ความงามของผักผลไม้ไม่สมบูรณ์แบบ

uglyveg-1

ในโอกาสที่ปี 2014 เป็นปีที่สหภาพยุโรปรณรงค์ต่อต้านอาหารเหลือทิ้ง การซื้อหาผักผลไม้หน้าตาประหลาดกำลังเป็นที่นิยมในฝรั่งเศส  ด้วยความตั้งใจของ Intermarché เชนซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ ที่พยายามทำให้ผู้บริโภคมองเห็นความงามและคุณค่าภายในของผักผลไม้รูปร่างพิลึก ผ่านโครงการ ‘Inglorious Fruits and Vegetables’

ปกติเกณฑ์ในการคัดเลือกผักผลไม้สดเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตค่อนข้างเข้มงวด ถ้าเป็นผักหรือผลไม้ที่มีหน้าตาหรือรูปร่างไม่ได้มาตรฐาน มีรอย รูปลักษณ์แปลกไปจากที่เคยเห็นตามปกติ จะถูกคัดทิ้งทันที ทั้งที่พวกมันมีคุณประโยชน์ไม่ต่างจากผักผลไม้รูปทรงสมบูรณ์ แล้วเหตุใดเราต้องโยนผักผลไม้หน้าตาแปลกๆ เหล่านี้ทิ้งด้วย

รายงานโดย (Natural Resources Defense Council: NRDC) องค์กรไม่แสวงผลกำไรด้านสิ่งแวดล้อมในนิวยอร์ก พบว่า ผลผลิตผักและผลไม้สดร้อยละ 52 ในสหรัฐถูกคัดทิ้ง ซึ่งถือว่ามากกว่าอาหารประเภทอื่นๆ โดยส่วนใหญ่เป็นการทิ้งตั้งแต่ในที่เพาะปลูกก่อนขนส่งไปยังร้านค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ต

uglyveg-3ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากโครงสร้างระบบอาหารอุตสาหกรรมที่มาครอบ มีผู้ซื้อรายใหญ่น้อยราย แต่มีผู้ผลิตและจัดหามากมาย นำไปสู่สถานการณ์ที่เรียกว่า ผู้ซื้อคนกลางมีอำนาจในการกำหนดรูปลักษณ์ผลผลิตให้มีขนาด สี รูปร่าง ตามที่กำหนด จึงจะได้รับการแปะป้ายว่าเป็น เกรด A แต่เมื่อใดผลผลิตในแปลงนั้นๆ ออกมาไม่ได้ตามมาตรฐาน หลายครั้ง เกษตรกรที่เคยผลิตสินค้าส่งตามปกติจะไม่เก็บเกี่ยวมันจากแปลงปลูกด้วยซ้ำ

หลังจาก Intermarché เริ่มโครงการเมื่อเดือนมีนาคม ด้วยผักผลไม้นำร่อง 6 ชนิด ได้แก่ มันฝรั่ง มะเขือม่วง แครอท เลมอน แอปเปิลเขียว และส้มเคลเมนไทน์ ร่วมกับการหั่นราคาพวกมันลงร้อยละ 30 ภายใน 2 วันแรก  พวกเขาก็ทำความเข้าใจกับผู้บริโภคจนสามารถขายผักผลไม้สดรูปร่างไม่สมประกอบได้ จากนั้นก็มีร้านค้าเข้าร่วมรายการเพิ่มเติมเป็น 24 แห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายโครงการให้ครอบคลุมซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือทุกแห่งทั่วฝรั่งเศส

นอกจากจะวางผักผลไม้หน้าตาแปลกๆ เหล่านี้บนชั้นให้เลือกซื้อหาแล้ว ทางซูเปอร์มาร์เก็ตยังนำพวกมันมาปรุงเป็นซุปถ้วย และน้ำผลไม้คั้นสด เพื่อให้ลูกค้าพิสูจน์ว่า รสชาติไม่ได้ผิดแปลกไปจากผักผลไม้หน้าตาสมบูรณ์สวยงามแต่อย่างใด

 

ที่มา: grist.org

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า