Rape Fantasy

rape-02

 

ข้อห่วงกังวลสำคัญ คือ มีกลุ่มทหารรับจ้างเดินทางมาจากสหรัฐประมาณ 150 นายจากองค์กรกองกำลังเอกชน ‘Greystone’ โดยปิดบังในหน่วยฟอลคอน องค์กรและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่กระทำการอันยั่วยุนี้ ต้องมีส่วนรับผิดชอบอย่างมหาศาลที่บ่อนทำลายสิทธิ เสรีภาพ และชีวิตพลเรือน รวมทั้งความสงบสุขของยูเครน เราขอเรียกร้องให้ยุติการเตรียมการทางการทหารของกองกำลังเหล่านี้ซึ่งมีแนวโน้มจะนำไปสู่การปะทุขึ้นของสงครามกลางเมือง  

กระทรวงการต่างประเทศ รัสเซีย,
8 เมษายน 2014

 

นักบำบัดทางเพศชื่อก้อง ดร.ซูซาน บล็อค สังเกตพบว่า ระยะหลังๆ บรรดาคุณผู้หญิงฐานะดี มีอาชีพการงานมั่นคง เป็นผู้หญิงแถวหน้าในแวดวงตัวเอง มี ‘sex fantasy’ อยากถูกข่มขืนมากขึ้น

อะฮ้า…อย่ามาปฏิเสธ ไม่ต้องดูอื่นไกล ละครหลังข่าวบ้านเราที่ฮิตติดจอกันแทบทุกช่อง รีรัน รีเมค ไม่รู้กี่ครั้งกี่หน ต้องมีบทพระเอกตบจูบและข่มขืนนางเอกแทบทั้งนั้น จะครั้งเดียว หลายครั้ง ถี่ๆ ห่างๆ สุดท้ายก็แฮปปี้เอนดิ้ง

ฉากแบบนี้ บทแบบนี้เรียกเรตติ้งให้พุ่งกระฉูดจนกลายเป็นสูตรสำเร็จ บางทีฉบับละคร ต้องชูรสให้มากกว่าฉบับนิยาย เพื่อสร้างอาการ turn on ให้ผู้ชมที่ติดตาม

ดร.ซูซาน เชื่อว่าส่วนหนึ่งที่ผู้หญิงแถวหน้ามี sex fantasy ที่ว่า เพราะในชีวิตจริงเธอแทบจะเป็นผู้บงการและควบคุมสถานการณ์ได้เกือบทุกอย่างทั้งงานและชีวิต ฉะนั้นการหลบออกจากชีวิตจริงมามี ‘fantasy’ ที่ตัวเองถูกกระทำ อยู่ในสถานการณ์ควบคุมไม่ได้ จึงสร้างความตื่นเต้นทางเพศได้มาก

ที่สำคัญ ใน rape fantasy ผู้ถูกกระทำจะอ่อนแอ บอบบาง อินโนเซนต์ แต่มีเสน่ห์ดึงดูดสุดชีวิตจนทำให้ผู้กระทำ (รูปหล่อ กล้ามใหญ่ พระเอ้ก…พระเอก) ยากจะหักห้ามใจและกายได้ นี่จึงเป็นสมการที่ลงตัวของการ turn on และกระตุกต่อมรักตัวเองไปพร้อมๆ กัน

แต่ แต่ แต่ และ แต่…นี่เป็นแค่ sex fantasy เท่านั้น ในชีวิตจริง ไม่มีใครอยากถูกข่มขืน

‘ทุกสัปดาห์ตลอดระยะเวลา 22 ปี ที่หญิงชรากลุ่มหนึ่งไปตั้งหน้านั่งประท้วงหน้าสถานทูตญี่ปุ่นประจำกรุงโซล ไม่ว่าอากาศจะร้อนจัดในช่วงซัมเมอร์ ชื้นเปียกในหน้าฝน หนาวยะเยือกลบต่ำกว่าศูนย์องศาในหน้าหนาว’

