2:5 คือสัดส่วนแหล่งค้าปืนกับจำนวนโรงเรียนในสหรัฐฯ และการครอบครองปืนคือสิทธิและเสรีภาพของชาวอเมริกัน

การใช้อาวุธปืนก่อเหตุสะเทือนขวัญในโรงเรียนสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา มีข้อสังเกตสำคัญว่า เหตุการณ์ความรุนแรงและการสูญเสียที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากผู้ก่อเหตุที่เป็นเด็กหรือเยาวชน อีกยังเกิดขึ้นภายในสถานศึกษาที่ควรจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้แก่เด็กทุกคน

สหรัฐอเมริกาขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีแหล่งค้าอาวุธปืนเป็นจำนวนมาก ข้อมูลเมื่อปี 2020 ระบุว่า สหรัฐฯ มีร้านขายอาวุธปืนมากถึง 52,799 แห่ง เมื่อเทียบกับจำนวนโรงเรียนรัฐและเอกชนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (K-12) ซึ่งเป็นระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานพบว่า สหรัฐฯ มีโรงเรียน 130,930 แห่ง หรือคิดเป็นอัตราส่วนจำนวนร้านขายอาวุธปืนเทียบกับโรงเรียนคือ 2 ต่อ 5

สำนักข่าว CNN รายงานเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2022 ระบุว่า สหรัฐอเมริกามีการก่อเหตุใช้อาวุธปืนในโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 25 พฤษภาคม 2022 มากกว่า 30 ครั้ง เฉลี่ยแล้วเกิดเหตุการณ์ยิงในโรงเรียนทั่วทั้งสหรัฐถึง 6 ครั้งต่อเดือน

ตัวเลขดังกล่าวนับเฉพาะแค่เหตุที่เกิดในโรงเรียนในระดับชั้นตั้งแต่ประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนปลายเท่านั้น แต่หากรวมวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยด้วย อาจจะมากกว่า 39 ครั้งไปแล้วในปีนี้

เหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาประจำมลรัฐเท็กซัสเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 21 ราย เป็นนักเรียน 19 ราย และผู้ใหญ่ 2 ราย นำมาซึ่งข้อถกเถียงเรื่องการออกกฎหมายว่าด้วยการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและอายุของผู้ที่จะซื้อปืน คนอเมริกันส่วนหนึ่งเห็นด้วยกับกฎหมายนี้ที่จะใช้คัดกรองการเข้าถึงปืนโดยง่าย แต่อีกส่วนก็มองว่าการซื้อปืนเป็นสิทธิและเสรีภาพที่จะใช้อาวุธปกป้องตนเองและทรัพย์สิน

อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา จากพรรคเดโมแครต เคยมีความพยายามเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ที่จะผลักดันให้มีการออกกฎหมายนี้ กระทั่งพรรครีพับลิกันก็เห็นด้วยในหลายมาตรการของกฎหมายดังกล่าว แต่ไม่มีครั้งใดที่ความพยายามนี้จะไปถึงรัฐสภาเพื่อให้มีการออกกฎหมายจริง

ปัจจุบันคาดกันว่ามีชาวอเมริกันราว 80 ล้านคนที่มีปืนไว้ในครอบครอง โดยรัฐธรรมนูญสหรัฐบัญญัติไว้ในมาตรา 2 ว่า อนุญาตให้คนอเมริกันมีสิทธิครอบครองอาวุธปืนเพื่อป้องกันตนเอง 

ประเด็นก็คือ การบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญเช่นนี้เกิดขึ้นเมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดสงครามปฏิวัติในสหรัฐอเมริกา ทว่าบัดนี้ปี 2022 แล้ว กฎดังกล่าวก็ยังบังคับใช้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

อ้างอิง

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า