ทางเดินของคนก้มหน้า

smart 01

 

เมืองฉงชิ่ง 1 ใน 4 มหานครแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มีประชากรกว่า 30 ล้านคน สร้าง “ทางเดินพิเศษ” ขึ้นมาเพื่อให้สาวกสมาร์ทโฟนเดินโดยเฉพาะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดอุบัติเหตุจากการก้มหน้าก้มตาใช้สมาร์ทโฟนโดยไม่สนใจสิ่งที่อยู่รอบตัว

ทางเดินทางดังกล่าว มีความยาวขนาด 100 ฟุต โดยใช้ทางเท้าปัจจุบันที่ขนานไปกับถนน หยางเหริน นำมาตีเส้นหนาด้วยสีขาวเป็นทางยาวเพื่อกำหนดเขตสำหรับประชากรสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ โดยต้นทางจะมีป้ายสีน้ำเงินขนาดใหญ่เขียนเอาไว้ว่า First Mobile Phone Sidewalk in China

เส้นหนาสีขาวจะถูกทาไว้ตลอดเส้นเป็นทางยาว เพื่อให้คนที่ง่วนกดโทรศัพท์สามารถเห็นทิศทางการเดินไปด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เทศบางเมืองฉงชิ่ง บอกว่าทางเดินเท้าชนิดนี้ช่วยสะกิดเตือนให้คนเรู้สึกว่า “วิธีที่ดีที่สุดคือการไม่เล่นโทรศัพท์ขณะเดิน”

 

 

samrt 02

 

ถึงจะมาจากความตั้งใจดี ทางเดินสำหรับชาวสมาร์ทโฟนนี้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์แง่ลบมากมาย กระทั่งถูกเยาะหยันจากบางคนที่บอกว่า ทางเดินเท้าเส้นนี้ยิ่งกระตุ้นให้คนก้มหน้าก้มตาใช้สมาร์ทโฟนกันต่อไป แทนที่จะลดกลับก่อให้เกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นสาวกสมาร์ทโฟนหลายคนกลับไม่สนใจเส้นที่ขีดไว้ให้  มีไม่น้อยก้มหน้าก้มตากดโทรศัพท์จนเดินออกนอกทาง บางคนถึงออกไปเดินบนถนนแทนที่จะอยู่บนทางเดินพิเศษที่จัดไว้ให้ด้วยซ้ำ

ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนเข้าขั้นเสพติดระบาดไปทั่วประเทศจีน  ไม่ต่างจากหลายๆ ประเทศในโลก  และเมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ zhaopin.com ได้สำรวจโดยการสอบถามพนักงานบริษัทจำนวน 10,000 คนถึงพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟน  พบว่ามีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าตัวเองเข้าขั้น “เสพติด”

 

*******************************************

ที่มา : Shanghaiist.com

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะทางเดินของคนก้มหน้า

Related Posts

กลัวเกินไปไหม ไม่ให้เด็กๆ ใช้สมาร์ทโฟน

จริงหรือไม่ที่เราควรห้ามให้เด็กๆ ใช้สมาร์ทโฟน หรือจริงๆ แล้วเป็นเพราะความหวาดกลัวเกินเหตุของผู้ใหญ่ในแบบ moral panic เพราะพวกเขารู้สึกว่าเทคโนโลยีบางอย่างเป็นเรื่องไกลตัว จนตามมันไม่ทัน

สมาร์ทโฟนที่เจ๋งที่สุดในโลก

ดักกลาส รัชคอฟ ศาสตราจารย์ด้าน ทฤษฎีสื่อและเศรษฐกิจดิจิตอล (Media Theory and Digital Economics) มหาวิทยาลัยซิตีแห่งนิวยอร์ค (City University of New York) เขียนบทความเรื่อง ‘สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก’ เอาไว้ใน www.digital trends.com

10 อาหารปลอมและเป็นพิษจากจีน (2)

ยังมีอาหารและวัตถุดิบปลอม Made in China อย่างน้อยอีก 5 ชนิด ที่ถูกคิดค้นและจำหน่ายแพร่หลาย เกือบทุกชนิดถูกตรวจพบก็ต่อเมื่อมีคนไม่สบาย บางรายก็เสียชีวิต