‘ป้าย’ ฟ้องโลก

label 01

 

 

ระหว่างที่ รีเบคกา กัลลาเกอร์ จากเมืองสวอนซี ประเทศอังกฤษ กำลังอ่านป้ายอธิบายวิธีการซักและทำความสะอาด เดรสใหม่ของ Primark ที่ลดราคาเหลือตัวละ 12 ปอนด์ หรือประมาณ 660 บาท แล้วเธอก็พบว่ามีอีกป้ายที่เย็บติดไว้ใกล้ๆ กัน พร้อมข้อความเขียนว่า ‘Forced to work exhausting hours’ หรือถูกบังคับให้ทำงานโดยไม่มีเวลาได้พัก

รีเบคกา ให้สัมภาษณ์ว่า ป้ายนี้ทำให้เธอต้องมาทบทวนราคาเสื้อผ้าลดราคาตัวนี้เสียใหม่

“คุณอาจจะได้ยินเรื่องราวกดขี่แรงงานในโรงงานประเทศที่สามมานักต่อนัก แต่สิ่งนี้ทำให้ฉันรู้สึกผิดมากจนไม่อยากจะหยิบชุดนี้มาใส่อีกเลย ที่สำคัญฉันรู้สึกแย่มากเมื่อคิดว่า เสื้อหน้าร้อนตัวนี้ฉันมาจากการใช้การแรงงานหนักและถูกกดขี่”  รีเบคกาเชื่อว่าข้อความดังกล่าวถูกเขียนขึ้นมาเพื่อขอความช่วยเหลือ และต้องการให้ผู้สวมใส่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนงานที่เย็บเสื้อให้ Primark

หลังจากข่าวนี้เผยแพร่ออกมา มีเสียงเรียกร้องให้ Primark กลับไปตรวจสอบการผลิต และคิดว่าการผลิตเสื้ออาจจะเกี่ยวกับการใช้แรงงานเด็ก และสภาพการทำงานที่ถูกกดขี่

Primark เป็นหนึ่งในหลายๆ บริษัทที่ว่าจ้างโรงงานสิ่งทอ ซึ่งตั้งอยู่ในตึก Rana Plaza  ประเทศปากีสถานที่ถล่มลงมาเมื่อปีที่แล้วส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 1,000 คน และ มีถึง 580 คนที่ถูกจ้างโดยซัพพลายเออร์ของ Primark

โฆษกของ Primark ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีนี้ยังไม่มีหลักฐานอื่นๆ มาสนับสนุน  อย่างไรก็ตามบริษัทยินดีมากถ้าลูกค้าจะส่งชุดนั้นกลับมายังบริษัทเพื่อจะได้ตรวจสอบว่าป้ายข้อความนั้นมาจากไหน ติดมาได้อย่างไร และยังมีประเด็นอื่นๆ อีกหรือไม่ที่ต้องติดตามตรวจสอบต่อ

“หลักการและพื้นฐานในการว่าจ้างซัพพลายเออร์และโรงงานรับผลิตเสื้อผ้าของ Primark นั้น ต้องปฏิบัติงานภายใต้บรรยากาศการทำงานที่ดี พนักงานต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและได้รับค่าแรงที่เป็นธรรม” โฆษก Primark เผย

 

 

primark 01

 

หลังจากข่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีหลายเสียงเรียกร้องให้แบนและเลิกอุดหนุนเสื้อผ้าแบรนด์ Primark หนึ่งในนั้นคือ แคทเธอรีน แฮมเน็ต ดีไซเนอร์ชื่อดังที่เคยมีส่วนร่วมรณรงค์เรื่องต่างๆ เช่น อาวุธนิวเคลียร์ ฯลฯ

แฮมเน็ตเรียกร้องให้ผู้บริโภคเลิกซื้อเสื้อผ้าราคาถูก ซึ่งจะช่วยกันเปลี่ยนแปลงรูปแบบและอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้าในอนาคตได้ อย่างไรก็ตามหลายเสียงก็ค้านว่า คนส่วนใหญ่ไม่สามารถซื้อเสื้อผ้าทางเลือกอย่างแบรนด์ของแฮมเน็ต เจ้าของสโลแกน No More Fashion Victims  ที่ขายเสื้อเชิ้ตถึงตัวละ 1,930 บาทได้

ทั้งค่าเชื้อเพลิง และ ค่าครองชีพต่างๆ ที่เพิ่มสูงขึ้นในอังกฤษ ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถทำหรือซื้ออะไรตามอารมณ์อย่างเดียวได้  มันเหมือนกับการตั้งคำถามง่ายๆ ว่า ระหว่างอาหารบนโต๊ะกับเสื้อผ้าเพื่อจริยธรรม คุณจะเลือกอะไร?

 

primark_swansea

รีเบคกา กัลลาเกอร์

 

********************************************

(ที่มา : independent.co.uk)

 

logo

 

 

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ‘ป้าย’ ฟ้องโลก

Related Posts

Savita’s Law: ชัยชนะของชาวไอริชกับสิทธิการทำแท้ง

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม ชาวไอริชไปลงประชามติเพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 8 ที่ห้ามการทำแท้ง ด้วยเสียงสนับสนุนถึง 66 เปอร์เซ็นต์ นั่นหมายความว่ารัฐบาลจะพิจารณาอนุมัติร่างกฎหมายที่อนุญาตให้มีการทำแท้งได้ในหลายกรณีมากขึ้น

ดูคอนเสิร์ตบ่อย ชีวิตยิ่งยืนยาว

ถ้าเคยรู้สึกฟินสุดๆ ตอนดูคอนเสิร์ต ก็อาจได้ฟินต่อไปอีกนานหลายปี เพราะมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า การดูคอนเสิร์ตบ่อยๆ ทำให้อายุยืนยาวขึ้นได้

อังกฤษตั้งกระทรวงใหม่ รับมือ ‘ความหว่อง’

รัฐบาลอังกฤษตั้งกระทรวงความเหงาขึ้นเพื่อรับมือกับประชาชนผู้โดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาในประเทศ โดยเป็นการสานต่องานขององค์กรที่เริ่มโดยอดีตรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานผู้ล่วงลับ โจ คอกซ์