้นคือการค้าอาวุธ และไม่นานมานี้ เรือสินค้าเก่าๆ พร้อมกับลูกเรือเกาหลีเหนือ และสินค้า 'อาวุธ' จำนวนไม่น้อย โดยมีปลายทางอยู่ที่อียิปต์

การระดมพลเพื่อเตรียมทำสงครามครั้งใหม่ของ ‘เกาหลีเหนือ’

ทางการเกาหลีเหนือออกข่าวผ่านทางหนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของรัฐว่า ประชาชนกว่าเกือบห้าล้านคนลงทะเบียนแสดงความปรารถนาสมัครเข้าเป็นทหาร เข้าร่วมกับการระดมพลครั้งใหม่เพื่อเตรียมตัวทำสงครามกับเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา