PNET ออกแถลงการณ์ติง กกต. สนใจแต่สีของปากกา บัตรเลือกตั้งไม่มีชื่อพรรค และชื่อผู้สมัคร ทำบัตรเสียกว่า 4 หมื่นใบ

หลังการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) ได้ออกแถลงการณ์ถึงข้อสังเกตและข้อเสนอแนะ จากการติดตามการทำงานของสํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พบว่า การซื้อสิทธิ์ขายเสียงยังคงเป็นปัญหาสำคัญ บางชุมชนยังมีการแจกจ่ายเงิน 200-300 บาท โดยเฉพาะช่วงใกล้เลือกตั้งยิ่งมีการแข่งขันจ่ายเงินถึง 500 บาท

นอกจากนี้ มูลนิธิองค์กรกลางฯ ได้ตั้งข้อสังเกตถึงจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่มีเพียงร้อยละ 60.73 ซึ่งน้อยกว่าที่ กกต. คาดการณ์ไว้ว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ถึงร้อยละ 70 อีกทั้งการเลือกตั้งครั้งนี้มีบัตรเสียถึง 40,017 ใบ หรือคิดเป็นร้อยละ 1.50 สะท้อนถึงประสิทธิภาพการจัดการเลือกตั้งของ กกต.

มากกว่านั้น จากการสังเกตการณ์เลือกตั้งของอาสาสมัครจากหลายเครือข่าย รวมทั้งประชาชนที่ช่วยกันสอดส่องการเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก พบว่า แม้ กกต.จะมีประสบการณ์การเลือกตั้งมาหลายสิบปี แต่การทำงานของ กปน. (กรรมการประจำหน่วย) ยังคงไม่เป็นมืออาชีพ มีข้อผิดพลาดให้เห็นในหลายส่วน เช่น ภายหลังการยื่นบัตรแสดงตน กปน. ส่วนใหญ่ไม่บอกให้ผู้มาใช้สิทธิ์ถอดหน้ากากอนามัยเพื่อตรวสอบใบหน้าก่อนรับบัตรเลือกตั้ง ดังเช่นข้อสังเกตจากอาสาสมัครจากหน่วยเลือกตั้งชุมชนคลองเตย ที่พบว่ามีผู้นำบัตรประชาชนของคนอื่นมาลงคะแนนเสียงแทน จากการที่ กปน. ไม่ตรวจสอบใบหน้าผู้มาใช้สิทธิ์ก่อนรับบัตรเลือกตั้ง หรือในกรณีที่หลายหน่วยเลือกตั้ง ไม่ใช้กระดาษปิดหน้ากล่องบริเวณช่องหย่อนบัตร ส่งผลให้มีเสียงนับคะแนนดังสับสนระหว่างคะแนนผู้ว่าฯ กับคะแนน ส.ก. ในช่วงการขานนับคะแนน อีกทั้งในบางสถานที่ของหน่วยเลือกตั้ง เปิดแสงไฟไม่สว่างเพียงพอ ส่งผลให้ผู้สังเกตการณ์แทบมองไม่เห็นกระดานนับคะแนน เป็นต้น

ส่วนกรณีบัตรเสียที่มีสูงถึง 40,017 ใบ มูลนิธิองค์กรกลางฯ พบว่า ผู้มาใช้สิทธิ์สับสนระหว่างหมายเลขผู้สมัครผู้ว่าฯ กับหมายเลขของ สก. เพราะในบัตรเลือกตั้งไม่มีชื่อผู้สมัคร ไม่มีสังกัดกลุ่มหรือพรรคการเมือง มีเพียงหมายเลขโดดๆ ที่แตกต่างกันระหว่างผู้สมัครผู้ว่าฯ กับผู้สมัคร สก. ทั้งที่มาจากทีมเดียวกัน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจำนวนมากต้องสิทธิ์ลงคะแนน เพราะไม่มีสิทธิ์เลือกตั้งในหน่วยฯ ที่ตนได้รับมอบหมายหน้าที่ ฯลฯ

จากปัญหาต่างๆ ที่มูลนิธิองค์กรกลางฯ ได้รวบรวมไว้ระหว่างการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นำมาสู่การออกแถลงการเพื่อตั้งคำถามถึง กกต. ว่า องค์กรจะสามารถจัดการเลือกตั้งที่เป็นมาตรฐานเดียวกันได้จริงหรือไม่ โดยในแถลงการณ์ตอนหนึ่งระบุว่า

“คงไม่ต้องพูดถึงปัญหาซื้อสิทธิ์ขายเสียง ที่ดูเหมือน กกต. จะไม่ทำงานแก้ปัญหานี้แล้ว ขณะที่ กกต.ให้ความใส่ใจกับการใช้ปากกาลงคะแนนว่าควรเป็นสีอะไร ซึ่งเรื่องนี้ กกต. น่าจะทราบดีว่า การวินิจฉัยบัตรดี บัตรเสียต้องมีกฎระเบียบกำหนดไว้ชัดเจน มิใช่ตามอำเภอใจ เพราะคะแนนเสียงแต่ละคะแนน มีค่าความหมาย และเป็นการแสดงออกของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ใช้สิทธิ์อย่างมีศักดิ์ศรี ในฐานะเจ้าของอธิปไตย การจะมาขีดฆ่าคุณค่านั้นต้องชอบด้วยกฎหมายมิใช่อำเภอใจ”

ในช่วงท้ายของแถลงการณ์ มูลนิธิองค์กรกลางฯ ได้รวบรวมข้อเสนอแนะถึง สํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไว้ดังนี้

1. ควรจัดให้มีการจัดอบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) อย่างสม่ำเสมอ หรือจัดทำรายชื่อผู้เชี่ยวชาญการจัดการในหน่วยเลือกตั้งเพื่อทำหน้าที่กำกับให้คำแนะนำแก่กรรมการประจำหน่วย

2. หาก กกต. จัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า ก็จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้มากขึ้น

3. การกำหนดให้บัตรเลือกตั้ง มีชื่อพรรคหรือ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง จะช่วยลดจำนวนบัตรเสีย และช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้มาใช้สิทธิ์สามารถแสดงเจตจำนงในการเลือกได้อย่างไม่ผิดพลาด

4. กกต. ควรสนับสนุนให้มีอาสาสมัครสังเกตการณ์เลือกตั้งประจำหน่วย และส่งเสริมให้ผู้สมัครทุกคนส่งตัวแทนผู้สมัครไปสังเกตการณ์ โดยงบส่วนนี้ไม่ต้องนำมารวมเป็นค่าหาเสียง เพื่อเป็นการป้องปรามการทุจริตในหน่วยเลือกตั้ง และยังช่วยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการเลือกตั้งที่สุจริต เที่ยงธรรมอีกด้วย

ที่มา

https://www.facebook.com/laddawan.tantivitayapitak

Author

อรสา ศรีดาวเรือง
มือขวาคีบวัตถุติดไฟ มือซ้ายกำแก้วกาแฟ กินข้าวเท่าแมวดม แต่ใช้แรงเยี่ยงงัวงาน เป็นเป็ดที่กระโดดไปข้องแวะกับแทบทุกประเด็นได้อย่างไม่ขัดเขิน สนใจทั้งภาพยนตร์ วรรณกรรม การศึกษา การเมือง และสิ่งแวดล้อม ชอบแสดงอาการว่ายังทำงานไหวแม้ซมพิษไข้อยู่บนเตียง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า