แอบดูมื้อกลางวันเด็กๆ ทั่วโลก

Sweetgreen องค์กรอิสระในสหรัฐอเมริกา เดินหน้าสำรวจเมนูอาหารกลางวันของเด็กๆ ทั่วโลก ภายใต้จุดมุ่งหมายที่ต้องการเห็นมื้อกลางวันของเด็กๆ มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น Sweetgreen   ไม่ได้หวังแค่ให้อาหารกลางวันมีคุณค่าและเปี่ยมไปด้วยประโยชน์เท่านั้น แต่ต้องการสอนให้เด็กๆ เรียนรู้ถึงสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และ ยั่งยืน ผ่านการเวิร์คช็อปในโรงเรียนทั่วสหรัฐอเมริกา อาทิ วอชิงตันดีซี, แมรี่แลนด์ , เวอร์จิเนีย และ นิวยอร์ค ฯลฯ

แน่นอนว่า มื้อกลางวันของโรงเรียนแห่งหนึ่งในฟลอริดาอาจจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับอีกโรงเรียนในนิวยอร์ค เช่นเดียวกับโรงเรียนหลายแห่งในประเทศต่างๆ  แต่เพื่อทำให้ภาพมื้อกลางวันของเด็กๆ ทั่วโลกปรากฎออกมาอย่างใกล้เคียงที่สุด  Sweetgreen จึงสำรวจนโยบายมื้อกลางวันของหลายๆ ประเทศ ผ่านโครงการอาหารกลางวัน และ นโยบายด้านโภชนาการของรัฐบาลประเทศต่างๆ  จากนั้นนำข้อมูลเหล่านี้มาสร้างสรรค์เป็นเมนูคาวหวาน 1 สำรับ โดยอ้างอิงจากรูปอาหารกลางวันของโรงเรียนต่างๆ ที่เผยแพร่ผ่านระบบออนไลน์ แล้วประมวลผลออกมาเป็นรูปภาพอาหารกลางวันของประเทศต่างๆ ดังนี้

 

italy

อิตาลี

เสต็กปลาท้องถิ่นทานคู่กับสลัดผักร็อกเก็ต,พาสต้าในซอสมะเขือเทศ,สลัดคาปรีเซ่ (สลัดมะเขือเทศกับชีส),ขนมปังบาร์แก็ต และปิดมื้อด้วยองุ่น

 

 

Finland

ฟินแลนด์
ซุปถั่ว,สลัดบีทรูท , สลัดแครอท , ขนมปัง และขนมหวานคล้ายแพนเค้กที่เรียกว่าPannukakku กินคู่กับสตอร์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่สด

 

 

Franch

ฝรั่งเศส
เสต็กเนื้อ,แครอท,ถั่วแขก,ชีส และ ผลไม้สดตามฤดูกาล อาทิ กีวี แอปเปิ้ล

 

 

Brazil

บราซิล
หมูผัดผักรวมทานเคียงข้าวผัดถั่วดำ,สลัดผัก,ขนมปัง และ กล้วยอบ

 

 

south Korea

เกาหลีใต้
ซุปปลาตุ๋นมาพร้อมข้าวผัดกับเต้าหู้ , กิมจิ และ ผักสดหลากชนิด

 

 

Greece

กรีซ
ไก่อบกินคู่กับพาสต้ารูปเมล็ดข้าว (orzo)  พร้อมด้วย stuffed grape leaves (เนื้อ+ข้าว+เครื่องเทศผัดด้วยกันแล้วห่อด้วยใบองุ่น) , สลัดมะเขือเทศและแตงกวา , ส้มสด และกรีกโยเกิร์ตกับทับทิม

 

 

Ukraine

ยูเครน
มันบดกับไส้กรอกคือจานหลัก ทานคู่กับซุปบีทรูท สลัดกะหล่ำปลี ก่อนจะปิดท้ายด้วย syrniki หรือของหวานคล้ายแพนเค้ก

 

 

Spain

สเปน
ข้าวผัดทานคู่กับกุ้งผัดเครื่องเทศ , ซุปกัซปาโชที่ทำจากมะเขือเทศ ขนมปัง สลัดผัก และผลไม้สด

 

 

USA

สหรัฐอเมริกา
นักเก็ตไก่ข้าวโพด มันบด ถั่วลันเตา ผลไม้รวมในน้ำเชื่อม และ คุ้กกี้ชอกโกแลตชิป

 

คุณคิดว่า… เมนูใดชนะเลิศ?

 

***********************************

(ที่มา : upworthy.com)

 

logo

 

 

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า