วาทะเด็ดแห่งปี 2020 ที่กลายเป็นภาระให้คนรุ่นถัดไป - waymagazine.org | นิตยสาร WAY

วาทะเด็ดแห่งปี 2020 ที่กลายเป็นภาระให้คนรุ่นถัดไป

ในปี 2563 มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมากมาย วาทะจากบุคคล ตลอดทั้งปี 2563 ได้สร้างความ ‘อิหยังวะ’ ให้แก่สังคมอยู่เนืองนิจ หลายวาทะกลายเป็นภาระให้สังคมตีความ และกลายเป็นไวรัลแพร่กระจายไปทั่วโซเซียลมีเดีย มีการนำคำพูดไปทำเป็นแฮชแท็กล้อเลียน เสียดสี และถกเถียงประเด็นกันอย่างกว้างขวาง

หาก ‘คำพูด’ เปรียบประหนึ่งอาภรณ์ของความคิด นั่นก็สะท้อนให้เห็นว่าตรรกะของสังคมกำลังล้มเหลว?

WAY สำรวจ 11 วาทะแห่งปี 2563 ที่ทำให้เราตั้งคำถามว่า เรากำลังอยู่ในสังคมแบบไหน

 

ปฏิรูป = ล้มล้าง

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงชื่อดังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ในประเด็น 10 ข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎรที่เสนอให้ปฏิรูปสถาบัน นักแสดงใจกุศลมีความคิดเห็นว่า คำว่าปฏิรูปและคำว่าล้มล้างคือคำเดียวกัน หลังจากนั้น โฟกัส จีระกุล นักแสดงสาวชื่อดังที่แจ้งเกิดจากภาพยนตร์เรื่อง แฟนฉัน ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมือง โดยโพสต์ความหมายของคำว่า ‘ปฏิรูป’ และคำว่า ‘ล้มล้าง’ ผ่านทางอินสตาแกรม พร้อมกับเขียนแคปชั่นว่า “ความจริงก็คือ…ความหมายไม่เหมือนกัน” โฟกัสยังเขียนแคปชั่นทิ้งท้ายอีกว่า “นี่คือความจริงที่เราควรอ่านหนังสือให้เยอะๆ เปิดพจนานุกรมให้บ่อยๆ ค่ะ และควรใช้สมองในการอ่านหนังสือ”

 

งดแปลว่ายังทำได้อยู่

เดือนมีนาคมที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการควบคุมการแพร่กระจายโรคโควิด-19 สส.ปารีณา ไกรคุปต์ กลับเดินทางไปร่วมงานปาร์ตี้วันเกิดภรรยาของสมาชิกร่วมพรรค เมื่อสังคมตั้งคำถาม สส.ปารีณา จึงได้ตั้งโต๊ะแถลงถึงเหตุการณ์ดังกล่าว จนทำให้เกิดวลีเด็ด “งดแปลว่ายังทำได้อยู่” และให้เหตุผลประกอบด้วยว่า ได้มีการเตรียมงานไปเยอะแล้ว ทำให้ไม่สามารถยกเลิกงานวันเกิดได้ หลังจากนั้นเธอได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊คเพื่อขยายความวลีดังกล่าวว่า “ห้ามคือห้าม งดไม่ได้แปลว่าห้าม เลื่อนไม่ได้แปลว่ายกเลิก”

จากวลี “งดแปลว่ายังทำได้อยู่” ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ว่าสรุปแล้วประชาชนสามารถจัดงานรื่นเริงหรือไปร่วมงานสังสรรค์ได้เหมือนที่ สส.ปารีณาไปได้หรือไม่ และสุดท้ายก็ไม่มีบทสรุปให้กับสังคม วลี “งดแปลว่ายังทำได้อยู่” จึงกลายมาเป็นวลีล้อเลียน เสียดสีกันในโลกโซเชียลมีเดีย ว่าหรือนี่คือเพลงใหม่ของวง Getsunova

 

วัคซีนรอปีหน้า หน้ากากผ้าใช้ได้เลย

วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ จังหวัดสมุทรสาคร ออกมาแถลงเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ที่ตลาดกลางกุ้งเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับแนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้น อีกทั้งผู้ว่าฯ สมุทรสาครได้ขอความร่วมมือจากประชาชนในการสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้านและสแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ เข้า-ออก ทุกครั้ง โดยผู้ว่าฯ จังหวัดสมุทรสาครได้ย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการที่เคร่งครัดและกล่าวปิดท้ายว่า “วัคซีนรอปีหน้า หน้ากากผ้าใช้ได้เลย”

