ภาคีนิสิตจุฬาฯ ดันยกเลิกบังคับสวมชุดนิสิต
ล่า 15,000 รายชื่อ ถึง 10 ธันวาคมนี้

ภาคีนิสิตจุฬาฯ เพื่อสิทธิและเสรีภาพ ผลักดันแคมเปญ ‘ยกเลิก บังคับ ชุดนิสิต’ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้การสวมใส่ชุดนิสิตและชุดไปรเวตเป็นไปด้วยความสมัครใจตามความต้องการของตัวนิสิตเอง โดยไม่มีการบังคับ พร้อมรวบรวมรายชื่อนิสิต 15,000 รายชื่อ ภายใน 10 ธันวาคมนี้ ก่อนเสนอให้อธิการบดีและสภามหาวิทยาลัย

ที่ผ่านมา แม้บรรยากาศการแต่งกายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะมีการผ่อนปรนในหลายคณะหรือบางภาควิชา ทำให้นิสิตสามารถแต่งกายด้วยชุดไปรเวตมาเข้าเรียนได้ แต่ในการแต่งกายเข้าสอบอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยยังคงเป็นปัญหา เนื่องจากอาจารย์คุมสอบบางคณะไม่อนุญาตให้นิสิตเข้าห้องสอบหากแต่งไปรเวต ทำให้ต้องขาดสอบเพียงเพราะไม่ได้สวมชุดนิสิต

ทั้งนี้ ภาคีนิสิตจุฬาฯ เสนอว่าชุดนิสิตเป็นหนึ่งในภาระค่าใช้จ่ายที่นิสิตจำนวนมากต้องแบกรับ แต่การศึกษาเป็นสิ่งที่ทุกคนควรได้รับอย่างเท่าเทียม การลิดรอนสิทธิดังกล่าวด้วยเหตุผลภายใต้กฎข้อระเบียบการสวมใส่ชุดนิสิตจึงไม่มีความเป็นธรรม

ดังนั้น ภาคีนิสิตจุฬาฯ จึงผลักดันแคมเปญดังกล่าวและจะรวบรวมรายชื่อนิสิตให้ได้ 15,000 รายชื่อ ซึ่งเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของนิสิตจุฬาฯ ในปัจจุบัน โดยจะนำรายชื่อเสนอต่ออธิการบดีและสภามหาวิทยาลัยให้ออกประกาศและระเบียบนิสิตฉบับใหม่ เพื่อให้เสรีภาพในการสวมใส่ชุดนิสิตหรือชุดสุภาพได้ตามความต้องการของตน ทั้งในช่วงเวลาเรียนและช่วงเวลาสอบ

ใจความสำคัญของการผลักดันระเบียบการแต่งกายฉบับใหม่ที่ภาคีนิสิตจุฬาฯ เพื่อสิทธิและเสรีภาพ พยายามผลักดันมีดังต่อไปนี้

1. นิสิตทุกคณะสามารถแต่งกายด้วยชุดสุภาพทั้งในการเข้าเรียน การสอบ การเข้าร่วมกิจกรรมของคณะ ฯลฯ โดยไม่เป็นการรบกวนผู้อื่นระหว่างการทำกิจกรรมนั้นๆ

2. การแต่งกายชุดสุภาพนั้นสามารถระบุตัวตนและตรวจสอบสถานะความเป็นนิสิตได้

3. หากเกิดความจำเป็นในการสวมเครื่องแบบนิสิตในรายวิชานั้นๆ ผู้สอนจะต้องทำหนังสือแจ้งก่อนการเปิดภาคเรียน เพื่อให้คณบดีเป็นผู้พิจารณา

การล่ารายชื่อจำนวน 15,000 รายชื่อ จะสิ้นสุดลงในวันที่ 10 ธันวาคม 2566 โดยนิสิตปัจจุบันของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสามารถร่วมลงรายชื่อได้ที่ https://pkfornisit.com/

Author

ณัฐภัทร มาเดช
นักเขียน นักแปล นักวิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า