ซานโตส โลเปซ หน่วยรบพิเศษกัวเตมาลา กับโทษจำคุก 5,160 ปี

ศาลกัวเตมาลาพิพากษาจำคุกอดีตทหารหน่วยรบพิเศษเป็นเวลา 5,160 ปี จากข้อหาสังหารหมู่ประชาชน 171 ราย และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ในสงครามกลางเมืองที่เลวร้ายที่สุดในอเมริกากลาง กินเวลายาวนาน 36 ปี

ปี 1982 ซานโตส โลเปซ (Santos Lopez) เป็นหนึ่งในหน่วยรบพิเศษ Kaibiles ซึ่งบุกเข้าไปยังหมู่บ้านดอสเออร์เรส (Dos Erres) เพื่อค้นหาปืนไรเฟิล 20 กระบอกที่ถูกขโมย และกองโจรที่ซุ่มโจมตีขบวนรถของกองทัพจนทำให้ทหาร 19 นายเสียชีวิต แต่เมื่อหน่วย Kaibiles คว้าน้ำเหลว ไม่พบกองโจรและอาวุธปืน พวกเขาลากชาวบ้านออกมาจากบ้าน ข่มขืนเด็กผู้หญิง จากคำกล่าวของพนักงานอัยการ ทุกคนในหมู่บ้านถูกสังหาร

การสังหารหมู่นี้นับเป็นเหตุนองเลือดครั้งสำคัญในช่วงสงครามเย็น ข้อมูลจากคณะกรรมการค้นหาความจริงของสหประชาชาติ (UN Truth Commission) เปิดเผยว่า ระหว่างสงครามกลางเมืองกัวเตมาลา 1960-1996 มีผู้เสียชีวิตราว 200,000 ราย สูญหาย 45,000 คน เกือบทั้งหมดเป็นฝีมือของกองทัพ โดยเฉพาะช่วงปี 1982-1983 ภายใต้การนำของผู้นำเผด็จการทหาร เอฟราอิน ริออส มอนต์ (Efrain Rios Montt) ได้มีคำสั่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนพื้นเมือง Ixil-Maya ทั้งหมด 1,771 คน

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
japantimes.co.jp
au.news.yahoo.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า