“Scream!!” กับโยคะเฮฟวีเมทัล

คลาสโยคะทั่วไปจะนิ่งสงบใจและเคลื่อนไหวกายสัมพันธ์กันอย่างมีสมาธิ แต่…

“พวกคุณพร้อมจะเมทัลกันหรือยัง” คือเสียงประกาศของ ซัสเกีย โธเด (Saskia Thode) “อะไรนะ ไม่ได้ยินเลย พวก คุณ พร้อม จะ เม ทัล กัน หรือ ยัง”

โธเดพูดถึงคลาสของเธอว่าเป็นเหมือน ‘ไฟนรก’ ที่ทุกคนพร้อมจะตะโกน “Fuck You” ไปพร้อมๆ กัน “ตอนนี้เราพร้อมจะออกไปกระชากหัวคนแล้ว” เสียงแตกกดต่ำแบบเมทัล “ตะโกนออกมา!” นี่คือกิจกรรมปกติของ Metal Yoga Bones คลาสโยคะที่เซนต์วิตัสบาร์ (Saint Vitus Bar) บรูคลิน ซึ่งเป็นเจ้าของรอยสักสวยงามเกือบทั้งตัว ผมบลอนด์ถักเปียยาว เริ่มต้นด้วยการยืนอย่างมั่นคงบนเสื่อโยคะ ส่งเสียงคำรามที่เรียกว่า เป็น “เสียงตะโกนของนักรบ”

เฮฟวีเมทัลโยคะมาจากไหน? มันเริ่มต้นจากบ้านเกิดในเยอรมนี ตอนอายุ 12 ปี แม่ (ซึ่งเป็นเมทัลเฮดที่แท้ทรู) ได้พาลูกสาวไปดูเทศกาลที่ใหญ่ที่สุด Wacken Open Air ซึ่งเธอบอกว่า “ตอนอายุ 12 ฉันไปดู Sodom กับแม่” และที่บ้านก็มีของดีสายเยอรมันมากมาย “มีพวกเพาเวอร์เมทัลเยอะมาก”

ตอนอายุ 18 เธอได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนมีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวและนอนไม่หลับ นักกายภาพแนะนำให้ฟื้นฟูและบำบัดด้วยการ ‘เล่นโยคะ’ ซึ่งหลังจากคลาสแรก “ฉันก็สามารถหลับได้สนิทเลย”

โธเดย้ายมานิวยอร์คเมื่อปี 2006 เคยทำงานกับบริษัทเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเธอบอกว่ามันเครียดมากที่ต้องทำงานในสิ่งแวดล้อมแบบนั้น 70 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ “ทุกอย่างมันมาพร้อมๆ กัน คุณต้องดีลกับคนรวยแล้วก็พวกน่ารำคาญ ฉันเล่นโยคะทุกวัน ตอนเครียดมากๆ ฉันจะหลบไปหลังโต๊ะทำงาน แล้วก็เล่นโยคะ”

ที่นิวยอร์ค เธอพบว่าโยคะแบบเดิมๆ เป็นอะไรที่ดูแล้ว ‘โคตรเครียด’ จากนั้นเธอก็ตั้ง Metal Yoga Bones เพื่อเล่นโยคะแบบจริงจัง และ ‘โคตรดังสนั่น’ ขึ้นมา

การผสมผสานระหว่างโยคะกับทำนองสองกระเดื่องแบบเมทัลดูผิดฝาผิดตัว แต่ทั้งสองมีจุดร่วมกันอย่างหนึ่งคือ “มันช่วยปลดปล่อยความเครียดและความโกรธ” เธอบอก “มันช่วยฉันได้มากเมื่อต้องรับมือกับอารมณ์ มันผ่อนคลายมากๆ ดนตรีสามารถทำให้คุณมีสมาธิได้ง่าย ฉันสามารถหลับสนิทได้โดยฟังเพลงเมทัล แบล็คเมทัลทำให้ฉันเข้าถึง ‘เซน’ เลยทีเดียวล่ะ”