ในขณะที่ บริษัทสตาร์ทอัพ ใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด ได้เปิดโครงการ ‘วัคซีนเพื่อคนไทย’ โดยให้คนไทยร่วมบริจาคเงินคนละ 500 บาท จำนวน 1,000,000 คน เพื่อที่จะได้สิทธิในการรับวัคซีน จากโครงการนี้ทำให้สังคมเกิดคำถามถึงสวัสดิการจากภาครัฐ ซึ่งในหลายประเทศซื้อวัคซีนและแจกจ่ายให้กับประชาชนในประเทศกันอย่างทั่วถึง เช่น อังกฤษและสิงคโปร์ เป็นต้น

จากคำกล่าวของผู้ว่าฯ จังหวัดสมุทรสาคร กลายมาเป็นความหวังและแรงกดดันจากประชาชนต่อรัฐบาลในการจัดสรรสวัสดิการของรัฐ และจัดหาวัคซีนที่เพียงพอต่อประชาชนคนไทยทุกคน

 

ประเทศไทยต้องชนะ

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรก ในประเด็นการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ การทำงานของภาครัฐ และมาตรการการตรวจสอบโรคระบาด อุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงมาตรการป้องกันตัวทั้งสวมใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด ก่อนจะทิ้งท้ายด้วยการชู 2 มือ พร้อมกล่าวว่า “ประเทศไทยต้องชนะครับ”

ทำเอาแฮชแท็ก #ประเทศไทยต้องชนะ ขึ้นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์ และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนถึงการทำงานของรัฐบาล

ช่อ-พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า เขียนข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “แพ้ตั้งแต่เห็นหน้าผู้นำแล้วค่ะ ในห้วงยามวิกฤติแบบนี้ ผู้นำต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัย ไม่ตื่นตระหนก แต่แถลงของพลเอกประยุทธ์ นอกจากเนื้อหาจะไม่มีรายละเอียดใดๆ มากกว่าข่าวต้นชั่วโมง ภาษากายยังย่ำแย่ด้วย”

รวมถึง พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในคลิปวิดีโอการแถลงการณ์ดังกล่าวบนอินสตาแกรม ความว่า “ชนะอะไร ไม่ได้แข่งโอลิมปิก” เพื่อเหน็บแนมการทำงานของรัฐบาล

นอกเหนือไปกว่านั้น ศิลปินของไทยได้ร่วมสร้างสรรค์บทเพลง โดยใช้ชื่อเพลง ‘ประเทศไทยต้องชนะ’ ตามมาอีกหลายบทเพลงเพื่อเป็นการส่งต่อกำลังใจห้วงยามวิกฤตการณ์เช่นนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงตั้งคำถามต่อการทำงานของรัฐบาลจวบจนปัจจุบัน

ทิศทางไหนบ้างที่ประเทศไทยจะชนะ อย่างถ้อยคำที่นายกรัฐมนตรีเคยเอ่ย

 

เงินเดือน สส. 1.2 แสน ไม่พอใช้

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงต่อสภาถึงกรณีเงินเดือนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่พอใช้ เนื่องจากมีพื้นที่ในการดูแลมากโข เพียงก้าวออกจากบ้านก็มีเรื่องต้องใช้เงินแล้ว สร้างกระแสการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้คนที่กลับมาตั้งคำถามต่อสังคมประชาธิปไตยแห่งนี้ว่าถ้าเงินเดือน สส. จำนวน 1.2 แสน ยังไม่พอใช้ แล้วฐานเงินเดือนขั้นต่ำของแรงงานประชาชนที่จบปริญญาตรีเพียงแค่ 15,000 บาท นั่นคงไม่ใช่เรื่องที่สมเหตุสมผล

 

เผด็จการจงเจริญ ประชาธิปไตยจงพินาศ

เกม-คชโยธี เฉียบแหลม แกนนำกลุ่มเยาวชนช่วยชาติ ประกาศผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ส่วนตัวว่า “เผด็จการจงเจริญ ประชาธิปไตยจงพินาศ” เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2563 กลายเป็นกระแสจนหลายคนตั้งคำถามว่า เกมออกมาด้วยความสมัครใจ หรือว่าเขาเป็นเพียงบุคคลหนึ่งที่ถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองให้กับคนบางกลุ่ม อาจเป็นเพราะการพูดของเกมดูไม่เป็นธรรมชาติ และทฤษฎีความรู้บางอย่างที่ไม่มีการอ้างอิง แม้เกมจะยืนยันว่าเขาออกมาด้วยตนเองเพื่อต่อสู้กับอีกฝ่ายที่ไม่เคารพกฎหมาย และเขารู้สึกว่าถูกล่วงเกินจากการที่มีคนต่อต้านสถาบัน จนกลายเป็นที่มาของวลีสุดพิสดารอย่าง “เผด็จการจงเจริญ ประชาธิปไตยจงพินาศ”

