แอบดูมื้อกลางวันเด็กๆ ทั่วโลก

Sweetgreen องค์กรอิสระในสหรัฐอเมริกา เดินหน้าสำรวจเมนูอาหารกลางวันของเด็กๆ ทั่วโลก ภายใต้จุดมุ่งหมายที่ต้องการเห็นมื้อกลางวันของเด็กๆ มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น Sweetgreen   ไม่ได้หวังแค่ให้อาหารกลางวันมีคุณค่าและเปี่ยมไปด้วยประโยชน์เท่านั้น แต่ต้องการสอนให้เด็กๆ เรียนรู้ถึงสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และ ยั่งยืน ผ่านการเวิร์คช็อปในโรงเรียนทั่วสหรัฐอเมริกา อาทิ วอชิงตันดีซี, แมรี่แลนด์ , เวอร์จิเนีย และ นิวยอร์ค ฯลฯ

แน่นอนว่า มื้อกลางวันของโรงเรียนแห่งหนึ่งในฟลอริดาอาจจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับอีกโรงเรียนในนิวยอร์ค เช่นเดียวกับโรงเรียนหลายแห่งในประเทศต่างๆ  แต่เพื่อทำให้ภาพมื้อกลางวันของเด็กๆ ทั่วโลกปรากฎออกมาอย่างใกล้เคียงที่สุด  Sweetgreen จึงสำรวจนโยบายมื้อกลางวันของหลายๆ ประเทศ ผ่านโครงการอาหารกลางวัน และ นโยบายด้านโภชนาการของรัฐบาลประเทศต่างๆ  จากนั้นนำข้อมูลเหล่านี้มาสร้างสรรค์เป็นเมนูคาวหวาน 1 สำรับ โดยอ้างอิงจากรูปอาหารกลางวันของโรงเรียนต่างๆ ที่เผยแพร่ผ่านระบบออนไลน์ แล้วประมวลผลออกมาเป็นรูปภาพอาหารกลางวันของประเทศต่างๆ ดังนี้

 

italy

อิตาลี

เสต็กปลาท้องถิ่นทานคู่กับสลัดผักร็อกเก็ต,พาสต้าในซอสมะเขือเทศ,สลัดคาปรีเซ่ (สลัดมะเขือเทศกับชีส),ขนมปังบาร์แก็ต และปิดมื้อด้วยองุ่น

 

 

Finland

ฟินแลนด์
ซุปถั่ว,สลัดบีทรูท , สลัดแครอท , ขนมปัง และขนมหวานคล้ายแพนเค้กที่เรียกว่าPannukakku กินคู่กับสตอร์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่สด

 

 

Franch

ฝรั่งเศส
เสต็กเนื้อ,แครอท,ถั่วแขก,ชีส และ ผลไม้สดตามฤดูกาล อาทิ กีวี แอปเปิ้ล

 

 

Brazil

บราซิล
หมูผัดผักรวมทานเคียงข้าวผัดถั่วดำ,สลัดผัก,ขนมปัง และ กล้วยอบ

 

 

south Korea

เกาหลีใต้
ซุปปลาตุ๋นมาพร้อมข้าวผัดกับเต้าหู้ , กิมจิ และ ผักสดหลากชนิด

 

 

Greece

กรีซ
ไก่อบกินคู่กับพาสต้ารูปเมล็ดข้าว (orzo)  พร้อมด้วย stuffed grape leaves (เนื้อ+ข้าว+เครื่องเทศผัดด้วยกันแล้วห่อด้วยใบองุ่น) , สลัดมะเขือเทศและแตงกวา , ส้มสด และกรีกโยเกิร์ตกับทับทิม

 

 

Ukraine

ยูเครน
มันบดกับไส้กรอกคือจานหลัก ทานคู่กับซุปบีทรูท สลัดกะหล่ำปลี ก่อนจะปิดท้ายด้วย syrniki หรือของหวานคล้ายแพนเค้ก

 

 

Spain

สเปน
ข้าวผัดทานคู่กับกุ้งผัดเครื่องเทศ , ซุปกัซปาโชที่ทำจากมะเขือเทศ ขนมปัง สลัดผัก และผลไม้สด

 

 

USA

สหรัฐอเมริกา
นักเก็ตไก่ข้าวโพด มันบด ถั่วลันเตา ผลไม้รวมในน้ำเชื่อม และ คุ้กกี้ชอกโกแลตชิป

 

คุณคิดว่า… เมนูใดชนะเลิศ?

 

***********************************

(ที่มา : upworthy.com)

 

logo

 

 

 

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะแอบดูมื้อกลางวันเด็กๆ ทั่วโลก

Related Posts

ประกาศข่าวดีแก่โรงเรียน: 5 วิธีง่ายๆ ทำอย่างไรให้เด็กกินผัก

ผู้ปกครองมีเฮ เมื่อนักวิจัยค้นพบห้าข้อสรุปวิธีทำให้เด็กๆ หันมาสนใจกินผักผลไม้แทนขนมขบเคี้ยวอย่างได้ผล ในโรงเรียนประถมทั่วสหรัฐ

เปลี่ยนได้ไหม…มื้อกลางวันของเด็กไทย

หลายคนภูมิใจว่าประเทศไทยจะเป็น ‘ครัวโลก’ แต่เมื่อหันมาดู ‘อาหารกลางวันในโรงเรียน’ กลับพบว่าไม่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม ทุกวันนี้เด็กไทยจึงประสบปัญหาทุพโภชนาการและอยู่ในภาวะอ้วน เตี้ย เสี่ยงต่อสุขภาพที่ไม่แข็งแรง และระดับเชาว์ปัญญาต่ำ

Let them eat Cold Cheese!

ในสหรัฐ ธรรมดาก็มีปัญหาเรื่องอาหารกลางวันที่ทำให้เด็กอ้วนอยู่แล้ว แต่ล่าสุดบางโรงเรียนเริ่มใช้นโยบายใหม่ที่ว่า หากนักเรียนคนไหนยังติดหนี้ค่าอาหารโรงเรียน เด็กคนนั้นจะได้ขนมปังกีบชีสเย็นๆ แทนอาหารจานร้อน และสำหรับเด็กมัธยม พวกเขาจะไม่ได้กินอะไรเลย