การละหมาดช่วยรักษาโรคปวดหลังได้

โรคปวดหลังกลายเป็นโรคเรื้อรังของชาวออฟฟิศไปเสียแล้ว หลายคนอาจลองบิดซ้ายบิดขวาหรือลองลุกขึ้นเดินเพื่อยืดเส้นยืดสายสักหน่อยแต่อาการปวดหลังก็ไม่ได้ทุเลาลง

อย่างไรก็ตาม โรคปวดหลังอาจไม่เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมสักเท่าไร เพราะผลวิจัยล่าสุดจากสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่า ท่วงท่าการละหมาดของชาวมุสลิมช่วยลดโอกาสของโรคปวดหลังได้หากทำอย่างถูกวิธี

โดยงานวิจัยดังกล่าวชื่อว่า ‘An ergonomic study of body motions during Muslim prayer using digital human modelling’ ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสาร International Journal of Industrial and Systems Engineering ซึ่งงานชิ้นนี้ค้นพบว่า การละหมาดไม่เพียงขจัดความวิตกกังวลทางร่างกาย แต่ยังช่วยจัดท่าของข้อศอกและเข่าให้อยู่ในองศาที่เหมาะสมแล้วยังสามารถเป็นแนวทางรักษาแบบเวชปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งได้อีกด้วย

ปกติแล้วชาวมุสลิมทั่วโลกกว่า 1.6 พันล้านคนทำการละหมาด 5 ครั้งต่อวันและหันศีรษะของตนไปยังทิศที่ตั้งของเมืองเมกกะ โดยเรียกการคุกเข่าและโน้มตัวลงจนศีรษะติดพื้นว่า ‘สุญูด (sujud)’

“การละหมาดของชาวมุสลิมมีท่วงท่าที่คล้ายกับการเล่นโยคะซึ่งช่วยบรรเทาโรคปวดหลังส่วนล่างได้” โมฮัมหมัด คาห์ซอว์เนห์ (Mohammad Khasawneh) อาจารย์จากมหาวิทยาลัย Penn State Behrend รัฐเพนซิลเวเนีย และผู้ร่วมเขียนงานวิจัยชิ้นนี้ให้คำตอบถึงสาเหตุที่ว่า ทำไมการละหมาดถึงช่วยรักษาอาการปวดหลังได้

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยไม่ได้พิจารณาเกี่ยวกับการละหมาดสำหรับคนพิการนั้นมีผลต่ออาการปวดหลังอย่างไรบ้าง เนื่องจากเป็นงานที่มุ่งศึกษาแต่กลุ่มคนที่มีร่างกายปกติ

“สุขภาพกายได้รับอิทธิพลจากปัจจัยที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น เศรษฐกิจและสังคม ไลฟ์สไตล์รวมถึงศาสนา การละหมาดจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่สามารถขจัดความกังวลทั้งทางใจและทางกายได้ อีกทั้งยังเป็นแนวทางรักษาแบบเวชปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพต่อความผิดปกติของระบบกล้ามเนื้อและโครงกระดูกได้อีกด้วย (neuro-musculoskeletal dysfunction)” คาห์ซอว์เนห์ อธิบายเพิ่มเติม

 


อ้างอิงข้อมูลจาก : independent.co.uk

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะการละหมาดช่วยรักษาโรคปวดหลังได้

Related Posts

“Scream!!” กับโยคะเฮฟวีเมทัล

สำหรับ ซัสเกีย โธเด โยคะแบบเดิมๆ เป็นอะไรที่น่าเบื่อ ด้วยสายเลือดเฮฟวีเมทัลในตัวและความรักในการออกกำลังกาย เธอเปิดคลาสที่เรียกว่าเป็น 'เฮฟวีเมทัลโยคะ' คลาสโยคะที่ใช้เพลงเมทัลประกอบ ให้คุณโยกหัวและพร้อมตะโกน "Fuck You" ร่วมกัน

ก้มหน้า ฆ่าหลัง?

เมื่อเราก้มหัวลงประมาณ 60 องศาเพื่อดูจอโทรศัพท์หรือแทบเล็ต รู้หรือไม่ว่าเรากำลังเอาน้ำหนักราว 60 ปอนด์ หรือประมาณ 27 .21 กิโลกรัมมาวางไว้บนคอ