ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีที่ใดที่ Solar Cell ผลิตไฟฟ้าไม่ได้

 

solar-cell

ในแผนที่วางไว้และเป็นข่าวมานาน ว่าฝรั่งเศสวางแผนจะปลดแอกตัวเองออกจากพลังงานฟอสซิลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า มีนโยบายด้านพลังงานและเทคโนโยลีใหม่ๆ ออกมารองรับมากมาย นับเป็นก้าวสำคัญของพลังงานสีเขียว และสถาบันพลังงานแสงอาทิตย์ฝรั่งเศส (France’s National Institute for Solar Energy: INES) ประกาศแผนจะสร้างถนนพลังงานแสงอาทิตย์ยาว 1,000 กิโลเมตรภายในห้าปีข้างหน้า โดยมีเป้าหมายเพื่อรองรับการใช้งานของคน 5 ล้านคน หรือคิดเป็น 8 เปอร์เซ็นต์ของประชากรฝรั่งเศส โดยถนนสู่อนาคตเส้นนี้ ถูกปูด้วยวัสดุ ‘Wattway’

Wattway เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ผลิตโดย Colas บริษัทในเครือ Bouygues เป็นวัสดุปูพื้นซึ่งสามารถปูทับไปบนพื้นผิวเดิมโดยไม่ต้องรื้อพื้นถนนใหม่ ซึ่งทาง Colas บอกว่า solar farm หรือฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ ต้องทำในพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ ขณะที่ Wattway ใช้ได้กับทุกที่ที่มีถนน

วัสดุปูพื้นนี้ประกอบด้วยวัสดุพลาสติกหลายชนิดซ้อนขึ้นรูป ทับด้วยกระจกฝ้ากันลื่น ส่วนด้านล่างเป็นแผ่น solar cell ธรรมดาเหมือนที่อยู่บนหลังคาบ้าน รวมความหนาเพียง 7 มิลลิเมตร – ดูบาง แต่ทางผู้ผลิตก็คอนเฟิร์มว่า หลังจากทำการวิจัยมาเป็นเวลาห้าปีบนพื้นที่ทดสอบกว่า 100 แห่ง Wattway สามารถรองรับการจราจรปกติ ซึ่งรวมถึงรับน้ำหนักของรถบรรทุกขนาดใหญ่ได้

เคยมีการทดลองปูพื้นถนนยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ด้วย Wattway ใน Tourouvre นอร์มังดี ฝรั่งเศส รวมขนาดพื้นที่ 2,800 ตารางเมตร ได้พลังงานประมาณในจุดที่ดวงอาทิตย์สูงสุด 280 กิโลวัตต์ และตามข้อมูลจาก Colas เพียง 20 ตารางเมตร ก็สามารถผลิตพลังงานให้บ้านหนึ่งหลังได้แล้ว ซึ่งหากเป็นถนน 1 กิโลเมตร จะได้พลังงานสำรับส่องสว่างให้เมืองเล็กๆ ที่มีประชากร 5,000 คนได้ทีเดียว

พลังงานที่ได้จากพื้นถนนนี้จะถูกส่งเข้าสู่ระบบกระแสไฟฟ้าผ่านสายไฟที่ซ่อนไว้ใต้ดิน ที่ผ่านมา Wattway เคยผลิตไฟฟ้าให้กับป้ายโฆษณาและไฟส่องถนน การพัฒนาขั้นต่อไปของ Wattway คือ ใช้ชาร์จพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงใช้หล่อเลี้ยงโรงงานผลิตไฮโดรเจนขนาดเล็ก Colas ยังวางแผนทดลอง Wattway ในสภาพการจราจรที่หลากหลาย และภูมิอากาศที่เปลี่ยนไปในภูมิภาคอื่น พวกเขาจึงวางแผนขยับการทดลองไปยังแอฟริกา ญี่ปุ่น และประเทศแถบยุโรป

อีกไม่นาน Wattway จะไปไกลกว่าการทดลองโดยจะมีการผลิตเพื่อจำหน่ายในปี 2018 โดยหนึ่งยูนิตของพื้นถนนพลังแสงอาทิตย์ 1 ตารางเมตร รวมค่าติดตั้ง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ มีราคาประมาณ 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งทางผู้ผลิตพยายามจะทำราคาให้สามารถแข่งขันกับ solar farm ให้ได้ภายในปี 2020

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: treehugger.com
inhabitat.com
bloomberg.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า