จำนวนของพวกเธอลดลงเรื่อยๆ ผกผันไปตามอายุที่มากขึ้น ประมาณการว่า มีเด็กผู้หญิงเกาหลีถูกกวาดต้อนไปบำเรอทหารญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มากกว่า 200,000 คน ปัจจุบันที่ยังมีชีวิตอยู่ในวัย 80-90 ปี เหลือเพียง 55 คน

คุณทวดวัย 89 ปี คิม บ็อกดอง ถูกกองทัพญี่ปุ่นพรากจากบ้านเมื่อวัยเพียง 14 ปี กับ 8 ปีเต็มของการเป็น comfort woman เธอถูกลากจูงไปถึง 6 ประเทศ

‘ทุกวันอาทิตย์ ทหารจะเข้ามาที่ซ่องตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น วันเสาร์ จากเที่ยงจนถึง 5 โมงเย็น ไม่นับรวมวันธรรมดาที่ต้องโดนทุกวัน…เมื่อถึงปลายสัปดาห์ ร่างกายฉันบอบช้ำจนไม่สามารถแม้แต่จะยืน’

ไม่ใช่เลิฟซีนในความทรงจำจาก คู่กรรม ที่ทำให้สาวไทยหลงใหลใฝ่เพ้ออยากเป็น อังศุมาลิน สาวไทยใสซื่อที่ถูก โกโบริ นายทหารหนุ่มแดนอาทิตย์อุทัย…ข่มขืนสักครั้ง

นี่จึงเป็นบาดแผลในความทรงจำของชาติเพื่อนบ้านที่ญี่ปุ่นยังต้องผจญวิบากกรรมที่คนทั่วโลกตราหน้า ไม่ว่าจะแถกไปทางไหนก็ไม่รอด

แต่ปัจจุบัน การทำการรบเปลี่ยนแปลงไป กองทัพในนามของชาติกระทำการต่างๆ เองน้อยลง หลายกิจกรรมถูกแปรรูปไปให้บริษัทเอกชนเข้ามารับช่วง

Private Military Contractors (PMCs) หรือกองกำลังทหารรับจ้างเอกชน เริ่มมาพร้อมๆ กับแนวคิดการแปรรูปกิจการของรัฐ (privatization) และการจ้างเอกชนมารับงานไปทำ (outsourcing) ตามแนวคิดเสรีนิยมใหม่

แรกๆ ก็เป็นงานก่อสร้าง จัดหาอาหารเลี้ยงกำลังพล งานเอกสาร แต่มารุ่งสุดขีดในยุคสงครามอ่าวฯ ไล่เรื่อยมา กิจกรรมก็กว้างขวางและลึกล้ำมากขึ้น ลามไปถึงการรบ การจัดการนักโทษ สอบสวน การอารักขาบุคคลสำคัญ

นิตยสาร Fortune เคยประมาณการว่า 8 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณกองทัพสหรัฐ ในปี 2003 หรือคิดเป็นเงิน 30,000 ล้านดอลลาร์ตรงไปที่บริษัทเอกชนเหล่านี้ แต่ปัจจุบันตัวเลขก้าวกระโดดไปมากกว่านี้หลายขุม

บริษัทแรกๆ ในแวดวงนี้ คือ Blackwater ที่อื้อฉาวเรื่องฉ้อโกง และการละเมิดสิทธิมนุษยชนมากที่สุด ทำให้ทั่วโลกได้รับรู้ถึงพฤติกรรมป่าเถื่อนจากภาพชุดในเรือนจำอาบู กราอิบ จนต้องเปลี่ยนชื่อไปเป็น Xe และ Academi ในที่สุด