 

ท่านประวิตรเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก

ฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งมียอดถูกใจบนแฟนเพจจำนวนกว่า 4 ล้านคน ก็เข้าตาจนหลังพิงฝา จุดเริ่มต้นของของเรื่องราวทั้งหมด คือการโพสต์คลิปวิดีโอ “ผมได้มาปลูกต้นไม้กับท่านประวิตร” หรือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ จึงนำไปสู่การขุดคุ้ยผู้อยู่เบื้องหลังผลประโยชน์

หลังจากคลิปวิดีโอดังกล่าวได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะ ได้เกิดกระแสวิพากษณ์วิจารย์อย่างหนัก หรือ ‘ทัวร์ลง’ จนทำให้ #ฌอนบูรณะหิรัญ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1

จนยอดถูกใจเพจตกลงอย่างต่อเนื่อง ทว่าเปรียบเสมือนการรื้อผลประโยชน์ใต้พรมขึ้น เมื่อทางเพจเฟซบุ๊ค ‘แหม่มโพธิ์ดำ’ ออกมาตั้งคำถามกรณีเรื่องเงินบริจาคดับไฟป่า จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 875,741.53 บาท พร้อมหลักฐาน แต่มีความคลาดเคลื่อนกับยอดการบริจาคใหม่ที่ฌอนแจ้งไว้มากถึง 1.3 ล้านบาท ยิ่งเพิ่มข้อครหาถึงความโปร่งใสและรายได้จากการบริจาคเงินทั้งหมด

รวมถึงคดีความทางกฎหมาย โดยถูกดำเนินคดีความหลายกรณี อาทิ ศรีสุวรรณ จรรยา แจ้งความ ปอท. เอาผิดฐานฉ้อโกงยักยอกทรัพย์-ผิด พ.ร.บ.คอมฯ บุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เรียกร้องสอบสวนเรื่องเงินบริจาค นอกจากนั้น ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ แจ้งความ กล่าวหา 3 ข้อหาคือ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ เรี่ยไรเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต และฉ้อโกงประชาชน

ในขณะเดียวกัน ประชาชนตั้งข้อสงสัยการโพสต์คลิปวิดีโอดังกล่าว อาจจะเกี่ยวข้องกับการจ้างวาน แต่กลับได้คำตอบสั้นๆ จาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ความว่า “ไม่รู้จัก ไม่ได้จ้าง ไม่เคยเห็นหน้าฌอนมาก่อน” กระแสเดือดดาลที่เกิดขึ้นส่งผลให้ ฌอน บูรณะหิรัญ เงียบหายนับ 2 เดือน และกลับมาพร้อมคลิปวิดีโอ กล่าวขอโทษต่อสิ่งใดที่เคยทำ ขออภัยทุกท่าน ขอให้ยกโทษให้ด้วย จะยังคงใช้ชีวิตออฟไลน์อีกสักระยะ

เวลาล่วงเลยมาแล้วนับ 5 เดือน ประชาชนยังไม่ได้รับคำตอบในประเด็นเงินบริจาค และไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนที่คำตอบทั้งหมดจะได้รับความกระจ่าง

 

ผมยาวบังเพื่อน

ผมยาวบังเพื่อน – ประโยคจาก ดร.วีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 ทางรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ เกิดขึ้นระหว่างแลกเปลี่ยนความเห็นกับตัวแทนกลุ่มนักเรียน น้องมิน-ลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ และ น้องเพกา เลิศปริสัญญู ตัวแทนจาก เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ เกี่ยวกับ ม็อบนักเรียนเลว ซึ่งได้ตั้งคำถามถึงระบบการศึกษาไทย

