เหตุเกิดจาก ‘ปืนไรเฟิล’

ar-15โอมาร์ มาทีน ชายวัย 29 ปี คือผู้ก่อเหตุสะเทือนขวัญอเมริกันชน เขาใช้ปืนไรเฟิล AR-15 กราดยิงในไนท์คลับ Pulse เมืองออร์แลนโด ฟลอริดา เมื่อเวลา 2.02 น. ของวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน และบาดเจ็บอีก 53 คน

อาวุธปืนเล็กยาวชนิดจู่โจม ที่เรารู้จักกันในนาม ปืนไรเฟิล ถูกแบนในสหรัฐตั้งแต่ปี 1994 แต่ 10 ปีต่อมา เมื่อคำสั่งดังกล่าวยุติลง สภาคองเกรสมีมติที่จะไม่ต่ออายุการแบน เนื่องจากได้รับข้อมูลยืนยันว่า ปืนไรเฟิลทุกรุ่นเป็นอาวุธที่ผู้ก่อเหตุเลือกใช้ค่อนข้างน้อย ทำให้การสั่งแบนอาวุธปืนไรเฟิลต่อไปแทบไม่ส่งผลต่อการลดปริมาณอาชญากรรมในสหรัฐ นี่อาจเป็นสาเหตุที่ผู้ก่อเหตุรายนี้เลือกใช้ปืนไรเฟิล

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถยิงลูกกระสุนได้หลายรอบในช่วงเวลาอันสั้น และความแม่นยำสูง ทำให้ปืนไรเฟิลถูกเลือกเพื่อเป็นเครื่องมือก่อเหตุบ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ และปืนชนิดนี้ยังคงเป็นหนึ่งในข้อโต้เถียงสำคัญในกฎหมายปืนในสหรัฐ

ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีการใช้ปืนไรเฟิลก่อเหตุ 14 ครั้ง โดยครึ่งหนึ่งในนั้นเกิดขึ้นในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา นอกจากนั้น เหตุกราดยิงแปดครั้งที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2015 พบว่าปืนไรเฟิลคืออาวุธก่อเหตุเจ็ดครั้ง

จากสถิติเหตุกราดยิง 79 ครั้ง ตั้งแต่ปี 1982-2016 ที่นิตยสาร Mother Jones รวบรวมไว้ พบว่า 63 ครั้ง เกิดจากปืนที่ได้รับการจดทะเบียนถูกกฎหมาย

เหตุกราดยิงสำคัญจากปืนไรเฟิล

– กรกฎาคม ปี 2012 เจมส์ โฮล์มส ก่อเหตุกราดยิงด้วยปืนไรเฟิลในโรงภาพยนตร์ Century 16 เมืองออโรรา รัฐโคโลราโด มีผู้เสียชีวิต 12 คน บาดเจ็บ 58 คน

– ธันวาคม ปี 2012 อดัม ลานซา พบคนร้ายใช้อาวุธปืนไรเฟิลภายในโรงเรียนมัธยมแซนดีฮุค (Sandy Hook Elementary School) เมืองนิวตัน รัฐคอนเน็คติกัต มีผู้เสียชีวิต 26 คน บาดเจ็บสองคน

– ธันวาคม 2015 ชายหญิงคู่หนึ่ง ทัชฟีน มาลิค และ ไซอิด ฟารูค พร้อมปืนไรเฟิล อาวุธปืนอื่นๆ พร้อมระเบิดแสวงเครื่อง เข้าไปกราดยิงในงานปาร์ตี้ของศูนย์สวัสดิการผู้พิการและครอบครัว (Inland Regional Center) ในซานเบอร์นาร์ดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย มีผู้เสียชีวิต 14 คน บาดเจ็บ 21 คน


อ้างอิงข้อมูลจาก: washingtonpost.com
motherjones.com
dailysabah.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า