ห้ามแบ่งขนม ห้ามยืมดินสอ ห้ามกอดกัน วิธีดูแลเด็กๆ ของ 6 ประเทศที่เปิดเทอมแล้ว

  • เด็กราว 1.4 พันล้านคนทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการปิดโรงเรียน
  • อิสราเอล ญี่ปุ่น เดนมาร์ก และจีน กลุ่มประเทศที่พบผู้ติดเชื้อแรกๆ ปัจจุบันความเสี่ยงและจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง โรงเรียนจึงค่อยๆ กลับมาเปิดเทอม
  • เดนมาร์กเป็นประเทศแรกในยุโรปที่อนุญาตให้บางโรงเรียนเปิดเทอม รวมถึงเนิร์สเซอรีและโรงเรียนประถมบางแห่งด้วย มาตรการที่ใช้คือเด็กต้องห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร เล่นกันแค่กลุ่มเล็กๆ ห้ามกอด เล่นกันอย่างตะลุมบอน แน่นอน…ชกต่อยไม่ได้ โดยมีครูดูแล บางที่เด็กๆ ต้องล้างมือทุกๆ  1 ชั่วโมง
  • เหตุผลที่รัฐบาลเดนมาร์กตัดสินใจให้เด็กเล็กกลับมาเรียนก่อน เพราะวัยนี้ยังไม่พร้อมต่อการเรียนออนไลน์
  • ยอดผู้ติดเชื้อของเดนมาร์กอยู่ที่ 8,896 ราย เสียชีวิต 427 ราย จากประชากรทั้งหมด 5.8 ล้านคน ขณะที่นอร์เวย์มีประชากร 5.3 ล้านคน มีรายงานผู้ติดเชื้อ 7,554 ราย เสียชีวิต 205 ราย
  • หลายโรงเรียนเปิดเรียนพร้อมกับมาตรการป้องกันจำนวนมาก เช่ย วัดอุณหภูมิก่อนเข้าโรงเรียน จัดห้องเรียนข้างนอก และเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ-เก้าอี้

หลายประเทศกลับมาเปิดเทอมแล้ว ถึงจะเป็นวันอาทิตย์ แต่โรงเรียนในอิสราเอลบางแห่งก็กลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งสำหรับเด็กตั้งแต่เกรด 3 (ป.3) ขึ้นไป รวมถึงมัธยมต้นและมัธยมปลาย เด็กๆ ได้กลับมาเรียนกับครูคนเดิม เจอเพื่อนเหมือนเดิม แต่ต้องเจอ ‘ของใหม่’ หลายอย่าง เช่น วัดอุณหภูมิก่อนเดินเข้าประตูโรงเรียน หลายแห่งปิดสนามเด็กเล่น (เด็กๆ คงเศร้ามาก) และโต๊ะถูกเลื่อนให้ห่างออกจากกันอย่างน้อย 6 ฟุต และบางคาบเรียน ครูก็พาไปเรียนข้างนอก

ในสหรัฐอเมริกา หลายโรงเรียนประกาศปิดยาวทั้งปี ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ CDC ประกาศแนวทางป้องกันและลดการแพร่เชื้อเมื่อเร็วๆ นี้ เช่น ปิดร้านอาหาร งดการแข่งขันกีฬา และการออกทริป ไปดูงานต่างๆ

สหรัฐและอีกหลายๆ ประเทศ ได้กำหนดแนวทางมาตการความปลอดภัยให้เด็กๆ จากหลายประเทศ เช่น เดนมาร์ก ญี่ปุ่น นอร์เวย์ จีน อิสราเอล และไต้หวัน และนี่คือตัวอย่าง

จัดโต๊ะห่างอย่างน้อย 6 ฟุต และไม่อนุญาตให้พ่อแม่เข้าอาคารเรียน

การจัดโต๊ะให้ห่างกันอย่างน้อย 6 ฟุต และไม่อนุญาตให้พ่อแม่เข้าอาคารเรียน เป็นวิธีของโรงเรียนในเดนมาร์ก อิสราเอล และนอร์เวย์ ที่ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเป็นทางการเรื่อง Social Distancing อย่างเคร่งครัด