เขาแสดงความคิดเห็นร่วมกันในหลายประเด็น เช่น ประเด็นทรงผม การแต่งกาย ระบบการศึกษาที่ล้าหลัง รวมถึงการคุกคามการแสดงความคิดเห็นของนักเรียน การถกเถียงประเด็นทรงผม ได้มีประโยคจาก ดร.วีระ ว่า “สมมุติถ้าน้องไว้ผมยาวสักศอกหนึ่ง คนที่เดือดร้อนคือพ่อแม่ ต้องซื้อยาสระผมมาสระให้นักเรียน เวลาในห้องเรียนผมเราที่ยาวเป็นศอกก็บังเพื่อนข้างหลัง นี่คือความรู้สึกคนอื่น”

สร้างภาวะ ‘อิหยังวะ’ ไปทั่วหล้า

 

โควิด กระจอกงอกง่อย

“โควิด กระจอกงอกง่อย” วลีจาก อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สืบเนื่องจากการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ในวันที่ 5 ธันวาคม 2563 กรณีการแพร่ระบาดของโควิดในหลายพื้นที่ภาคเหนือ

“ไม่อยากให้ประชาชนตระหนกจนเกินไปนัก เพราะสภาพของประเทศไทยวันนี้เราเข้าใจโควิดมากพอสมควร ระบบสาธารณสุขเข้าใจการรับมือกับเชื้อโรคโควิดได้ เรามียา มีโรงพยาบาล มีห้อง มีเครื่องช่วยหายใจ ยังไงก็ควบคุมได้ ต่อให้มีการแพร่ ไม่จำเป็นต้องปิดจังหวัด โธ่ เชื้อโรคโควิดกระจอกงอกง่อย”

วันที่ 17 ธันวาคม 2563 ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร แถลงยืนยันตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดเชื้อภายในประเทศซึ่งไม่พบประวัติเดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัด เป็นเจ้าของแพในตลาดกุ้ง ตำบลมหาชัย หลังพบผู้ติดเชื้อจึงทำให้ทีมสอบสวนโรคเร่งติดตามและคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ โดยคัดกรองแรงงานต่างชาติแล้ว 1,192 คน พบผู้ติดเชื้อ 516 คน คิดเป็นร้อยละ 43 ของผู้ที่ได้รับการตรวจทั้งหมด และกว่าร้อยละ 90 เป็นผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ ส่วนใหญ่ล้วนเป็นแรงงานข้ามชาติ

จึงทำผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างพากันติดแฮชแท็ก #ถอดถอนอนุทิน ความว่า “1 สิทธิ 1 เสียง ร่วมถอดถอนอนุทินจากรัฐมนตรี” พร้อมกล่าวถึงคำสบประมาท และวิจารณ์การทำงานโดยไม่มีความสามารถมากพอในการควบคุมโรคระบาดโควิด-19 จนทำให้แฮชแท็กดังกล่าวติดอันดับความนิยมอันดับ 2

 

มันไม่ใช่เฮโรอีน มันเป็นแค่แป้ง

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ว่าขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี เนื่องจากเมื่อปี 2536 ธรรมนัส พรหมเผ่า แต่เดิมใช้ชื่อว่า มนัส โบพรหม ได้ถูกทางการออสเตรเลียจับกุมข้อหานำเข้าเฮโรอีนและถูกคุมขังที่ออสเตรเลียนานถึง 4 ปี ซึ่งถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงและขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98 บุคคลที่เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิด กฎหมายว่าด้วยยาเสพติดในความผิดฐานผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้า ห้ามใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.

รวมถึงมาตรา 160 รัฐมนตรีต้องไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 โดยนายธรรมนัสอ้างว่าสิ่งที่ตำรวจออสเตรเลียยึดเป็นเพียง ‘แป้ง’ ไม่ใช่เฮโรอีน และยังเคยโต้แย้งกับประธาน กมธ. ป.ป.ช. อีกว่าตนเคยติดคุกที่ออสเตรเลีย 4 ปีจริงแต่ไม่ใช่คดียาเสพติด ทั้งนี้ทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายธรรมนัส พรหมเผ่า ไม่สำเร็จ นายธรรมนัสยังคงสามารถดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จนถึงปัจจุบัน

สิ่งที่สะท้อนจากการอภิปรายไม่วางใจครั้งนี้ทำให้สังคมเกิดการตั้งคำถามว่า เรากำลังอยู่ในสังคมที่เห็นผลประโยชน์ทางการเมืองมากกว่าข้อเท็จจริงหรือ? วลีที่ว่ามันไม่ใช่เฮโรอีนมันเป็นแค่แป้ง กลายมาเป็นวลีที่เสียดสีถึงความพิกลพิการของระบบยุติธรรมในประเทศไทย

 

