บริษัทยักษ์ใหญ่ลดโลกร้อนด้วย Carbon Offset กิจกรรมที่สูญเปล่าและอาจทำให้โลกเดือดกว่าเดิม

ส่งท้ายปีเก่า กับข่าวที่ไม่เป็นข่าว ข่าวที่ถูกมองข้าม แต่ส่งผลต่อชีวิตมนุษย์อย่างมหาศาล โดยเฉพาะปัญหาก๊าซเรือนกระจกที่กำลังทำให้โลกใบนี้ร้อนขึ้นทุกปีๆ

เมื่อเดือนมกราคม 2023 รายงานจาก The Guardian, SourceMaterial และ Die Zeit ชี้ว่า กิจกรรมชดเชยคาร์บอน (carbon offset) ที่จัดทำโดย Verra องค์กรไม่แสวงหากำไรผู้พัฒนาโครงการมาตรฐานคาร์บอน (Verified Carbon Standard: VCS) ชั้นนำและเป็นที่นิยมในตลาดซื้อขายคาร์บอนระดับโลก ซึ่งมีบริษัทใหญ่ระดับนานาชาติ อาทิ Disney, Netflix, Salesforce และ United Airlines ทุ่มเงินหลายล้านเหรียญสหรัฐนั้น แท้จริงแล้วอาจเป็นการกระทำที่สูญเปล่า อีกทั้งยังทำให้ภาวะโลกร้อนที่มนุษย์เราต้องเผชิญอยู่นั้นกลับแย่ลงกว่าเดิม

จากการศึกษาและตรวจสอบโครงการต่างๆ ภายใต้การดำเนินงานของ Verra พบว่า กว่า 94 เปอร์เซ็นต์ของคาร์บอนเครดิตที่ได้รับการอนุมัติตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้สะท้อนถึงผลลัพธ์ในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตามความเป็นจริง และมีแนวโน้มว่าตัวเลขที่ปรากฏนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกล่าวอ้างเกินจริง ขณะเดียวกันผลการศึกษาจากทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ (University of Cambridge) ชี้ว่า จากการตรวจสอบโครงการจำนวน 40 โครงการ มีเพียงโครงการจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่สามารถหยุดการตัดไม้ทำลายป่าได้ แต่ก็เป็นเพียงพื้นที่ขนาดเล็กเทียบเท่ากับเมืองเวนิสในประเทศอิตาลีเท่านั้น

นอกจากกิจกรรมชดเชยคาร์บอนของบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทำไปโดยสูญเปล่าแล้ว SourceMaterial ทีมนักข่าวเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อทำข่าวสืบสวนสอบสวนในประเด็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ประชาธิปไตย และการทุจริต รายงานว่า โครงการปลูกป่าในสาธารณรัฐคองโก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก TotalEnergies บริษัทกลุ่มธุรกิจพลังงานสัญชาติฝรั่งเศส ทำให้เกษตรกรในท้องถิ่นมากกว่า 400 คน ต้องกลายเป็นคนพลัดถิ่น โดยบางคนได้รับเงินชดเชยเพียง 1 ดอลลาร์ต่อ 1 เฮกตาร์ (1 เฮกตาร์ = 10,000 ตารางเมตร) เท่านั้น และยังถือเป็นการทำลายวิถีการดำรงชีวิตและความมั่นคงทางอาหารของคนในพื้นที่อีกด้วย

หลังจากรายงานการสืบสวนเรื่องการชดเชยคาร์บอน โดย The Guardian, SourceMaterial และ Die Zeit ถูกเผยแพร่ออกมา ในเดือนมีนาคมของปีเดียวกัน ทาง Verra ได้ออกมาประกาศว่า จะยุติโครงการชดเชยคาร์บอนป่าฝนที่มีปัญหาภายในกลางปี 2025 พร้อมทั้งจะทำการตรวจสอบกับผู้ที่มีความเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น

ที่มา:

Author

ณัชชา กันเขตร
นักพิสูจน์อักษรผู้ชอบนอนดึกตื่นเช้า อดีตนักเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะ เวลาว่างชอบอ่านเว็บตูนและวาดรูป กำลังค้นหาและทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ใช้ชีวิตอยู่เพื่อทักทายและทำความรู้จักกับแมวจร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า