เซลฟีถึงแก่ชีวิต

01

การถ่ายรูปเซลฟีอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หลายครั้งก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ถึงขั้นคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วกว่า 10 ราย มากกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากการถูกฉลามทำร้าย นับตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา

นิตยสารท่องเที่ยวของอังกฤษ Conde Nast Traveler รายงานเมื่อกลางเดือนกันยายนว่า  ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนนี้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุระหว่างการถ่ายรูปเซลฟีไปแล้ว 11 ราย ล่าสุด คือ กรณีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นหล่นจากบันไดในทัช มาฮาล  ประเทศอินเดีย ขณะพยายามถ่ายเซลฟี ขณะที่ผู้เสียชีวิตจากการถูกฉลามทำร้ายมีเพียง 8 ราย

จอร์จ เบอร์เกซ ผู้อำนวยการฝ่ายต่อต้านการล่าฉลามนานาชาติ (International Shark Attack File) แห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา เผยว่ามีเพียง 6 จาก 8 รายเท่านั้น  ที่นับได้ว่าถูกฉลามทำร้าย เพราะอีก 2 เหตุการณ์ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามนุษย์เป็นฝ่ายก่อกวนฉลามก่อนหรือไม่  และอีกกรณีไม่สามารถยืนยันได้ว่า เสียชีวิตมาก่อน ฉลามจึงเข้ากัดกิน หรือ เสียชีวิตเพราะถูกฉลามทำร้าย

อย่างไรก็ดี นิตยสาร Conde Nast Traveler ไม่ได้ให้รายละเอียดผู้เสียชีวิต 12 รายจากการเซลฟีว่ามีใครบ้าง แต่ในวิกิพีเดียระบุไว้ดังนี้

1.สตรีอเมริกันตกลงจากหน้าผาในแอฟริกาใต้ ระหว่างเซลฟีกับแฟนหนุ่ม

2,3. สองนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเสียชีวิตขณะเซลฟี โดยมืออีกข้างถือระเบิดมืออยู่

4,5,6. นักศึกษาชาวอินเดีย ถูกรถไฟชนขณะเซลฟีบนรางรถไฟ

7.วัยรุ่นชาวโรมาเนียถูกไฟฟ้าดูด เพราะโดนสายไฟฟ้าแรงสูง ขณะเซลฟีบนหลังคารถไฟ

8.วัยรุ่นชาวรัสเซีย ถูกไฟฟ้าดูดเพราะไปโดนสายไฟขณะเซลฟีริมทางรถไฟ

9.วัยรุ่นชาวรัสเซียปืนลั่นเข้าศีรษะตัวเองขณะเซลฟีกับปืน

10.สุภาพสตรีในมืองมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย ตกจากสะพานเสียชีวิต ขณะพยายามถ่ายเซลฟี

11.วัยรุ่นในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ปืนลั่นใส่ตัวเองเสียชีวิตขณะเซลฟีกับปืน

12.นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตจากการตกจากบันได้ ขณะถ่ายเซลฟีที่ทัช มาฮาล

02
รูปจาก Kotaku.com

อย่างไรก็ดี  หลายกรณีที่เสียชีวิตจากการเซลฟีอาจไม่เป็นที่รับรู้ เพราะไม่ได้เป็นข่าวดังตามสื่อต่างๆ  เยเลนา อเล็กซ์เยวา ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของรัฐเซียเผยว่า ยังมีโศกนาฎกรรมที่เกี่ยวกับการเซลฟีอีกหลายสิบเหตุการณ์ที่ไม่ตกเป็นข่าว

ยกตัวอย่างเช่น  เมื่อเดือนสิงหาคม ชายชาวสเปนถูกแทงด้วยเขากระทิง ขณะถ่ายเซลฟีในเทศกาลวิ่งกระทิงในเมือง วิลลาเซกา เดอลา ซากรา

ต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลรัสเซียจึงออกแคมเปญ ชักชวนให้วัยรุ่นคิดให้รอบคอบก่อนถ่ายเซลฟี่ทุกๆ ครั้ง

ด้านจอร์จ เบอร์เกซ ให้ความเห็นว่า  สื่อมักนำเสนอข่าวฉลามทำร้ายมนุษย์  โดยชี้ให้เห็นแต่ด้านที่อันตรายของฉลาม ทุกๆ ครั้งที่เกิดเหตุการณ์ ข่าวฉลามทำร้าย มักจะกลายเป็นข่าวใหญ่เสมอๆ  ต่างจากข่าวอื่นๆ เช่น อุบัติเหตุ ฆาตกรรม ฯลฯ ที่มักจะตกเป็นข่าวรองลงไป

เขายังบอกอีกว่า ไม่ว่าฉลามจะคร่าชีวิตคนไป 6หรือ 8 คน หรือคนจะเสียชีวิตจากการถ่ายเซลฟีไปจำนวนเท่าไหร่ ข้อเท็จจริงก็คือ มนุษย์คือศัตรูอันดับ 1 ของฉลาม

“และเรื่องจริงอีกเรื่องคือ  ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีฉลามตายไปแล้ว 30-70 ล้านตัวจากการล่า ฉะนั้นวายร้ายที่แท้จริง น่าจะเป็นมนุษย์ต่างหาก ไม่ใช่ฉลาม” เบอร์เกซ ทิ้งท้าย

 

*****************************

(ที่มา :  huffingtonpost.com,bbc.com)

logo

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า