OK สัญลักษณ์ใหม่ของความเกลียดชัง

สัญลักษณ์ OK สองนิ้วบ่งบอกถึงความ ‘โอเค’ – ทุกอย่างยังดีเยี่ยม แต่จากการเก็บข้อมูลขององค์กรต่อต้านการหมิ่นประมาท Anti-Defamation League (ADL) ไม่ใช่ทุกคนจะมองมันในความหมายเป็นบวก เพราะสำหรับฝ่ายขวาตกขอบ ถือแนวคิดนิยมผิวขาวเป็นใหญ่ (white supremacy) ใช้สัญลักษณ์มือนี้เป็นท่าแสดงออกถึงความเกลียดชัง

คาดว่าสัญลักษณ์มือ OK เริ่มมาจากกลุ่มเกรียนคีย์บอร์ดในสังคมออนไลน์ 4chan และถูกนำไปใช้อย่างเป็นจริงเป็นจังเพื่อแสดงถึงความเกลียดชังในกลุ่มนิยมผิวขาว บางแหล่งอ้างว่า การแตะนิ้วโป้งกับนิ้วชี้เข้าหากันและอีกสามนิ้วชี้ออกไปนั้นแทนอักษรย่อ WP หรือ White Power

ADL อ้างอิงถึงกรณีของ เบรนตัน ทาร์แรนต์ (Brenton Tarrant) ชายนิยมผิวขาวชาวออสเตรเลีย ผู้ต้องหาสังหารหมู่ 51 ศพในมัสยิดสองแห่งในนิวซีแลนด์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า ทาร์แรนต์ใช้สัญลักษณ์ OK ระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาล

ต่างจากฐานข้อมูลเดิมๆ ของ ADL ที่เคยรวบรวมสัญลักษณ์ เช่น ไม้กางเขนถูกเผา หรือธงสมาพันธรัฐ ซึ่งแสดงการเหยียดเชื้อขาติ แต่กลุ่มนิยมผิวขาวจำนวนไม่น้อยเลิกใช้สัญลักษณ์ที่จงใจประกาศแนวคิดแบบดั้งเดิม และแทนด้วยการแสดงออกที่ดูภายนอกเหมือนเป็นมิตรและแนบเนียน แต่ยังมีนัยทางอ้อมถึงความเกลียดชังไม่ต่างจากเดิม

“แม้ว่าพวกหัวรุนแรงจะยังใช้สัญลักษณ์ที่มีมานานนับสิบปี พวกเขาก็ยังสร้างสัญลักษณ์ใหม่ๆ มีม และสโลแกน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเกลียดชังของพวกเขา” โจนาธาน กรีนแบลตต์ (Jonathan Greenblatt) CEO ของ ADL กล่าว “เราเชื่อว่าการบังคับใช้กฎหมายและการให้สาธารณชนได้รับรู้ความหมายของภาพเหล่านี้ สามารถเป็นสัญญาณเตือนให้เห็นการมีตัวตนของพวกมีแนวคิดเกลียดชังในสังคมหรือในโรงเรียน”

นอกจาก OK ทาง ADL ยังเพิ่มสัญลักษณ์ใหม่อื่นๆ เข้าไปอีก เช่น Moon Man มาสคอตยุค ’80 ของ McDonald’s และ Happy Merchant ที่สื่อว่าชาวยิวเป็นพ่อค้าจอมละโมบ รวมถึงการตัดผมทรงหัวเห็ดหรือกะลาครอบ (bowl-cut) ที่เป็นการอ้างอิงถึง ดีแลน รูฟ (Dylan Roof) มือสังหารหมู่ในโบสถ์ Emanuel AME Church ที่ชาร์ลส์ตัน (Charleston) เซาธ์แคโรไลนา เมื่อปี 2015

อ้างอิงข้อมูลจาก:
edition.cnn.com
disrn.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า