ที่เดนมาร์ก เด็กๆ จะแยกกันเดินเข้าโรงเรียนหลายๆ ทาง เพื่อป้องกันการแออัด พ่อแม่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปด้วย

ภาคตะวันออกของจีน เด็กได้รับหมวกที่สวมแล้วช่วยกั้นระยะห่างระหว่างเพื่อนอย่างน้อย 3 ฟุต

ส่วนเด็กๆ อิสราเอล ไม่ได้รับอนุญาตให้แตะเนื้อต้องตัวกัน ครูเองก็ด้วย

วัดอุณหภูมิก่อนเข้าโรงเรียน

ญี่ปุ่น ไต้หวัน และจีน จะมีเจ้าหน้าที่คอยวัดอุณหภูมิของเด็กๆ ก่อนขึ้นอาคารเรียน เด็กคนไหนมีไข้ จะถูกส่งกลับบ้าน

ที่ปักกิ่ง เด็กๆ ต้องให้ความร่วมมือในการทำแบบสอบถามผ่านแอพพลิเคชั่น ที่จะช่วยคำนวณหาความเสี่ยงในการติดเชื้อ เด็กที่เข้าโรงเรียนได้จะต้องได้รับการประเมินว่า ‘สุขภาพดี’ จากแอพฯ ดังกล่าวเสียก่อน เด็กในกรุงปักกิ่งบางคนได้รับเทอร์โมมิเตอร์ส่วนตัว และเมื่ออยู่ที่โรงเรียนควรวัดอุณหภูมิอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

ฝั่งอิสราเอล พ่อแม่ต้องเซ็น ‘สัญญาสุขภาพ’ เพื่อรับรองว่าลูกๆ ไม่ติดเชื้อโคโรนาไวรัส ถ้าสมาชิกคนหนึ่งคนใดในครอบครัวติดเชื้อ เด็กๆ ห้ามมาโรงเรียนเด็ดขาด

ครูจัดห้องเรียนข้างนอก สนามเด็กเล่นถูกปิด

ที่นอร์เวย์และเดนมาร์ก ถ้าเป็นไปได้ ครูจะพานักเรียนออกจากห้อง ไปเรียนข้างนอก ขณะที่ห้องสมุดและสนามเด็กเล่นของหลายๆ โรงเรียนจะปิด

หลายโรงเรียนของเดนมาร์ก ติดตั้งจุดล้างมือไว้นอกอาคาร และเด็กๆ ต้องล้างมืออย่างน้อยชั่วโมงละ 1 ครั้ง

บางโรงเรียนในไต้หวัน ขอความร่วมมือให้นักเรียนใส่หน้ากากตลอดเวลา

เด็กๆ เกรด 3 (ป.3) และเกรด 4 (ป.4) ในอิสราเอล ต้องใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในโรงเรียน แต่ไม่บังคับในห้องเรียน

ในโรงอาหาร เด็กๆ ต้องนั่งห่างกันอย่างน้อย 3 ฟุต

โรงเรียนบางแห่งในเซี่ยงไฮ้และปักกิ่ง เด็กต้องนั่งห่างกันอย่างน้อย 3 ฟุตในโรงอาหาร หลายโรงเรียน โรงอาหาร/ห้องอาหารถูกสั่งปิด แล้วให้เด็กๆ มากินอาหารในห้องเรียนแทน ซึ่งในข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับโรงเรียนของ CDC สหรัฐอเมริกา ก็ระบุไว้อย่างนี้เช่นกัน

ห้องเรียน/กิจกรรม ปรับขนาดให้เล็กลง

จำนวนมาตรฐานของเด็กในห้องเรียนเดนมาร์กคือ 20 คน แต่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ห้องเรียนจะถูกแบ่งซอยออกเป็น 2 หรือ 3 กลุ่มย่อย แต่ละกลุ่มจะมีห้องและคุณครูของตัวเอง ระหว่างเรียนเด็กๆ จะทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนในกลุ่มเท่านั้น

ส่วนนอร์เวย์ เด็กๆ จะเรียนแบบกลุ่มย่อยจำนวน 3-6 คน (จำนวนเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับวัย) ท้ังนี้ก่อนโคโรนาไวรัสจะระบาด จำนวนมาตรฐานของเด็กในห้องเรียนคือ 20 คนเท่ากับเดนมาร์ก