แล้วก็เหมือนงานสัมปทาน เหมาช่วง แปรรูป ทั่วๆ ไปตามประเทศกำลังพัฒนา-ด้อยพัฒนา บริษัทเหล่านี้ เจ้าของและผู้ถือหุ้นเป็นนายทหารเก่า สายสัมพันธ์แน่นปึ้กกับเพนตากอนทั้งสิ้น และแน่นอนว่า สืบ ‘สันดาน’ มาด้วย

สันดานที่ว่าคือ สภาพของสังคมผู้ชายเป็นใหญ่แบบกองทัพทั่วไป มีปัญหาล่วงละเมิดทางเพศทหารหญิง แล้วก็ลามเลยมาถึงพลเรือนและนักโทษที่ถูกคุมขัง แต่ว่ากันให้ถึงที่สุด นี่เป็นมาตลอดประวัติศาสตร์ ทุกพื้นที่ ไม่ใช่แค่เฉพาะกองทัพสหรัฐ

คงไม่มีใครเถียงว่า การกระจายตัวของกองทัพสหรัฐเข้าไปในประเทศต่างๆ ช่วงปลายสงครามโลกยันมาถึงสงครามเย็น นำมาซึ่งอุตสาหกรรมทางเพศที่เติบโตทั้งในญี่ปุ่น ไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม แต่ปัจจุบัน สถานการณ์การกระจายตัวของกิจกรรมทางเพศต่างออกไป เมื่อสหรัฐเลือกใช้ทหารรับจ้าง

ที่ต่างเพราะกองทหารรับจ้างขาดการควบคุมและแทบไม่ถูกตรวจสอบ ไม่ต้องมีความรับผิดรับชอบกับประเทศใด กล่าวคือ แย่ยิ่งกว่าการจัดเตรียม comfort women ของกองทัพญี่ปุ่น เลวยิ่งกว่าใบอนุญาตข่มขืนชนกลุ่มน้อยของกองทัพพม่า เพราะนั่นพลโลกยังร่วมกันประณามรัฐบาลเหล่านี้ให้รับผิดชอบการกระทำอันเลวร้าย แต่นี่รัฐบาลสหรัฐและบรรดารัฐบาลที่ใช้กองกำลังรับจ้างสามารถทำไม่รู้ไม่เห็นได้

พวกเขาเป็นอดีตทหารเดนตายราคาถูกมาจากทั่วโลก ไม่ต้องให้ประกันสุขภาพแพงลิบลิ่ว ไม่ต้องดูแลหลังเกษียณ ไม่ต้องทำการบันทึกลงในบัญชีรายชื่อกำลังพลที่เสียชีวิตในการรบ และที่สำคัญ หากพวกเขาตาย ประเทศที่จ้างอย่างสหรัฐไม่ต้องแสดงความรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น

หนำซ้ำยังไม่ต้องถูกตรวจสอบจากรัฐสภา จ้างแล้วสามารถเล็งผลเลิศในการทำงานได้ เพราะคนเหล่านี้ปฏิบัติการอย่างระห่ำ ฆ่าพลเรือนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ได้อย่างไม่เลือกหน้า หากนั่นสามารถทำลายเป้าหมายก่อการร้ายแม้เพียงแค่ 1 คน

ไม่ต้องแปลกใจที่ชาวอิรักและอัฟกานิสถานที่คุ้นเคยกับคนพวกนี้จะทั้งรังเกียจและหวาดกลัว

แองเจลา สเนลล์ นักกฎหมายผู้เขียนรายงาน ความยุติธรรมที่ขาดหาย: กองกำลังทหารรับจ้างเอกชน, การล่วงละเมิดทางเพศ และ นโยบายที่ไม่แตกต่างของรัฐบาลสหรัฐประมาณการว่า กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของกรณีข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศโดยกองกำลังทหารรับจ้างเอกชนไม่ได้ถูกรายงาน เพราะผู้บัญชาการในกองทัพสหรัฐเองไม่ได้รู้สึกเห็นอกเห็นใจ และเหยื่อยังเกรงที่จะถูกเอาคืนอีก

