ปฏิกิริยาสนามอารมณ์: กรณีแคนดิเดทนายกฯ

เป็นหน้าประวัติศาสตร์​ใหม่ของการเมืองไทยชนิดที่คาดกันไม่ถึงเป็นทิวแถว เมื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงตอบรับการเป็นองค์แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี​จากพรรคไทยรักษาชาติ นี่คือเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงว่าพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จ​พระเจ้าอยู่หัว​รัชกาลที่ 9 จะเดินเข้าสู่เวทีการเมืองในฐานะสามัญชน​ แต่ก็นั่นแหละ เพียงชั่วข้ามคืนเรื่องราวที่ร่ำลือกลายเป็นความจริงดังที่ได้เห็นกันแล้ว แน่นอนกระแสตอบรับของคนไทยทำเอาบทสนทนาตั้งแต่เช้าจรดค่ำพุ่งเป้ามาเรื่องเดียวกันทันที บ้างยินดี บ้างก็สงสัย

ในสถานการณ์​ที่ฝุ่นตลบ เราดักจับข้อความบุคคลสำคัญของประเทศ เพื่อตรวจสอบความคิดภายใต้ภูมิศาสตร์​ใหม่ทางการเมือง ที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนโฉมหน้าประเทศไทยไปตลอดกาล

 

ขอใช้สิทธิเสรีภาพอย่างสามัญชน

“ขอขอบคุณสำหรับความรัก และทุกกำลังใจ และความสนับสนุนจากพวกเราคนไทยทุกคน ดิฉันรู้สึกซาบซึ้งที่สุด และอยากบอกว่าอยากเห็นพวกเราได้มีโอกาส มีสิทธิที่จะมีโอกาสและมีความสุขในประเทศของเรา และขอชี้แจงว่าดิฉันได้ลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์และอยู่ในฐานะสามัญชนแล้ว ดิฉันจึงขอใช้สิทธิและเสรีภาพอย่างสามัญชนภายใต้รัฐธรรมนูญ และข้าพเจ้ายินยอมให้พรรคไทยรักษาชาติใช้ชื่อเพื่อเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นเพียงการแสดงถึงสิทธิเสรีภาพและความไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ เหนือปวงชนชาวไทยตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หากแต่การกระทำครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้กระทำด้วยความจริงใจ และความตั้งใจเสียสละในการขอโอกาสนำประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง”

– @nichax
Instagram ส่วนพระองค์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

 

เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์

“…หวังว่าในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ เราจะได้รัฐบาลและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล ไม่มีการใช้วัฒนธรรมการเมืองเดิมๆ ที่มีการต่อรองผลประโยชน์หรือตำแหน่งเพื่อกลุ่มของตนเอง เพื่อให้ได้คนดี มีความสามารถมาบริหารราชการ โดยทุกคนต้องเสียสละทำงานเพื่อส่วนรวมเท่านั้น และพร้อมจะร่วมมือทำงานกับทุกพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์และจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน”

– ‘สารถึงพี่น้องประชาชนชาวไทย’ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.

 

สถานะทางกฎหมายของท่านเป็นสามัญชน

“พรรคไทยรักษาชาติได้ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ถูกเสนอชื่อตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ 2560 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องพบว่าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล เป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน…
“ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มหิดล ได้ลาออกจากการดำรงฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ในฐานะสมเด็จเจ้าฟ้า ตามประกาศราชกิจจานุเบกษาฉบับลงวันที่ 25 กรกฎาคม 2515 ทำให้สถานะทางกฎหมายของท่านเป็นสามัญชนตั้งแต่บัดนั้น”

– แถลงการณ์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)

 

ผู้นำที่เหมาะสม

“พรรคพลังประชารัฐขอเรียนยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความเหมาะสมที่สุดในการที่จะเป็นผู้นำรัฐบาล ในสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน ซึ่งต้องการความสงบสุข มีความสามัคคี ไม่มีความขัดแย้งในสังคม เพื่อการแก้ไขปัญหาให้ประเทศชาติและพี่น้องประชาชนต่อไป”

– แถลงการณ์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

 

อย่าตระหนก!

