ก็แค่จะนอน ต้องสอนอะไรกัน 

โดยตัวเลข ถ้าคนเรามีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 70 กว่าปี การนอนจะกินเวลาในชีวิตไปมากถึง 25-27 ปี – ดูแล้วรู้สึกว่านานเท่าๆ กับอายุหนุ่มสาวหนึ่งคน

ยังไม่มีคำอธิบายแน่ชัดนักว่าทำไมคนเราต้องนอน แต่ผลจากการอดหลับอดนอนคือสุขภาพกายแย่ สุขภาพจิตป่วย และตายเร็วกว่าที่ควร

รู้กันโดยทั่วไปว่าชีวิตคนต้องการการนอนอย่างน้อยแปดชั่วโมงต่อวัน ในมุมวิทยาศาสตร์ เจ้าแปดชั่วโมงสำคัญนี้ถูกตีออกมาเป็นเรื่องมหัศจรรย์ได้หลายสิบเรื่อง ตัวอย่างที่น่าสนใจคือวงจรการนอนในแปดชั่วโมงประกอบด้วยอะไรบ้าง ช่วงไหนร่างกายสมองทำงานแบบไหน กินเวลาเท่าไหร่ ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร หรือ REM / Non-REM ต่างกันตรงไหน แล้ว deep sleep ล่ะ เกิดขึ้นช่วงไหนของคืน งีบสักนิดดีจริงไหม ตัวช่วยการนอนไม่หลับมีอะไรบ้าง และคำถามคลาสสิก “นอนอย่างไรให้มีคุณภาพ”

นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต พยายามรวบรวมคำถามคำตอบเหล่านี้ไว้ในเล่มเดียว หนังสือแนว ‘สอนฉันทำนู่นนี่นั่นทีเถิด’ บนแผงมีค่อนข้างมาก สอนและแนะนำกันตั้งแต่เกิดยันตาย นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต ก็เช่นกัน ที่อาจจะเข้าข่ายความสงสัยว่า ‘ก็แค่จะนอน ต้องสอนอะไรกันนัก’

ตามสภาพสังคมและชีวิตปัจจุบัน การนอนคือปัญหาโลกแตกของใครหลายคน นอนไม่หลับ นอนไม่พอ นอนยาก การนอนให้ดีจึงถูกอธิบายว่าเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่หากเราสามารถเรียนรู้ เข้าใจ ควบคุมและจัดการบริหารได้ ชีวิตน่าจะเรียบง่ายกว่าที่คิด นั่นทำให้คนจำนวนไม่น้อยขวนขวายความรู้เกี่ยวกับการนอนมาเป็นตัวช่วยทำให้ตัวเอง ‘หลับง่ายขึ้น’

แม้ในความเป็นจริงแล้ว การตะบี้ตะบันหมกมุ่นโหยหาวิธีการนอนดีจะยิ่งทำให้หลับยากก็ตาม

โดยภาพรวม หากคุณเป็นคนชอบขุดค้นหาข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ของการนอนในกูเกิล แม้ผู้เขียนจะเป็นนายแพทย์ที่การันตีเรื่องความน่าเชื่อถือ และ…เป็นหนังสือที่ดีใช้ได้ แต่อ่านไปสักพักโคุณอาจจะพบว่า นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต ไม่ได้เป็นอะไรที่ ‘ว้าว’ ขนาดนั้น ประโยชน์ของมันคือการรวบรวมข้อสงสัยและคำอธิบายเกี่ยวกับการนอนและความพินาศจากการไม่นอนไว้เยอะทีเดียว นำเสนออย่างเป็นระเบียบและเข้าใจไม่ยาก ประหยัดเวลาและ 4G ในการพิมพ์ยุกยิกใส่เสิร์ชเอนจิ้นได้พอสมควร – แล้วคุณก็จะมีเวลาเหลือไปเกลือกกลิ้งหลับตามากขึ้น

 

นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต
นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ เขียน
สำนักพิมพ์ อมรินทร์เฮลท์

 

Author

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิก ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า