ก้มหน้า ฆ่าหลัง?

JAPAN MOBILE PHONES

 

 

รู้หรือไม่ว่า เมื่อเราก้มหัวลงประมาณ 60 องศาเพื่อดูจอโทรศัพท์หรือแทบเล็ต  เรากำลังเอาน้ำหนักราว 60 ปอนด์ หรือประมาณ 27 .21 กิโลกรัมมาวางไว้บนคอ

จากการศึกษาวิจัยของ นายแพทย์เคนเนท ฮานส์ราจ ศัลยแพทย์ด้านกระดูกสันหลังของนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ซึ่งตีพิมพ์ผลการศึกษาดังกล่าวไว้ในวารสารทางการแพทย์ Surgical Technology International’s ฉบับที่ 25 ว่า เมื่อเราก้มหัวลงเพื่อดูโทรศัพท์ที่อยู่ในมือ แรงกดบนคอจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยฮานส์ราจได้ออกแบบ รูปจำลองของกระดูกสันหลังด้วยคอมพิวเตอร์ และ แสดงภาพการก้มลงตั้งแต่ระดับ 0 องศา , 15 องศา , 30 องศา , 45 องศา และ 90 องศา  ทั้งหมดสื่อถึงน้ำหนักที่คอกำลังรองรับอยู่

 

original

lbs = ปอนด์

 

 

“มันเป็นการประเมินค่าแรงกดทับที่ซับซ้อนมากๆ  ซึ่งคอต้องรับน้ำหนักตามระดับองศาที่ก้มลงต่างกัน”  ฮานส์ราจบอกอีกว่านี่เป็นเพียงหนึ่งผลการประเมินที่เกิดจากการโน้มคอไปข้างหน้า  ยังมีโอกาสที่คอจะได้รับผลกระทบต่างๆ ได้จากการก้มหรือโน้มไปข้างหน้า แม้กระทั่งเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง”

ฮานส์ราจ อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า  เมื่อโน้มศีรษะไปข้างหน้าในระดับองศาที่แตกต่างกัน กระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักมากขึ้น  และเมื่อกระทำเช่นนี้ประจำ จะทำให้ร่างกายสูญเสียโค้งโดยธรรมชาติจของกระดูกสันคอ เพราะต้องรับน้ำหน้กที่เพิ่มมากขึ้น และการก้มดังกล่าวนำไปสู่การฉีกขาด , เสิ่อมสภาพของกระดูกสันคอ ลามไปถึงหลังได้

แล้วจะป้องกันได้อย่างไร ?

“เราแนะนำให้คนสนุกกับการกับการใช้อุปกรณ์สื่อสารต่อไป แต่ต้องให้ความสนใจกับตำแหน่งของศีรษะขณะใช้เวลากับเทคโนโลยีสื่อสารชนิดต่างๆ มากขึ้น  ต้องระมัดระวังให้ศีรษะตั้งตรงเวลาใช้โทรศัพท์หรือแทบเล็ต”

ฮานซ์ราจยังชี้ประเด็น เกี่ยวกับกระดูกสันหลังอีกด้วยว่า การนั่งทำงานกับโต๊ะตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะพนักงานบริษัทที่ใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการจ้องหน้าจอ ที่มักมีอาการปวดหลังเป็นของแถม  ทางแก้คือ  ยืดร่างกาย หรือยืดเส้นยืดสาย  บ้าง พักด้วยการลุกเดินบ่อยๆ และวางตำแหน่งจอมอนิเตอร์ไว้ในจุดที่มองตรง คอตรง ไม่อยู่ในท่าก้ม

 

*************************************

(ที่มา : www.huffingtonpost.com , https://cbsminnesota.files.wordpress.com/2014/11/spine-study.pdf) 

 

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะก้มหน้า ฆ่าหลัง?

Related Posts

กลัวเกินไปไหม ไม่ให้เด็กๆ ใช้สมาร์ทโฟน

จริงหรือไม่ที่เราควรห้ามให้เด็กๆ ใช้สมาร์ทโฟน หรือจริงๆ แล้วเป็นเพราะความหวาดกลัวเกินเหตุของผู้ใหญ่ในแบบ moral panic เพราะพวกเขารู้สึกว่าเทคโนโลยีบางอย่างเป็นเรื่องไกลตัว จนตามมันไม่ทัน

สมาร์ทโฟนที่เจ๋งที่สุดในโลก

ดักกลาส รัชคอฟ ศาสตราจารย์ด้าน ทฤษฎีสื่อและเศรษฐกิจดิจิตอล (Media Theory and Digital Economics) มหาวิทยาลัยซิตีแห่งนิวยอร์ค (City University of New York) เขียนบทความเรื่อง ‘สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก’ เอาไว้ใน www.digital trends.com