ทางเดินของคนก้มหน้า

smart 01

 

เมืองฉงชิ่ง 1 ใน 4 มหานครแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มีประชากรกว่า 30 ล้านคน สร้าง “ทางเดินพิเศษ” ขึ้นมาเพื่อให้สาวกสมาร์ทโฟนเดินโดยเฉพาะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดอุบัติเหตุจากการก้มหน้าก้มตาใช้สมาร์ทโฟนโดยไม่สนใจสิ่งที่อยู่รอบตัว

ทางเดินทางดังกล่าว มีความยาวขนาด 100 ฟุต โดยใช้ทางเท้าปัจจุบันที่ขนานไปกับถนน หยางเหริน นำมาตีเส้นหนาด้วยสีขาวเป็นทางยาวเพื่อกำหนดเขตสำหรับประชากรสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ โดยต้นทางจะมีป้ายสีน้ำเงินขนาดใหญ่เขียนเอาไว้ว่า First Mobile Phone Sidewalk in China

เส้นหนาสีขาวจะถูกทาไว้ตลอดเส้นเป็นทางยาว เพื่อให้คนที่ง่วนกดโทรศัพท์สามารถเห็นทิศทางการเดินไปด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เทศบางเมืองฉงชิ่ง บอกว่าทางเดินเท้าชนิดนี้ช่วยสะกิดเตือนให้คนเรู้สึกว่า “วิธีที่ดีที่สุดคือการไม่เล่นโทรศัพท์ขณะเดิน”

 

 

samrt 02

 

ถึงจะมาจากความตั้งใจดี ทางเดินสำหรับชาวสมาร์ทโฟนนี้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์แง่ลบมากมาย กระทั่งถูกเยาะหยันจากบางคนที่บอกว่า ทางเดินเท้าเส้นนี้ยิ่งกระตุ้นให้คนก้มหน้าก้มตาใช้สมาร์ทโฟนกันต่อไป แทนที่จะลดกลับก่อให้เกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นสาวกสมาร์ทโฟนหลายคนกลับไม่สนใจเส้นที่ขีดไว้ให้  มีไม่น้อยก้มหน้าก้มตากดโทรศัพท์จนเดินออกนอกทาง บางคนถึงออกไปเดินบนถนนแทนที่จะอยู่บนทางเดินพิเศษที่จัดไว้ให้ด้วยซ้ำ

ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนเข้าขั้นเสพติดระบาดไปทั่วประเทศจีน  ไม่ต่างจากหลายๆ ประเทศในโลก  และเมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ zhaopin.com ได้สำรวจโดยการสอบถามพนักงานบริษัทจำนวน 10,000 คนถึงพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟน  พบว่ามีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าตัวเองเข้าขั้น “เสพติด”

 

*******************************************

ที่มา : Shanghaiist.com

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า