Ganesh Rakh / กาเนช รัค

 

2016-09-02 garnesh

ภาพประกอบ: Shhhh

Ganesh Rakh / กาเนช รัค

ที่ห้องคลอดในบางพื้นที่ของอินเดีย หากทารกที่เกิดใหม่เป็นเพศชาย ญาติพี่น้องจะพากันมาห้อมล้อมมากมาย ทั้งยังมีการเฉลิมฉลองเพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่ แต่กับทารกเพศหญิงอาจไม่เป็นเช่นนั้น นพ.กาเนช รัค บอกว่า สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับหมอที่อินเดีย ไม่ใช่การบอกญาติพี่น้องให้รับรู้ถึงการวายชนม์ของผู้ป่วย แต่เป็นการบอกพ่อแม่ของเด็กว่า ทารกที่จะลืมตามาดูโลกเป็นเด็กผู้หญิง

ตามค่านิยมของอินเดีย ไม่ใช่แค่ปฏิเสธสิทธิสตรี กับเด็กหญิงก็มีสถานะไม่ต่างกัน ทำให้ผู้เป็นแม่ในอินเดียรู้สึกเป็นกังวลกับอนาคตลูกในครรภ์ หากมีการตรวจเพศของทารกแล้วพบว่าเป็นหญิง แม่จำนวนไม่น้อยจะตัดสินใจกำจัดทารกในครรภ์ของตัวเอง ด้วยการทำแท้งวิธีต่างๆ ทำให้อัตราส่วนของเด็กหญิงต่อเด็กชายลดลงจาก 976 คน เหลือเพียง 914 ต่อเด็กชาย 1,000 คน

นพ.รัค จากโรงพยาบาล Hadapsar’s Medicare Hospital ในเมืองปูเน เริ่มโครงการช่วยเหลือทารกเพศหญิงในปี 2012 เขาได้เสนอทางเลือกใหม่เพื่อต่อสู้กับแนวคิดเดิมด้วยการทำคลอดให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย รวมถึงจัดงานเฉลิมฉลองให้กับการมาถึงของสมาชิกในครอบครัวคนใหม่ มีทั้งการจัดดอกไม้ เลี้ยงขนมหวาน และร้องเพลง

เพราะเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจน นพ.รัค เข้าใจว่าการทำคลอดในโรงพยาบาลคือรายจ่ายราคาแพงของหลายครอบครัว ทำให้ข้อเสนอดังกล่าวของเขาช่วยชีวิตเด็กหญิงไว้ได้ถึง 464 คน

เมื่อข่าวนี้แพร่ไปตามสื่อต่างๆ แนวคิดการช่วยชีวิตทารกหญิงจากการทำลายครรภ์ได้ขยายตัวไปยังชุมชนและกลุ่มแพทย์นับร้อยในโรงพยาบาลต่างๆ มีการให้รางวัลแก่ผู้ให้ความช่วยเหลือและชี้เบาะแสการทำแท้ง รวมถึงภาครัฐที่เริ่มกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงการเปลี่ยนค่านิยมบางอย่าง

แต่ด้วยปัญหาเรื่องสภาพเศรษฐกิจระยะยาวของโรงพยาบาล ซึ่งรวมถึงรายรับของเขาและครอบครัว นพ.รัคหวังว่าโครงการทำคลอดฟรีจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในระยะสั้น ด้วยเหตุผลว่า แนวคิดนี้คือการเปลี่ยนทัศนคติของประชาชน หมอ และสังคม ซึ่งเมื่อทุกฝ่ายให้การยอมรับทารกเพศหญิงแล้ว เขาก็จะกลับมาคิดค่าบริการทำคลอดอีกครั้ง

Editorial StaffGanesh Rakh / กาเนช รัค

Related Posts

Savita’s Law: ชัยชนะของชาวไอริชกับสิทธิการทำแท้ง

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม ชาวไอริชไปลงประชามติเพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 8 ที่ห้ามการทำแท้ง ด้วยเสียงสนับสนุนถึง 66 เปอร์เซ็นต์ นั่นหมายความว่ารัฐบาลจะพิจารณาอนุมัติร่างกฎหมายที่อนุญาตให้มีการทำแท้งได้ในหลายกรณีมากขึ้น

Happy Holi

2 มีนาคม 61 อนุชิตวางแผนให้ตัวเองไปยืนอยู่ตรงกลางวงล้อมคนอินเดียเพื่อให้พวกเขาสาดสีใส่ และอุทานว่า "โฮลี่ ชิต"

Jackson: ตั้งครรภ์ไม่พร้อม ทำแท้งหรือปล่อยตามวิถีของพระเจ้า

วิวาทะของการทำแท้งและการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในภาพยนตร์ Jackson: The Place With One Clinic แสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งระหว่างสองแนวคิด หนึ่ง - ทำแท้งเพื่อแม่ผู้ไม่พร้อม สอง - ยุติการฆ่าเด็กเพื่อเห็นแก่พระเจ้า