ยามบ้านเมืองมีปัญหาอย่าตระหนก
เก็บความอกสั่นหวั่นไหวเอาไว้ก่อน
รักษาความเยือกเย็นเป็นสาคร
ค่อยๆ ย้อนมองหาสาเหตุใด
ตั้งสติดำริมั่นหันมาคิด
พลังจิตทบทวนอย่าครวญใคร่
หากร่วมมือร่วมแรงและร่วมใจ
ย่อมฝ่าฟันกันไปได้ทันการณ์

– Facebook: คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560
เขียนโดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์

 

ต้องเคารพเสียงประชาชน

“เชื่อว่าประชาชนเขาคงตัดสินใจในใจแล้วว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เขาต้องการให้ประเทศไทยมีทิศทางไปทางด้านไหน เราก็ต้องเคารพประชาชน พรรคของเราเป็นพรรคของคนธรรมดาสามัญชน เพราะฉะนั้นเราจะเดินหน้าตามแนวทางของเรา ไม่ว่าพรรคอื่นจะทำอย่างไร”

– นายสุเทพ เทือกสุบรรณ
ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.)

 

ขอระงับการเสนอพระนามทูลกระหม่อม

“แม้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ จะทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์แล้วตั้งแต่ปี 2515 แต่ยังทรงเป็นเจ้าฟ้าชั้นทูลกระหม่อม ทรงเป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 รวมถึงทรงเป็นพระเชษฐภคินีพระองค์เดียวในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนั้นทูลกระหม่อมฯ จึงทรงเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามประเพณีการปกครองประเทศไทย การที่พรรคไทยรักษาชาติได้มีการยื่นเสนอพระนาม ย่อมต้องมีการนำพระนามมาใช้ประโยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้ง อันเป็นการเข้าข่ายลักษณะต้องห้าม”

– นายไพบูลย์ นิติตะวัน
หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป

 

กกต. ขอศึกษาข้อกฎหมาย

“ตามรัฐธรรมนูญไม่ได้บอกให้ กกต. ต้องตรวจสอบคุณสมบัติ บอกแค่ต้องประกาศชื่อ แต่ กกต. กำลังศึกษาข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญและระเบียบ กกต. ว่ามีอำนาจตรวจสอบหรือไม่ ถ้ามีอำนาจก็จะตรวจสอบ แต่ถ้าไม่มีอำนาจจะประกาศชื่อเพียงอย่างเดียว คาดว่าจะมีความชัดเจนในวันที่ 15 กุมภาพันธ์”

– นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล
รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

 

“ก็ประชาธิปไตยไง”

ภายหลังจากพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนเพียงสั้นๆ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า “ก็ประชาธิปไตยไง”

– นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์
รองนายกรัฐมนตรี

 

ความเห็นที่ไม่มีความเห็น

ถาม: การเสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เป็นแคนดิเดทนายกฯ เหมาะสมหรือไม่
ตอบ: ไม่ทราบ

ถาม: เรื่องคุณสมบัติถือว่ามีอะไรขัดหรือไม่
ตอบ: ขอไม่ตอบ คือไม่มีอะไรตอบ ผมก็ดูโทรทัศน์เหมือนคุณ ผมไม่มีความเห็นทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงอะไรทั้งสิ้น ถ้าตอบได้ก็คงตอบแล้ว แต่ตอบไม่ได้ เลยขอไม่ตอบ

ถาม: รู้สึกเซอร์ไพรส์หรือไม่
ตอบ: คุณเซอร์ไพรส์ไหมล่ะ พวกคุณเสนอข่าวกันมาตั้งสองสามวันแล้ว

– นายวิษณุ เครืองาม
รองนายกรัฐมนตรี

 

ต้องทำให้กระจ่าง

ถาม: ทูลกระหม่อมฟ้าหญิงอบุลรัตนฯ มีสิทธิรับการเสนอชื่อ อยู่ในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่
ตอบ: ทั้งพรรคไทยรักษาชาติและตัวทูลกระหม่อมเอง มีสิทธิได้อยู่แล้ว แต่ในทางรัฐธรรมนูญนั้นต้องมีการทำให้เป็นที่กระจ่างโดยด่วนที่สุด ว่าเป็นการตัดสินใจส่วนตัวและส่วนพรรคจริงๆ ไม่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์เลย…ไม่ว่าในทางใด

