ชีวิต งาน ที่ทางของคุณบนโลกใบนี้

ดูเหมือนคนมากมายในยุคนี้ถ้าไม่เครียดจนเกินไปก็รู้สึกว่างเปล่าในจิตใจเคว้งคว้างท่ามกลางกระแสพัดพาไม่รู้จะเอาอย่างไรกับตัวเองดีไม่รู้ทิศทางให้มุ่งหน้าไป

คือคำโปรยที่ปกหลังของ ที่ทางของคุณบนโลกใบนี้

ที่เคยผ่านตา หนังสือ how to บางเล่มอาจไม่ค่อยน่าหยิบจับ แต่ไม่ใช่หนังสือ how to ทุกเล่มที่ไม่น่าอ่าน ที่ทางของคุณบนโลกใบนี้ อยู่ในข่ายประเภทจิตวิทยาในการใช้ชีวิตที่อ่านไปก็ไม่มีอะไรเสียหายเลย

แม้หลายสิ่งหลายอย่างจะทำให้ชีวิตเราๆ เปลี่ยนไป เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกทำให้ชีวิตและการงานดูเรียบง่าย แต่ด้วย ‘ความเยอะ’ ทั้งหลายนี่แหละทำให้อะไรหลายๆ ถูกซ่อนไว้ในใจ วันหนึ่งคุณอาจจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า ชีวิตเราควรจะเป็นอย่างนี้จริงๆ หรือ

การงานของใครหลายคนก้าวหน้าเหมือนนักวิ่ง แต่เป็นการวิ่งบนลู่ที่ไม่ได้ทำให้ชีวิตขยับเขยื้อนไปไหน

นั่นเป็นเหตุผลที่บางคนค้นพบแล้วสามารถเปลี่ยนแปลงอาชีพการงานให้เป็นแบบที่ควรเป็น ส่วนผู้โชคร้ายก็ยังคงใช้ชีวิตบนลู่ โดยไม่รู้จะหาทางลงอย่างไร

โธมัส มัวร์ ( Thomas Moore) นักจิตบำบัด เขียนหนังสือ A Life at Work หรือ ที่ทางของคุณบนโลกใบนี้  เพื่อชวนคิดและชวนตั้งคำถามว่า ถึงจุดหนึ่ง เราควรจัดการสมดุล work – life balance อย่างไรไม่ให้ชีวิตต้องตกระกำลำบากเพราะการงานกำลังพาคุณสู่ความสำเร็จข้างหน้า

ตัวเรื่องกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่าง ‘ชีวิต’ กับ ‘งาน’ ตัวอย่างเช่น มนุษย์คนหนึ่ง เมื่อครั้งเป็นหนุ่มสาวไฟแรง เราอาจจะไขว่คว้าหางานหรืออาชีพที่เราสามารถทุ่มเทกำลังให้ได้สุดตัว งานที่ทำให้เราไม่รู้สึกว่า ‘กำลังทำงาน’ แต่แล้ววันหนึ่ง วันที่อยู่ในจุดประสบความสำเร็จ – ไม่ว่าอายุขนาดไหน เขาอาจคิดขึ้นมาได้ว่า ที่สุดแล้วสิ่งที่เขาเรียกว่าชีวิตมันกลับถูกผสมปนเปกับงานเสียทั้งหมด ‘ชีวิต’ ของเขาไม่สามารถดึงออกมาใช้ได้อย่างปกติอีกแล้ว

แล้วคำถามก็เกิดขึ้นว่า ความหมายของชีวิตคืออะไร

อาจจะเป็นการพูดคุยระดับจิตวิญญาณอยู่บ้าง แต่บทสนทนา กรณีศึกษา และหลักการชวนคิดทั้งหลายในหนังสือเล่มนี้ คือความปรารถนาดีของผู้เขียนถึงเพื่อนมนุษย์ผู้กำลังดิ้นรน มีความอบอุ่นและเป็นมิตรกับผู้อ่าน เพื่อเรียนรู้ว่าเราจะจัดวางตำแหน่งแห่งที่ของสิ่งที่เรียกว่า ‘การงาน’ ว่าควรอยู่ตรงส่วนไหนของพื้นที่ที่เรียกว่า ‘ชีวิต’

และการงานแบบไหนที่จะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่กับมันได้โดยไม่ต้องมาตั้งคำถามอีกว่า “ที่ทางของเราบนโลกนี้อยู่ตรงไหน”

 

ที่ทางของคุณบนโลกใบนี้
โธมัส มัวร์ เขียน
พรรณี ชูจิรวงศ์ แปล
สำนักพิมพ์ OMG Books

 

Author

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิก ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า