โรงแรม ‘ผึ้งน้อย’

bee hotel1

 

บริษัทออกแบบสัญชาติฝรั่งเศส AtelierD  ออกแบบสร้างโรงแรมไม้ขนาด 20 ตารางเมตรให้แก่ฝูงผึ้ง  โดยแบ่งช่องเป็นห้องเล็กๆ ทรงหกเหลี่ยมหลายห้องติดกันคล้ายรังผึ้งเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัย   ซึ่งด้านในโรงแรมจะแซมด้วยพื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับคนที่กล้าพอ

พื้นที่หกเหลี่ยมบางช่องถูกออกแบบสำหรับใส่กิ่งไม้ ฟางข้าง ต้นอ้อ ต้นกก เปลือกไม้ หรือพืชที่เป็นอาหารสัตว์ต่างๆ เพื่อดึงดูดให้เหล่าผึ้งเข้ามาอาศัย

 

bee hotel3

 

สถาปัตยกรรมดังกล่าว อนุญาตให้ผู้สนใจเข้าไปดูกิจกรรมของผึ้งในพื้นที่ด้านในของสิ่งปลูกสร้าง ในนั้นมีม้านั่งและตู้เก็บของสำหรับคนที่อยากเข้ามาศึกษาชีวิตผึ้งอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม ทีมออกแบบยังไม่แน่ใจว่าการปรากฏตัวใกล้ๆ ของมนุษย์จะมีผลต่อพฤติกรรมผึ้งมากน้อยแค่ไหน  เช่น อาจทำให้ผึ้งหรือคนเองเกิดอาการกลัว  การออกแบบดังกล่าวตั้งอยู่บนแนวคิดพยายามเพิ่มประชากรผึ้ง โดยการสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ทดแทนของเดิมที่เสียหายไปจากน้ำมือมนุษย์

งานนี้เป็นหนึ่งในโครงการออกแบบสถาปัตยกรรมในเมือง Muttersholtz ทางตะวันออกเฉียงเหนืองของฝรั่งเศส ของโครงการ Archi<20  ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของกลุ่มที่รักการออกแบบและเน้นความสำคัญของธรรมชาติ

 

******************************

(ที่มา : treehugger.com , ภาพ : inhabitat.com)

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า