โรงแรม ‘ผึ้งน้อย’

bee hotel1

 

บริษัทออกแบบสัญชาติฝรั่งเศส AtelierD  ออกแบบสร้างโรงแรมไม้ขนาด 20 ตารางเมตรให้แก่ฝูงผึ้ง  โดยแบ่งช่องเป็นห้องเล็กๆ ทรงหกเหลี่ยมหลายห้องติดกันคล้ายรังผึ้งเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัย   ซึ่งด้านในโรงแรมจะแซมด้วยพื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับคนที่กล้าพอ

พื้นที่หกเหลี่ยมบางช่องถูกออกแบบสำหรับใส่กิ่งไม้ ฟางข้าง ต้นอ้อ ต้นกก เปลือกไม้ หรือพืชที่เป็นอาหารสัตว์ต่างๆ เพื่อดึงดูดให้เหล่าผึ้งเข้ามาอาศัย

 

bee hotel3

 

สถาปัตยกรรมดังกล่าว อนุญาตให้ผู้สนใจเข้าไปดูกิจกรรมของผึ้งในพื้นที่ด้านในของสิ่งปลูกสร้าง ในนั้นมีม้านั่งและตู้เก็บของสำหรับคนที่อยากเข้ามาศึกษาชีวิตผึ้งอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม ทีมออกแบบยังไม่แน่ใจว่าการปรากฏตัวใกล้ๆ ของมนุษย์จะมีผลต่อพฤติกรรมผึ้งมากน้อยแค่ไหน  เช่น อาจทำให้ผึ้งหรือคนเองเกิดอาการกลัว  การออกแบบดังกล่าวตั้งอยู่บนแนวคิดพยายามเพิ่มประชากรผึ้ง โดยการสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ทดแทนของเดิมที่เสียหายไปจากน้ำมือมนุษย์

งานนี้เป็นหนึ่งในโครงการออกแบบสถาปัตยกรรมในเมือง Muttersholtz ทางตะวันออกเฉียงเหนืองของฝรั่งเศส ของโครงการ Archi<20  ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของกลุ่มที่รักการออกแบบและเน้นความสำคัญของธรรมชาติ

 

******************************

(ที่มา : treehugger.com , ภาพ : inhabitat.com)

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะโรงแรม ‘ผึ้งน้อย’

Related Posts

ซูเปอร์มาร์เก็ตฝรั่งเศสกลายเป็นร้านค้าเพื่อคนจน

ปี 2016 ฝรั่งเศสออกกฎหมายห้ามร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตทิ้งอาหารที่ยังกินได้ เพื่อลดปริมาณขยะเหลือทิ้งที่เป็นปัญหาระดับโลก ซึ่งนอกจะเป็นข้อห้ามที่มีค่าปรับแล้ว กฎหมายฉบับนี้ยังพยายามลดการผูกขาดระหว่างผู้ผลิตกับซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อนำอาหารส่วนที่เหลือมาบริจาคให้ผู้ยากไร้ได้

The Graduation: อยากเรียนมั้ย มีอะไรดีก็ว่ามา!

The Graduation หรือ Le Concour ภาพยนตร์สารคดีที่เล่าเรื่องราวของสถาบันสอนทำภาพยนตร์ในชื่อ Le Concour สุดปวดหัวและห้ำหั่นจากการถกเถียงของคณะกรรมการเพื่อหาฉันทามติให้ได้ว่า ใครสมควรจะอยู่ในชั้นเรียนในปีต่อไป!!!

เกิดเป็นสาวอ้วนในฝรั่งเศส ชีวิตมันช่างเจ็บปวด…

ผู้หญิงที่ต่อสู้กับ 'คนที่เกลียดและกลัวคนอ้วน' ในสังคมฝรั่งเศส กาเบรียล เดย์ดิเยร์ ที่เธอเล่าว่า ตำรวจเคยไม่เชื่อว่าเธอเกือบถูกข่มขืน เพียงเพราะเธออ้วน