พักคดีใครฆ่าประเสริฐเอาไว้ก่อน ขอแรงชาวเน็ตตามหา “ใครฆ่าฉลามหนู”

ใครฆ่าประเสริฐอาจจะซับซ้อนซ่อนเงื่อน แต่ใครฆ่าฉลามหนู (dogsfish) ซึ่งเป็นกรณีที่เกิดขึ้นในเมืองผู้ดีนั้นอาจจะยุ่งเหยิงกว่า โดยเฉพาะหากจะต้องหาคนผิดอย่างจำเพาะเจาะจง ไม่แน่ว่าคดีนี้อาจจับมือใครดมไม่ได้เลย

ที่ ดันส์เตอร์ บีช, เวสต์ซอเมอร์เซ็ต ตอนใต้ของอังกฤษ ฉลามหนูนอนตายริมชายหาดพร้อมกับมีขยะพลาสติกจุกปากของมันแบบติดแหง็ก พลาสติกที่ว่าคือ ‘SIS caffeine energy gel’ เจลให้พลังงานผสมคาเฟอีนที่นักวิ่งหรือนักปั่นจักรยานใช้แล้วทิ้งลงข้างถนนอย่างมักง่าย และจากข้างถนน มันอาจเดินทางไปไกลถึงท้องทะเล กระทั่งอยู่ในปากของฉลามเคราะห์ร้ายด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง

ลิซ เอลมอนต์ (Liz Elmont) ช่างภาพสัตว์ป่าซึ่งพบและถ่ายภาพนี้เอาไว้บอกว่า นี่เป็นปัญหาที่มาจากพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง (single-use plastic) รวมทั้งปัญหาการจัดการขยะที่ไม่เหมาะสมเพียงพอ

“ในฐานะคนรักธรรมชาติและช่างภาพ ฉันใช้เวลากลางแจ้งเพื่อชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามรายรอบตัว แต่การต้องมาเจอกับภาพเช่นนี้มันทำให้ฉันโกรธจนตัวสั่น ความมักง่ายเพียงครั้งเดียวจากน้ำมือใครก็ตามที่ทำแบบนี้สามารถทำให้สิ่งมีชีวิตพบกับจุดจบได้เลย

“การทิ้งขยะเล็กๆ สักชิ้นอาจดูเป็นเรื่องเล็กมากหากเทียบกับเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก แต่ลองนึกดูหน่อยว่าในชีวิตของคนคนหนึ่ง พวกเขาทำเช่นนี้กันกี่ครั้ง”

หากจะขยายความอีกสักหน่อย ต้องจินตนาการว่าผู้คนบนโลกทิ้งขว้างสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เรียกว่าขยะรวมกันกระทั่งกลายเป็นความเล็กน้อยมหาศาลเพียงใด

ลิซพูดอีกว่า มันถึงเวลาแล้วที่เราจะเริ่มสนใจความเป็นไปของโลกก่อนที่มันจะสายไปกว่านี้ เราต้องสอนเด็กๆ ให้เคารพธรรมชาติเพื่อให้มั่นใจว่าอนาคตจะต้องดีขึ้น เราต้องไม่เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาเสียเอง

“ทิ้งขยะให้ถูกที่ คิดถึงผลกระทบที่จะตามมา ละเว้นการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง มันไม่ได้ยากอะไรเลยนะ” เธอทิ้งท้ายเอาไว้

ในแต่ละปีขยะพลาสติกถูกทิ้งลงทะเล 8 ล้านตัน นอกจากนี้สหประชาชาติเคยบอกไว้ว่า หากนับเฉพาะขยะจำพวกไมโครพลาสติกในมหาสมุทร ปริมาณของมันมากกว่าจำนวนดวงดาวในกาแล็กซีเสียอีก

จินตนาการเช่นนี้แล้วเราจึงบอกผู้อ่านตั้งแต่ต้นว่า คดีใครฆ่าประเสริฐจากซีรีส์ดัง เลือดข้นคนจาง ดูเล็กน้อยไปเลยหากเทียบกับคดีใครฆ่าฉลามหนู และยิ่งยากเหลือหลายหากต้องสืบเสาะว่าใครอีกบ้างกำลังฆ่าโลกใบนี้ เพราะผู้ต้องสงสัยนับพันล้านบนดาวดวงนี้จะมีสักกี่คนกล้าออกมายืดอกรับผิดชอบ

อ้างอิง independent.co.uk

Author

โกวิท โพธิสาร
เพลย์เมคเกอร์สารพัดประโยชน์ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ waymagazine.org มายาวนาน ก่อนตัดสินใจวางมือจากทีวีสาธารณะ มาร่วมปีนป่ายภูเขาลูกใหม่ในฐานะ ‘บรรณาธิการ’ อย่างเต็มตัว ทักษะฝีมือ จุดยืน และทัศนคติทางวิชาชีพของเขา ไม่เป็นที่สงสัยทั้งในหมู่คนทำงานข่าวและแม่ค้าร้านลาบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า