ถึงไทยแล้ว วัคซีน Pfizer 1.5 ล้านโดส จากการบริจาคของสหรัฐ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา วัคซีนยี่ห้อ Pfizer จำนวน 1.5 ล้านโดส มูลค่ากว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐ ได้ถูกลำเลียงมาจากสหรัฐอเมริกาโดยมีเป้าหมายเพื่อถึงประเทศไทยภายในวันที่ 30 กรกฎาคม ซึ่งขณะนี้ได้มาถึงประเทศไทยแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 6 โมงเช้าตามเวลาประเทศไทย Facebook ของสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยได้รายงานว่า วัคซีน Pfizer จำนวน 1.5 ล้านโดส ถึงประเทศไทยแล้วภายใต้การบริจาคของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตามคำมั่นสัญญาของสหรัฐที่กล่าวว่าจะช่วยเหลือเพื่อน หุ้นส่วน และพันธมิตรของสหรัฐ ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทั่วโลก การส่งมอบวัคซีนในครั้งนี้จึงถือเป็นเครื่องพิสูจน์มิตรภาพครั้งสำคัญอีกครั้งระหว่างสหรัฐและไทยบนเวทีโลก ในฐานะที่ไทยเป็น ‘พันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุด’ ของสหรัฐในเอเชีย

อย่างไรก็ตาม จากคำกล่าวของวุฒิสมาชิกสหรัฐ แทมมี ดักเวิร์ธ (Tammy Duckworth)  ได้กล่าวเอาไว้ว่า วัคซีน Pfizer ที่จะส่งมอบให้กับทางการไทยนั้นจะมีทั้งหมด 2.5 ล้านโดส โดย 1.5 ล้านโดสที่เพิ่งถึงนี้จะเป็นการบริจาคในล็อตแรกเท่านั้น ส่วนอีก 1 ล้านโดสที่เหลือจะทยอยส่งมอบต่อไป 

ที่มา

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า