เมื่อฝนทั่วโลกปนเปื้อนสารเคมีตลอดกาล มนุษย์จึงไม่สามารถดื่มน้ำฝนได้อีกตลอดไป

จะเป็นอย่างไรหากโลกใบนี้ไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์อีกต่อไป แม้กระทั่งหยาดฝนที่โปรยปรายสู่พื้นโลกก็ไม่สามารถจะดื่มหรือใช้ได้อีกตลอดกาล เพราะถูกสารเคมีปนเปื้อนจนเป็นอันตรายต่อชีวิตมนุษย์

จากรายงานที่ถูกตีพิมพ์บนวารสาร Environmental Science & Technology เมื่อเดือนสิงหาคม 2022 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสต็อกโฮม (Stockholm University) และสถาบันชีวธรณีเคมีและการเปลี่ยนแปลงมลพิษ (IBP) สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก (ETH Zürich) เผยว่า ปริมาณสารเคมีที่ปนเปื้อนในน้ำฝนทั่วโลกสูงกว่าระดับค่ามาตรฐานความปลอดภัย และทำให้มนุษย์ไม่สามารถดื่มน้ำฝนได้อีกต่อไป โดยสารเคมีดังกล่าวจัดอยู่ในกลุ่ม PFAS (Perfluoroalkyl and Polyfluoroalkyl Substances) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘สารเคมีตลอดกาล’ (forever chemical)

สารเคมี PFAS เป็นกลุ่มสารเคมีที่สามารถแบ่งออกได้ 3 ชนิดหลักๆ คือ PFAS, PFOA และ PFOS ใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมและสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัว พรม เบาะรถยนต์ วัสดุก่อสร้าง บรรจุภัณฑ์อาหาร เสื้อผ้า/เครื่องแต่งกาย ของใช้ส่วนตัวบางประเภท ฯลฯ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำ (waterproof) กันคราบ (stain-resistant) ให้กับผลิตภัณฑ์นั้นๆ

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ (United States Environmental Protection Agency: EPA) รายงานว่า จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดชี้ให้เห็นว่า สารเคมี PFAS ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ ทั้งอัตราความเสี่ยงของมะเร็งเพิ่มขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันและการตอบสนองต่อวัคซีนของร่างกายลดลง รวมไปถึงทำให้พัฒนาการของเด็กล่าช้าอีกด้วย

แม้ว่ากลุ่มบริษัทผู้ใช้สารเคมี PFAS จะมีเป้าหมายหยุดผลิตและหยุดใช้สารเคมีชนิดดังกล่าวภายในสิ้นปี 2025 เพื่อตอบสนองต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม แต่นักวิจัยจากมหาแคลิฟอร์เนีย ซานฟราซิสโก (University of California, San Francisco) ได้เผยแพร่ผลการศึกษาในวารสาร Annals of Global Health ว่าแท้จริงแล้ว บรรดากลุ่มบริษัทผู้ผลิตและใช้สารเคมี PFAS ต่างรู้อยู่แล้วถึงข้อเท็จจริงที่สารเคมีเหล่านี้จะก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

ที่มา:

Author

ณัชชา กันเขตร
นักพิสูจน์อักษรผู้ชอบนอนดึกตื่นเช้า อดีตนักเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะ เวลาว่างชอบอ่านเว็บตูนและวาดรูป กำลังค้นหาและทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ใช้ชีวิตอยู่เพื่อทักทายและทำความรู้จักกับแมวจร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า