ถาม: จะทำให้กระจ่างได้อย่างไร
ตอบ: โดยการให้ข้อมลูของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้วปฏิบัติกันเสียให้ชัดเจนว่า ต่อไปนี้ทูลกระหม่อมท่านได้พ้นจากความเกี่ยวข้องกับสถาบันโดยชัดเจนสิ้นเชิงแล้ว จะดีจะชั่วอย่างไรก็ให้ตกที่ตัวท่านเองทั้งสิ้น

– บางส่วนจากบทความเรื่อง ‘ทูลกระหม่อมนายกรัฐมนตรี!’
เขียนโดย นายแก้วสรร อติโพธิ
เผยแพร่ผ่านไทยโพสต์ออนไลน์ 8 กุมภาพันธ์ 2562

 

ไพร่ล้าหลังได้ เจ้าก็ก้าวหน้าได้

“นี่เขาเรียกว่า ‘สภาวะใหม่ทางการเมืองไทย’ ซึ่งมีกลยุทธ์ของฝ่ายที่ถูกกระทำทางการเมือง สามารถที่จะใช้อาวุธสำคัญของฝ่ายอนุรักษนิยมคือ ทำให้อาวุธนั้นใช้ไม่ได้ นั่นคือปัญหาที่ฝ่ายอนุรักษนิยม ‘โหน’ สถาบันอยู่ตลอดเวลา…

“ไม่ว่าใครจะอยู่ในชนชั้นไหน ไพร่ก็ล้าหลังได้ เจ้าก็ก้าวหน้าได้ แต่คนที่กบฏต่อชนชั้นตัวเองก็มีนะคะ อย่าคิดว่าไพร่ทุกคนก้าวหน้า ถ้าไพร่ทุกคนก้าวหน้าประเทศไทยไม่มาถึงขั้นนี้ และอย่าคิดว่าปัญญาชนทุกคนก้าวหน้า เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์”

– Facebook Live: อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ

 

ข้อความจากอุ๊งอิ๊ง

“ขอเป็นกำลังใจเล็กๆ ในทุกๆ เรื่อง ให้ทูลกระหม่อมตลอดไปเพคะ”

– ‘อุ๊งอิ๊ง’ แพทองธาร ชินวัตร
คอมเมนท์ใน @nichax
Instagram ส่วนพระองค์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ

 

#ทรงพระสเลนเดอร์

– เทรนด์แฮชแท็กอันดับหนึ่งใน twitter เมื่อช่วงวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

เคยเลือกตั้ง ยื่นภาษี และบัญชีทรัพย์สิน​

“ผู้จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต้องเคยไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

“ต้องแสดงหลักฐานการเสียภาษีสามปีสุดท้าย ต้องแจงบัญชีทรัพย์สินเมื่อเข้ารับตำแหน่งหรือไม่?

“ผู้รู้ช่วยตอบทีครับ”

– เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง

 

ประชาธิปไตยไม่ควรเกิดจากการต่อรองของชนชั้นนำ

ถาม: การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติจะนำไปสู่การปรองดองได้หรือไม่
ธนาธร: พรรคอนาคตใหม่ไม่เชื่อว่าประชาธิปไตยสามารถสร้างได้โดยการเจรจาต่อรองกันระหว่างชนชั้นนำ แต่เชื่อว่าประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืนต้องมีประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างและออกแบบ ประวัติศาสตร์พิสูจน์มาหลายครั้งแล้วว่า ประชาธิปไตยที่สร้างโดยกลุ่มชนชั้นนำเจรจาต่อรองกันเองไม่ยั่งยืน

ถาม: กระบวนการที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของการเจรจาเรื่องผลประโยชน์หรือไม่
ธนาธร: ไม่ทราบว่าจะมีการต่อรองเรื่องผลประโยชน์ แต่ยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่เคยมีการเจรจาต่อรองใดๆ กับใคร

ถาม: กรณีพรรคไทยรักษาชาติเสนอนายกรัฐมนตรีคนนอก จะสามารถร่วมงานกันได้หรือไม่
ปิยบุตร: คำตอบของคำถามนี้ง่ายมาก คือ เลือกพรรคอนาคตใหม่

– นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค
ตอบคำถามสื่อมวลชนในวันแถลงจุดยืนของพรรค

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า