ผลการเสริมวิตามินที่คุณยังไม่รู้

Vitamin_supplement

อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนับเป็นธุรกิจที่มีผลตอบแทนมหาศาลและยังได้รับความนิยมจากผู้คนส่วนใหญ่ที่เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น นิตยสาร Forbes ให้ข้อมูลว่ากลุ่มธุรกิจดังกล่าวสามารถทำรายได้ราว 3,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในปี 2021

ที่ผ่านมา ชาวอเมริกันมากกว่าครึ่งรับประทานวิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นประจำ แม้รายงานหลายชิ้นจะยืนยันตรงกันว่า มันไม่ได้ช่วยเสริมสุขภาพอย่างที่กล่าวอ้าง นอกจากนั้น วิตามินบางชนิดเมื่อได้รับเกินจำเป็น ร่างกายก็จะขับออกมา นั่นก็พอจะพูดได้ว่า กดชักโครกทุกครั้ง ก็เท่ากับกดเอาเงินค่าวิตามินเหล่านี้ลงคอห่านตามไปด้วย

ผลการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และรายงานตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ The Lancet ให้ข้อมูลว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและวิตามินชนิดเม็ด ไม่มีผลในการป้องกันมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคหัวใจ

ในการทดลองกับอาสาสมัคร 20,000 ราย ตลอดระยะเวลา 5 ปี นักวิทยาศาสตร์พบว่าอาสาสมัครที่ได้รับวิตามินจริงให้ผลไม่ต่างจากอาสาสมัครที่ได้รับยาหลอก

งานวิจัยดังกล่าวสรุปผลว่า วิตามินที่รับประทานเสริมเข้าไปไม่สามารถป้องกันหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง มะเร็ง สมองเสื่อม โรคกระดูกพรุน และต้อกระจกได้ ผู้ป่วยที่มีปัญหาหอบหืดแล้วได้รับวิตามินจริงก็ให้ผลไม่ต่างจากผู้ได้รับยาหลอก

โรรี คอลลินส์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด หัวหน้าทีมวิจัย สรุปไว้ในรายงานว่า “จากการศึกษาและเก็บข้อมูลตลอด 5 ปี เราพบว่า การได้รับวิตามินเสริมไม่มีผลใดๆ ต่อการป้องกันโรคหลอดเลือดและมะเร็งไม่ว่าชนิดใด”

เดวิด เอกัส แพทย์เจ้าของหนังสือ The End of Illness ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ the Daily Show เมื่อปี 2012 และสรุปเกี่ยวกับวิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารว่า “มีการศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากกว่า 50 ชิ้น ขณะที่ไม่มีสักชิ้นที่ยืนยันถึงผลในการป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง ผมเลยไม่เข้าใจว่า ทำไมเราถึงรับประทานมันกันอยู่”

แนวคิดแบบอเมริกันที่ว่า เผื่อเหลือดีกว่าเผื่อขาด หรือมากๆ ไว้ก่อนน่าจะดีกว่า อาจใช้ไม่ได้กับวิตามิน และนี่คือตัวอย่างของวิตามินที่คุณควรจับตา ไม่ปล่อยให้ตัวเองได้รับพวกมันมากจนเกินไป

 

VitaminA

วิตามินเอ

ช่วยบำรุงสายตา ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน และดีต่อกระดูก เป็นหนึ่งในวิตามินที่ต้องได้รับไขมันเพื่อช่วยในการดูดซึมและใช้ประโยชน์

ผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องลดไขมัน หรือมีอาการของโรคลำไส้เล็กอุดตันบางส่วน (Crohn’s Disease) โรคแพ้กลูเต็น (celiac disease) หรือโรคเกี่ยวกับตับอ่อน (pancreatic disease) มักจะได้รับการแนะนำให้เสริมวิตามินเอ

แต่ถ้าได้รับมากเกินไป วิตามินเอส่วนเกินจะไปสะสมในตับ และอาจนำไปสู่ภาวะเป็นพิษในตับ ไปจนถึงส่งผลต่อระบบประสาท

ในงานศึกษาเกี่ยวกับผลการป้องกันมะเร็งของสารเบตา-แคโรทีนโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐ ด้วยการทดสอบในอาสาสมัครผู้สูบบุหรี่เพศชาย พบว่าร้อยละ 18 ของผู้ที่ได้รับการเสริมเบตา-แคโรทีนมีแนวโน้มเสี่ยงกับมะเร็งปอด และร้อยละ 8 ก็เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับการเสริมเบตา-แคโรทีน

 

VitaminB

วิตามินบีรวม  

วิตามินบีเกือบทุกตัวช่วยกระตุ้นอัตราการเผาผลาญของร่างกาย ขณะที่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินบีมักจะกล่าวอ้างว่า สามารถช่วยรักษาทั้ง สิว อัลไซเมอร์ โรคสมาธิสั้น กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดศีรษะ หงุดหงิด คัดตึงเต้านม ไปจนถึงเสริมสมรรถภาพนักกีฬา ทั้งกลางแจ้งและในร่ม ไปจนถึงสมรรถภาพทางเพศ แต่ยังไม่มีข้อยืนยันและคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนในสรรพคุณเหล่านี้

 

VitaminC

วิตามินซี

ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กและช่วยสร้างคอลลาเจน หรือระบบซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

ดร. ไลนัส พอลิง เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 1954 (และโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1962) ผู้ตีพิมพ์หนังสือ Vitamin C and the Common Cold ในปี 1970 เผยแพร่ความเชื่อที่ว่าวิตามินซีสามารถช่วยรักษาอาการไข้ได้ เขาไปไกลจนกระทั่งยืนยันกับสาธารณะว่า วิตามินซีสามารถช่วยรักษามะเร็งได้ ขณะที่เขาเชื่อมั่นในวิตามินซีขนาดนี้ แต่เขาก็เสียชีวิตด้วยมะเร็งต่อมลูกหมากในปี 1994 ด้วยวัย 93 ปี

 

ที่มา: alternet.org

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า