คดีอื้อฉาวที่สาธารณชนพอได้รับรู้บ้าง คือ กรณีทหารรับจ้าง 7 คนของบริษัท DynCorp ข่มขืนเด็กอายุ 12 และยังกักขังเธอไว้เป็นทาสบำเรอระหว่างสงครามในโคโซโว จนเป็นที่มาของภาพยนตร์เรื่อง The Whistleblower …ไม่มีคนถูกลงโทษเลย 7 คนนั้นแค่ถูกส่งกลับบ้าน

จากนั้น DynCorp ยังได้งานชิ้นใหม่ ไปฝึกตำรวจในอิรักมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ จากที่รับงานอยู่แล้ว 2,000 ล้านดอลลาร์ แต่คนเป่านักหวีดที่แฉเรื่องนี้ให้โลกรู้ที่ถูกไล่ออกจากงาน

อีกคดี เกิดขึ้นในบริษัททหารรับจ้างเอกชน Halliburton/KBR โดย เจมี ลีห์ โจนส์ ถูกเพื่อนร่วมงานรุมข่มขืน แล้วไง…เมื่อเธอร้องเรียน Halliburton/KBR ตัดสินใจปิดเรื่องด้วยการจับเธอขังไม่ให้น้ำและอาหาร 24 ชั่วโมง พร้อมกับคำขู่ว่าเธอจะถูกไล่ออกทันทีที่ออกจากอิรักไปรักษาตัว

ผลจากคดีนี้ที่อื้อฉาวไปทั่วโลก รัฐสภาสหรัฐออกกฎหมายห้ามกระทรวงกลาโหมทำสัญญากับบริษัทที่บังคับให้มีการยอมความคดีข่มขืน ล่วงละเมิดทางเพศ และการคุกคามทางเพศ

หลายคนอาจสงสัย แล้วทำไม Halliburton/KBR ยังได้งานมูลค่ามหาศาลอีก เพราะกฎหมายที่ว่า ให้บริษัททหารรับจ้างเอกชนรายงานกันเองไงจ๊ะ แล้วใครจะไปรายงานความผิดของตัวเอง

จนถึงขณะนี้ สามารถเรียกได้ว่า พวกนี้คือ outlaw ขนานแท้ ไม่มีกฎหมายใดในโลกนี้เอาผิดพวกเขาได้ กฎหมายในประเทศเอาผิดไม่ได้ เพราะพวกนี้เป็นกองกำลังต่างชาติ หลายครั้งเป็น ‘ชาติพันธมิตรที่มาปลดปล่อยเราเป็นอิสระ’ กฎหมายสหรัฐเอาผิดไม่ได้ เพราะเป็นเหตุที่เกิดนอกแผ่นดินสหรัฐ

ไม่ต้องแปลกใจที่แม้แต่รัสเซียยังต้องผวา เมื่อมีข่าวทหารรับจ้างป้วนเปี้ยนในยูเครน แต่คนที่ผวามากกว่า อาจเป็นประชาชนชาวยูเครน เพราะนี่ไม่ใช่ Sex Fantasies

หมายเหตุ: ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร WAY ฉบับที่ 73 พฤษภาคม 2557

อ้างอิงข้อมูลจาก:
alternet.org
cnn.com
listverse.com
illinoislawreview.org

Author

กรรณิการ์ กิจติเวชกุล
เป็นตัวอย่างของคนทำงานสื่อที่มีพัฒนาการสูง จากนักข่าวรายวันสู่คอลัมนิสต์ นักจัดรายการวิทยุที่รอบรู้และรอบจัดในการสังเคราะห์ข้อมูล ขณะที่อีกขาหนึ่งยังรับบทผู้ประสานงาน และทำงานวิชาการป้อนข้อมูลให้องค์กรเคลื่อนไหวทางสังคมอย่างเข้มข้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า