คุณยาย ‘ช็อปช่องซ้าย’ ผ่านตลอด

2016-09-01 slowshop-01

 

เซนส์เบอรี (Sainsbury) ซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่อันดับ 2 ของอังกฤษ ในเมืองกอสฟอร์ธ นำร่องโครงการ ‘ช็อปช้าๆ (Slow Shopping)’ ซึ่งเริ่มต้นไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยโครงการช็อปช้าๆ จะมีขึ้นทุกวันอังคาร ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น.

นักช็อปรุ่นเก๋าคนไหนต้องการความช่วยเหลือในการหยิบของ ไม่ว่าจะเป็นของสด ของแห้ง หรืออุปกรณ์อุปโภคบริโภคอื่นๆ พนักงานจะไปปรากฏตัวข้างๆ (แทบจะ) ทันที นอกจากนี้ ระหว่างเดินยังมีเก้าอี้วางไว้ให้นั่งพักอยู่หลายจุด เพื่อให้ลุงป้าปู่ย่าตายายได้อ่านฉลากของสินค้าให้ละเอียด และทดลองใช้หรือชิมสินค้า/อาหารตัวอย่างก่อนตัดสินใจซื้อ

แนวคิดนี้มาจากลูกค้าขาประจำของซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชื่อ แคทเธอรีน เวโร ที่ต้องพาแม่ไปจับจ่ายซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกสัปดาห์ แม้ว่าแม่ของเธอจะแก่มากและเดินไม่ถนัดเหมือนสมัยสาวๆ แล้ว แต่ก็ยังอยากไปทุกครั้ง

“สมัยสาวๆ แม่ชอบช็อปปิ้งมาก แต่พออายุมากขึ้น แม่เป็นโรคสมองเสื่อม ทำให้หลายกิจกรรมที่เราเคยทำด้วยกัน มันยากขึ้น แต่ฉันก็ไม่อยากให้แม่หยุดไปไหนมาไหนและรู้สึกเหงา เลยอยากหาทางช่วยให้แม่มีความสุขกับการช็อปปิ้งเหมือนแต่ก่อน”

เวโรนำความคิดนี้ไปเสนอกับเซนส์เบอรีและผู้ช่วยผู้จัดการ สก็อต แมคมาฮอน ก็ยิ้มรับไอเดียดังกล่าว แถมแชร์ประสบการณ์คล้ายๆ กันด้วยว่า เขาเองก็อยากเห็นพ่อของตัวเองที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งกลับมาเดินซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตอีกครั้ง

โครงการ Slow Shopping จะช่วยคงและคืนความรู้สึก ‘อิสระ’ ให้กลับคืนมาสู่ผู้สูงวัย แม้ว่าแนวคิดดังกล่าวจะหยุดอยู่แค่นี้หรือไปได้ไกลอีกหลายสาขา แต่แมคมาฮอนยืนยันว่าเซนส์เบอรีจะยังคงช่วยเหลือและฝึกฝนพนักงานในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้อาวุโสและผู้ทุพพลภาพเท่าที่จะทำได้

โครงการดังกล่าวอาจจะเป็นหนึ่งในการปรับตัวเพื่อรอรับสังคมผู้สูงวัย โดยปีที่แล้วสัดส่วนประชากรชาวอังกฤษและเวลส์อายุ 65 ปีขึ้นไปมี 18 เปอร์เซ็นต์ และจะเพิ่มเป็น 26 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2065

ขณะที่ประเทศอื่นๆ ก็ขยับและเดินหน้านโยบายเพื่อผู้สูงอายุไปแล้ว โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น ร้านสะดวกซื้อหลายแห่ง มีบริการเสิร์ฟอาหารพร้อมรับประทานแบบหั่นชิ้นพอดีคำมาให้เรียบร้อย รวมถึงการฝึกพนักงานให้สามารถให้คำปรึกษาด้านการพยาบาล ดูแลผู้สูงวัย รวมถึงเพิ่มสินค้าในหมวดผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้น เช่น ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ และของใช้ต่างๆ

 


ที่มา: Huffingtonpost.com
theguardian.com

 

logo

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า