มีห้องเฉพาะสำหรับเด็กที่มีไข้/ไม่สบาย

เด็กบางคนอาจจะไม่ได้ติดโควิด-19 แต่ไม่สบาย มีไข้ โรงเรียนในเซี่ยงไฮ้จะมีห้องแยกต่างหากสำหรับเด็กกลุ่มนี้ ไม่ให้ปะปนกัน

เปิดเทอมต้องไม่พร้อมกัน

ต้นเดือนที่ผ่านมา เด็กๆ เกรด 5 (ป.5) ของเดนมาร์กกลับมาเรียนอีกครั้ง ซึ่งเป็นเฟสแรกตามนโยบายนายกรัฐมนตรีที่ให้โรงเรียนทยอยเปิดเทอมทีละชั้นเรียน

ที่นอร์เวย์ เด็กๆ เนิร์สเซอรีและอนุบาลเริ่มกลับมาเรียนเมื่อ 20 เมษายน ส่วนเด็กประถมเปิดเทอมในวันจันทร์ของสัปดาห์ถัดไป

นักเรียนมัธยมปลายในกรุงปักกิ่งได้กลับมาเรียนช่วงสิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่วนคิวเปิดเทอมของนักเรียนชั้นมัธยมต้นคือ 11 พฤษภาคม

ทางการอิสราเอลอนุญาตให้เด็กๆ เกรด 1-3 (ป.1-ป.3) เปิดเทอม 3 พฤษภาคม ส่วนชั้นอื่นๆ จะอนุญาตให้เปิดเทอมได้ในเดือนมิถุนายน

ทำความสะอาดอุปกรณ์และของเล่นวันละ 2 ครั้ง

เจ้าหน้าที่โรงเรียนของนอร์เวย์จะทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ห้องเรียน อุปกรณ์และของเล่น วันละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันไวรัสแพร่กระจาย สำนักข่าว The Guardian รายงานว่าเด็กๆ ไม่ได้รับอนุญาตให้เอาของเล่นกลับบ้าน และโรงเรียนก็ห้ามใช้ของเล่นที่ทำความสะอาดยาก เช่น สัตว์สตัฟฟ์ ตุ๊กตาต่างๆ

ขณะที่เด็กๆ ในอิสราเอล ห้ามยืมคืนหนังสือห้องสมุด แบ่งปันอาหาร ยืมปากกา ดินสอจากเพื่อนๆ หรือเล่นเกมที่แตะเนื้อต้องตัวกัน

เจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพและอายุเกิน 65 ปี ถูกขอให้อยู่บ้าน

ที่อิสราเอล เจ้าหน้าที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพและอายุเกิน 65 ปี จะยังไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาทำงาน เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19

เด็กๆ ต้องล้างมือ ทำความสะอาดรองเท้าก่อนเข้าอาคารเรียน

ไต้หวันที่รับมือกับโคโรนาไวรัสอย่างรวดเร็วและปิดโรงเรียนไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น เด็กๆ ต้องล้างมือก่อนเริ่มคาบต่อไป และทำความสะอาดรองเท้าตัวเองเมื่อมาถึงโรงเรียนในตอนเช้า

ที่มา:

insider.com

montrealgazette.com

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

Illustrator

บัว คำดี
จากนักเรียนสายหนังผันตัวมาทำกราฟิกดีไซน์และงานโมชั่น แม่นยำเรื่องจังหวะเวลาแม้กระทั่งการเคี้ยวข้าวทีละคำด้วยความเร็วสม่ำเสมอจนหมดเวลาพักเที่ยง ฝากลายเส้นไว้ในชิ้นงานแนวรักเด็ก รักโลก ละมุนละไม แต่อีกด้านที่ทำให้กองบรรณาธิการต่างเกรงกลัวไม่กล้าแบทเทิลด้วย คือความเอาจริงเอาจังกับตารางเวลา ตรงไปตรงมา ลงจังหวะเน้นเป๊ะตามบาร์แบบชาวฮิพฮอพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า