ก้มหน้า ฆ่าหลัง?

JAPAN MOBILE PHONES

 

 

รู้หรือไม่ว่า เมื่อเราก้มหัวลงประมาณ 60 องศาเพื่อดูจอโทรศัพท์หรือแทบเล็ต  เรากำลังเอาน้ำหนักราว 60 ปอนด์ หรือประมาณ 27 .21 กิโลกรัมมาวางไว้บนคอ

จากการศึกษาวิจัยของ นายแพทย์เคนเนท ฮานส์ราจ ศัลยแพทย์ด้านกระดูกสันหลังของนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ซึ่งตีพิมพ์ผลการศึกษาดังกล่าวไว้ในวารสารทางการแพทย์ Surgical Technology International’s ฉบับที่ 25 ว่า เมื่อเราก้มหัวลงเพื่อดูโทรศัพท์ที่อยู่ในมือ แรงกดบนคอจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยฮานส์ราจได้ออกแบบ รูปจำลองของกระดูกสันหลังด้วยคอมพิวเตอร์ และ แสดงภาพการก้มลงตั้งแต่ระดับ 0 องศา , 15 องศา , 30 องศา , 45 องศา และ 90 องศา  ทั้งหมดสื่อถึงน้ำหนักที่คอกำลังรองรับอยู่

 

original
lbs = ปอนด์

 

 

“มันเป็นการประเมินค่าแรงกดทับที่ซับซ้อนมากๆ  ซึ่งคอต้องรับน้ำหนักตามระดับองศาที่ก้มลงต่างกัน”  ฮานส์ราจบอกอีกว่านี่เป็นเพียงหนึ่งผลการประเมินที่เกิดจากการโน้มคอไปข้างหน้า  ยังมีโอกาสที่คอจะได้รับผลกระทบต่างๆ ได้จากการก้มหรือโน้มไปข้างหน้า แม้กระทั่งเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง”

ฮานส์ราจ อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า  เมื่อโน้มศีรษะไปข้างหน้าในระดับองศาที่แตกต่างกัน กระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักมากขึ้น  และเมื่อกระทำเช่นนี้ประจำ จะทำให้ร่างกายสูญเสียโค้งโดยธรรมชาติจของกระดูกสันคอ เพราะต้องรับน้ำหน้กที่เพิ่มมากขึ้น และการก้มดังกล่าวนำไปสู่การฉีกขาด , เสิ่อมสภาพของกระดูกสันคอ ลามไปถึงหลังได้

แล้วจะป้องกันได้อย่างไร ?

“เราแนะนำให้คนสนุกกับการกับการใช้อุปกรณ์สื่อสารต่อไป แต่ต้องให้ความสนใจกับตำแหน่งของศีรษะขณะใช้เวลากับเทคโนโลยีสื่อสารชนิดต่างๆ มากขึ้น  ต้องระมัดระวังให้ศีรษะตั้งตรงเวลาใช้โทรศัพท์หรือแทบเล็ต”

ฮานซ์ราจยังชี้ประเด็น เกี่ยวกับกระดูกสันหลังอีกด้วยว่า การนั่งทำงานกับโต๊ะตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะพนักงานบริษัทที่ใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการจ้องหน้าจอ ที่มักมีอาการปวดหลังเป็นของแถม  ทางแก้คือ  ยืดร่างกาย หรือยืดเส้นยืดสาย  บ้าง พักด้วยการลุกเดินบ่อยๆ และวางตำแหน่งจอมอนิเตอร์ไว้ในจุดที่มองตรง คอตรง ไม่อยู่ในท่าก้ม

 

*************************************

(ที่มา : www.huffingtonpost.com , https://cbsminnesota.files.wordpress.com/2014/11/spine-study.pdf) 

 

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า