คนไทยทั้งประเทศ ลุงตู่ห่วงใยนะจ๊ะ

ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 24 ธันวาคม 2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงถึงความเป็นห่วงต่อประชาชน กรณีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ เตือนการ์ดอย่าตก และต้องประคองตัวต่อไปให้ได้ และจบท้ายด้วยคำพูดว่า “คนไทยทั้งประเทศ ลุงตู่ห่วงใยนะจ๊ะ”

ประชาชนที่ได้รับกำลังใจจากลุงตู่ดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับ ‘นะจ๊ะ’ เป็นพิเศษ ประชาชนบางส่วนรู้สึกไม่พอใจจนเกิดเป็น #นะจ๊ะ บนทวิตเตอร์ เพราะการใช้คำว่านะจ๊ะเหมือนลดทอนความจริงใจ และไม่ถูกกาลเทศะ การพูดด้วยคำห้อยท้ายแถลงการณ์ที่ควรจะพูดอย่างเป็นทางการมากกว่า ขณะที่บางคนมองว่า ‘นะจ๊ะ’ เป็นการใช้คำพูดที่เข้าถึงง่าย น่าเอ็นดู และแสดงถึงความสัมพันธ์บางอย่างที่ซ่อนอยู่ตามการใช้บริบทความเป็นครอบครัวของคนไทย

อย่างไรก็ตาม การพูดในที่สาธารณะของผู้นำประเทศมักจะเป็นที่ถูกจับตามองเสมอ เนื่องจากเป็นภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของประเทศ และสะท้อนถึงตัวตนของผู้พูด การคิดคำนึงก่อนการพูดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไปไม่ได้

 

เหล่านี้คือวาทะเด็ดประจำปี 2563 ที่ได้กลายเป็นภาระให้คนรุ่นถัดไปต้องตีความว่าอะไรคือบรรทัดฐานในการอยู่ร่วมกันในสังคมไทย


อ้างอิง
 • https://www.matichon.co.th/politics/news_1956174
 • https://www.matichon.co.th/entertainment/thai-entertainment/news_2482119https://www.komchadluek.net/news/politic/419281
 • https://www.komchadluek.net/news/regional/453063https
 • mthai.com/news/99306.htmlhttps
 • www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99/132528
 • https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99/138196https
 • www.posttoday.com/politic/news/590125
 • https://www.posttoday.com/ent/news/617897
 • https://www.posttoday.com/social/general/631987https
 • www.thaipost.net/main/detail/59958https
 • news.thaipbs.or.th/content/299367
 • https://news.thaipbs.or.th/content/299297
 • https://news.thaipbs.or.th/content/295046
 • https://news.thaipbs.or.th/content/289325https
 • www.khaosod.co.th/politics/news_5231484https
 • www.newtv.co.th/m/news/?id=68533
 • https://www.prachachat.net/breaking-news/news-578491
 • https://board.postjung.com/1203864https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000128298https
 • www.bangkokbiznews.com/news/detail/912946https
 • voicetv.co.th/read/DG71oshy
 • https://voicetv.co.th/read/QHrnBfhTw

 

 

 

tagged    

Author

ดวงนฤมล บุญแก้ววรรณ
นักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยพะเยา สนใจและติดตามการเคลื่อนไหวทางสังคม แต่บางครั้งก็แอบหนีเข้าป่า และดื่มชาร้อน

Author

มานิตา โอฬาร์ศาสตร์
ละอ่อนน้อย ผู้กำลังปั้นตัวในบ้าน WAY ใฝ่ฝันอยากปรุงแต่งจริยธรรมและจรรยาบรรณลงบนหม้อต้มสื่อ หล่อหลอมมอมเมา mindset ของผู้อ่านให้เข้าถึงความเป็นคน นับถือจินตนาการ ความสัมพันธ์ และบ่อความคิดของมนุษย์

Author

ณิชกานต์ ภักดี
สาวอำเภอวารินผู้พลัดถิ่นมาอยู่ที่บ้าน WAY สนใจประเด็นร้อนทางสังคม และชื่นชอบการมองสังคมผ่านการอ่านงานวรรณกรรมและซีรีส์ Netflix

Illustrator

ญาดา พระนคร
เด็กฝึกงานสายกราฟิกจากเชียงใหม่ มีใจรักในการเลี้ยงสัตว์ และปลูกต้นไม้ทุกชนิด ความใฝ่ฝันสูงสุดในชีวิตคือการทำงานด้านกราฟิกควบคู่ไปกับการเปิดสวนสัตว์ และร้านขายต้นไม้