ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีที่ใดที่ Solar Cell ผลิตไฟฟ้าไม่ได้

 

solar-cell

ในแผนที่วางไว้และเป็นข่าวมานาน ว่าฝรั่งเศสวางแผนจะปลดแอกตัวเองออกจากพลังงานฟอสซิลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า มีนโยบายด้านพลังงานและเทคโนโยลีใหม่ๆ ออกมารองรับมากมาย นับเป็นก้าวสำคัญของพลังงานสีเขียว และสถาบันพลังงานแสงอาทิตย์ฝรั่งเศส (France’s National Institute for Solar Energy: INES) ประกาศแผนจะสร้างถนนพลังงานแสงอาทิตย์ยาว 1,000 กิโลเมตรภายในห้าปีข้างหน้า โดยมีเป้าหมายเพื่อรองรับการใช้งานของคน 5 ล้านคน หรือคิดเป็น 8 เปอร์เซ็นต์ของประชากรฝรั่งเศส โดยถนนสู่อนาคตเส้นนี้ ถูกปูด้วยวัสดุ ‘Wattway’

Wattway เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ผลิตโดย Colas บริษัทในเครือ Bouygues เป็นวัสดุปูพื้นซึ่งสามารถปูทับไปบนพื้นผิวเดิมโดยไม่ต้องรื้อพื้นถนนใหม่ ซึ่งทาง Colas บอกว่า solar farm หรือฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ ต้องทำในพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ ขณะที่ Wattway ใช้ได้กับทุกที่ที่มีถนน

วัสดุปูพื้นนี้ประกอบด้วยวัสดุพลาสติกหลายชนิดซ้อนขึ้นรูป ทับด้วยกระจกฝ้ากันลื่น ส่วนด้านล่างเป็นแผ่น solar cell ธรรมดาเหมือนที่อยู่บนหลังคาบ้าน รวมความหนาเพียง 7 มิลลิเมตร – ดูบาง แต่ทางผู้ผลิตก็คอนเฟิร์มว่า หลังจากทำการวิจัยมาเป็นเวลาห้าปีบนพื้นที่ทดสอบกว่า 100 แห่ง Wattway สามารถรองรับการจราจรปกติ ซึ่งรวมถึงรับน้ำหนักของรถบรรทุกขนาดใหญ่ได้

เคยมีการทดลองปูพื้นถนนยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ด้วย Wattway ใน Tourouvre นอร์มังดี ฝรั่งเศส รวมขนาดพื้นที่ 2,800 ตารางเมตร ได้พลังงานประมาณในจุดที่ดวงอาทิตย์สูงสุด 280 กิโลวัตต์ และตามข้อมูลจาก Colas เพียง 20 ตารางเมตร ก็สามารถผลิตพลังงานให้บ้านหนึ่งหลังได้แล้ว ซึ่งหากเป็นถนน 1 กิโลเมตร จะได้พลังงานสำรับส่องสว่างให้เมืองเล็กๆ ที่มีประชากร 5,000 คนได้ทีเดียว

พลังงานที่ได้จากพื้นถนนนี้จะถูกส่งเข้าสู่ระบบกระแสไฟฟ้าผ่านสายไฟที่ซ่อนไว้ใต้ดิน ที่ผ่านมา Wattway เคยผลิตไฟฟ้าให้กับป้ายโฆษณาและไฟส่องถนน การพัฒนาขั้นต่อไปของ Wattway คือ ใช้ชาร์จพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงใช้หล่อเลี้ยงโรงงานผลิตไฮโดรเจนขนาดเล็ก Colas ยังวางแผนทดลอง Wattway ในสภาพการจราจรที่หลากหลาย และภูมิอากาศที่เปลี่ยนไปในภูมิภาคอื่น พวกเขาจึงวางแผนขยับการทดลองไปยังแอฟริกา ญี่ปุ่น และประเทศแถบยุโรป

อีกไม่นาน Wattway จะไปไกลกว่าการทดลองโดยจะมีการผลิตเพื่อจำหน่ายในปี 2018 โดยหนึ่งยูนิตของพื้นถนนพลังแสงอาทิตย์ 1 ตารางเมตร รวมค่าติดตั้ง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ มีราคาประมาณ 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งทางผู้ผลิตพยายามจะทำราคาให้สามารถแข่งขันกับ solar farm ให้ได้ภายในปี 2020

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: treehugger.com
inhabitat.com
bloomberg.com

 

Editorial Staffภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีที่ใดที่ Solar Cell ผลิตไฟฟ้าไม่ได้

Related Posts

ดับฝัน ‘โซลาร์เซลล์’ เมื่อพลังงานทางเลือกถูกกีดกัน

ขณะที่รัฐประกาศสนับสนุนพลังงานทางเลือก แต่เมื่อประชาชนจะลงมือทำ ภาครัฐเองต่างหากที่ขัดขวาง ล่าสุดคือ เรียกเก็บค่าไฟฟ้าสำรองแผงโซลาร์เซลล์ระดับครัวเรือน ก่อนจะกลับคำ เรียกเก็บเฉพาะภาคอุตสาหกรรม คำถามคือ จะเป็นอย่างนี้อีกนานไหม เมื่อไหร่เราจะได้ใช้พลังงานแสงแดดกันเสียที

What We Need to Know: การเลือกตั้งฝรั่งเศส 2017

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน นับว่าเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่คาดเดาได้ยากที่สุดในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสอีกครั้ง และยังตกเป็นเป้าสนใจของคนทั่วโลกในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะนโยบายขวาจัดที่ผู้ท้าชิงตัวเต็งนำเสนอ ซึ่งอาจส่งผลให้ยุโรปเข้าสู่ยุค 'ขวา' อย่างแท้จริง

โซลาร์เซลล์ถูกและดีกำลังจะมีจริง

หลายปีที่ผ่านมา perovskite คือนวัตกรรมใหม่ในการผลิตโซลาร์เซลล์ เพราะราคาประหยัด และผลิตได้ง่ายกว่าซิลิกอน ล่าสุด perovskite สามารถนำไปผสมกับสารละลายเป็น solar-ink ที่ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติพิมพ์ลงบนวัสดุได้หลายชนิด และในอนาคต เราอาจจะมีโทรศัพท์มือถือที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้โดยไม่ต้องพึ่งสายชาร์จ