ในนิตยสาร Revolver โธเดบอกว่า “มันไม่ใช่คลาสโยคะแบบที่มีคนคอยบอกคุณว่าต้องทำอะไร ใช้ขาข้างไหน” เธอว่า “จริงๆ ฉันไม่แคร์เลยว่าคุณจะทำอะไร ถ้าคุณสนุกกับมัน ไอเดียนี้คือทำให้โยคะและการออกกำลังกายเข้าถึงทุกคนที่ต้องการจะลองโดยไม่ถูกตัดสิน ไม่ต้องมีความคาดหวัง คุณแค่สนุกกับช่วงเวลานั้นและทำสิ่งที่คุณทำได้ บางคนดื่มก่อนเข้าคลาส หรือเราอาจจะดื่มด้วยกันที่นี่ก็ได้ มันไม่มีกฎ มันคือเสรีภาพ”

ฉันไม่สนเลยว่าใครจะมาหรือเขาดูเป็นยังไง อ้วน ก้ามปู ผู้ชาย ผู้หญิง ห้องนี้คือที่สำหรับทุกๆ คน

สิ่งที่เธอพยายามสร้างคือ “เป็นที่สำหรับทุกคน ไม่ใช่แค่เมทัลเฮด”

“เราจบคลาสด้วยความสนุกทุกครั้ง โดยที่นักเรียนส่วนใหญ่ของฉันไม่รู้ตัวเลยว่าพวกเขากำลังทำท่าโยคะ”

ผู้สนใจกระโดดเข้าห้องโยคะนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสายโยคะจัดๆ หรือเป็นเมทัลเฮดตัวพ่อ ซึ่ง เดวอน เจมส์ (Devon James) เทรนเนอร์วัย 39 ปีที่เข้ามาร่วมคลาสสายโยกหัว เล่นกีฬาหลายอย่างแต่ไม่มีประสบการณ์โยคะมาก่อน หลังจบ 75 นาทีของคลาสที่นิยามว่า ‘เหงื่อท่วม กรีดร้อง และคำราม’ เจมส์บอกว่า “มันคือการท้าทายศักยภาพร่างกายมาก” เขาบอก “มันทำลายความเนิบช้า เงียบ…และความรู้สึกงุ่มง่ามของโยคะแบบเดิมๆ ไปเลย”

ครูโยคะเมทัลสร้างเพลย์ลิสต์ใน Spotify ไว้สำหรับโยคะแบบเฮฟวีเพื่อ “แนะนำโยคะให้กับทุกคนที่ไม่ชอบเข้าไปในห้องเล่นโยคะ ไม่ใช่แค่เมทัลเฮด มันทำให้เพลงเมทัลไปเข้าหูคนที่ปกติไม่ฟังเมทัลเลยด้วย”

“เราเริ่มด้วยเพลงสนุกๆ และมีจังหวะที่ง่ายสำหรับวอร์มอัพและเต้นตาม…จากนั้นฉันก็จะเร่งไปสู่เพลงเฮฟวีเมทัลที่เร็วขึ้น แบล็คเมทัล และไกรด์คอร์”

และบางครั้ง “คนก็ต่อแถวเข้าใกล้กันจนฉันคิดว่ามันเหมือนหนังเรื่อง The Human Centipede” เธอบอก “เราเลยเดินต่อกันเหมือน The Human Centipede บางทีฉันก็ทำเหมือนมีหม้อขนาดใหญ่ๆ และสับคนพวกนี้ลงไป คนให้เข้ากัน เราแทงทรัมป์บ่อยมาก ‘แทงมัน ทำลาย’ ‘Fuck You’ ‘โอ้ ท่านซาตาน’ ซึ่งนั่นมันก็ดีเหมือนกัน ฉันไม่อยากให้ใครรู้สึกเบื่อน่ะ”

\m/    \m/


อ้างอิงข้อมูลจาก: menshealth.com
revolvermag.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า