10 ปีนี้เธอยิงไปกี่ครั้ง: การทดสอบยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

 

หลายต่อหลายปี สหรัฐมีความพยายามอย่างมากในการยับยั้งให้เกาหลีเหนือ ‘ลด ละ เลิก’ ผลิตและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ว่าจะใช้ไม้แข็งหรือไม้อ่อน แม้ว่าเสียงประณามจากประชาคมโลกจะก่นด่าเกาหลีอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แต่ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะโนสนโนแคร์ เพราะรัฐบาลเปียงยางได้ดำเนินการทดสอบโครงการดังกล่าวไปแล้ว ถึงห้าครั้ง ยังไม่มีใครรู้ว่าในใจเกาหลีเหนือคิดอะไรอยู่ แต่คาดการณ์ว่าเกาหลีเหนือจะไม่หยุดพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์จนกว่าจะสามารถยิงไปได้ไกลถึงสหรัฐอเมริกา

ครั้ง วันที่ ขีปนาวุธ ชนิดระเบิด แรงสั่นสะเทือน (แมกนิจูด)  พิสัยการยิงโดยประมาณ (กิโลเมตร)  แรงระเบิด (กิโลตัน) NOTE
1 9 ตุลาคม 2006 โนดง 1 Atomic bombs 4.3 1,300 0.7-2 ทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรก เป็นการทดลองใต้ดิน เพื่อกดดันมาตราการคว่ำบาตรของสหรัฐ และสหประชาชาติ
2 25 พฤษภาคม 2009 โนดง 2 Atomic bombs 4.7 1,500 2-8 ทางการเกาหลีเหนือออกมาประกาศว่าผลการทดลองยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ในครั้งนี้เป็นการช่วยแก้ไขปัญหาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่องในอนาคต
3 12 กุมภาพันธ์ 2013 แทโปดง 1 Atomic bombs 5.1 2,000 6-7 องค์กรสนธิสัญญาห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (The Comprehensive Test Ban Treaty Organization: CTBTO) ระบุว่า แรงสั่นสะเทือนกว่า 5 แมกนิจูดเกิดจากการทดลองยิงขีปนาวุธรนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
4 6 มกราคม 2016 แทโปดง 2 Hydrogen bombs (unclear) 5.1 4,000-8,000 10-14 เกาหลีเหนืออ้างว่าการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ครั้งนี้เป็นระเบิดไฮโดรเจน แต่ข้ออ้างนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลยืนยัน
5 9 กันยายน 2016 N/A N/A 5.3 N/A อย่างน้อย 10 ถือว่าเป็นการทดสอบนิวเคลียร์ที่มีพลังทำลายล้างสุดที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมา และมีพลังทำลายล้างสูงกว่าระเบิด ‘Little Boy’ ที่สหรัฐทิ้งที่ฮิโรชิมะเมื่อปี 1945

อ้างอิงข้อมูลจาก: stratfor.com
armscontrol.org
bbc.com
Editorial Staff10 ปีนี้เธอยิงไปกี่ครั้ง: การทดสอบยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

Related Posts

เมื่อเกาหลีเหนือแสดงแสนยานุภาพ: หรือจะถึงเวลาทดลองยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ลูกใหม่

สถานการณ์เกาหลีเหนือตอนนี้ทำให้หลายคนกังวลว่าอาจมีสงครามใหญ่เกิดขึ้นในอนาคต หลายปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดลองอาวุธนิวเคลียร์หลายครั้ง ล่าสุดภาพถ่ายดาวเทียบจับภาพพื้นที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นฐานทดสอบนิวเคลียร์ได้ บวกกับงานพาเหรดใหญ่ของเกาหลีเหนือที่ผ่านมา มีการแสดงขีปนาวุธพิสัยไกลที่อาจยิงข้ามทวีปไปยังอเมริกาได้ ทำให้เรื่องน่าสนใจยิ่งนัก

ทดลองขีปนาวุธล่ม ฤาแผนโสมแดงตบตามะกัน?

ความล้มเหลวในการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2560 ทำให้เกิดข้อสังเกตบางประการว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น อาจเป็นการจงใจทำให้ล้มเหลวหรือไม่? - ศาสตราจารย์ไชยวัฒน์ ค้ำชู คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไขคำตอบผ่านรายการวิทยุ 'เช้าทันโลก' เอฟเอ็ม 96.5

จงเป็นติ่งเกาหลีอย่างสร้างสรรค์

WAY ชวน ปองขวัญ สวัสดิภักดิ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ สาขาวิชาการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาพูดคุยตั้งแต่ปัญหาความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี ขีปนาวุธ อุตสาหกรรมทางวัฒนธรรม ไปจนถึง 'ความเป็นติ่ง'