you make me ‘STAY’ : เมื่อฉัน (คนเดียว) ไปดูคอนเสิร์ตที่เกาหลีครั้งแรกในชีวิต

STEP OUT do what you want
일단 다 해버려 추억으로 남겨 now or never

— Haven

“ไปดูคอนที่เกาหลีดีไหม?”

คำถามแรกที่ปรากฏขึ้นหลังจากเห็นประกาศจัดคอนเสิร์ต Stray Kids 2nd World Tour “MANIAC” Seoul Special (UNVEIL 11) จริงๆ แล้วคำถามที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นคำถามที่มีคำตอบอยู่ในใจแล้ว เพราะห่างหายจากการไปดูคอนเสิร์ตนานมากและอยากไปดูคอนเสิร์ตของวงที่ชอบที่เกาหลีสักครั้ง แม้ว่าปีหน้าอาจมาจัดที่ไทย แต่เป็นการรอคอยที่ดูจะนานเกินไป หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นหน่อยก็คือไม่อยากพลาดโอกาสที่มีอยู่ ณ ตอนนี้ จึงทำให้เป็นการตัดสินใจที่ไม่ยากเลยสำหรับการไปดูคอนเสิร์ตที่เกาหลีคนเดียวครั้งแรก

Stray Kids (스트레이 키즈) เป็นวงบอยกรุ๊ปจากค่าย JYP Entertainment ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 8 คน ได้แก่ บังชาน ลีโน ชางบิน ฮยอนจิน ฮัน ฟิลิกซ์ ซึงมิน และไอเอ็น เริ่มต้นจากการแข่งขันในรายการ Stray Kids Survival Show และเดบิวต์ในปี 2018 ซึ่งใครหลายๆ คนอาจคุ้นตาจากการเป็นแชมป์รายการ Kingdom: Legendary War (2021)

คอนเสิร์ตรอบนี้จัดขึ้นที่ KSPO Dome (Olympic Gymnastics Arena) เป็นเวลา 2 วัน (17-18 กันยายน 2022) สถานที่จัดในครั้งนี้เป็นสถานที่ที่ชางบินและฟิลิกซ์ได้เคยพูดถึงไว้ใน [SKZ VLOG] Felix: Sunshine Vlog 3 (ft. 짱비니 형) ว่า “วันหนึ่งอยากจัดคอนเสิร์ตใหญ่ที่นี่พร้อมทั้งแสดงต่อหน้า STAY (ชื่อแฟนคลับ) และทำให้ STAY มีความสุข” นับจากวันนั้นด้วยเวลาเพียง 1 ปี ความฝันของพวกได้กลายเป็นจริงและได้มายืนอยู่ท่ามกลางทุกคนที่นี่แล้ว

สำหรับคอนเสิร์ตรอบวันเสาร์เริ่มแสดงเวลา 18.00 (KST) แต่หลายๆ คนรวมทั้งเราเลือกไปบริเวณหน้าสถานที่จัดก่อนเวลา บางคนไปแต่เช้าเพื่อต่อแถวซื้อ Official Merchandise และพรีออเดอร์อัลบั้มใหม่พร้อมอีเวนต์พิเศษเฉพาะคอนเสิร์ตรอบนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการแจกของแฟนเมดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำขึ้นโดยเหล่า STAY ซึ่งสามารถไปตามจุดที่วางต่างๆ และหยิบติดไม้ติดมือกลับมาได้ด้วย

เพลงที่เคยได้ฟังผ่านสตรีมมิงอยู่บ่อยครั้ง เพอร์ฟอร์แมนซ์ที่เคยได้ดูผ่านเอ็มวีและรายการต่างๆ พอได้มาฟังและเห็นด้วยตัวเองในคอนเสิร์ต โดยเฉพาะช่วงเพลง Thunderous, Domino และ God’s Menu ทั้งการรีมิกซ์เพลงพร้อมวงแบนด์แบ็คอัปดนตรีสด สนุกและชอบมากกว่าเดิมที่เคยรู้สึก รวมไปถึงองค์ประกอบและรายละเอียดต่างๆ ทำให้เข้าใจเลยว่าการได้มาเห็นด้วยตาตัวเองคืออะไร

ได้ชื่อว่าเป็นคอนเสิร์ตรอบพิเศษ (Seoul Special) แน่นอนว่าต้องแตกต่างจากรอบอื่นๆ ที่ผ่านมาทั้งหมดของเวิล์ดทัวร์ในครั้งนี้ โดยมีการเปิด Stray Kids <MAXIDENT> Mashup Video เป็นครั้งแรกให้ได้ชม พร้อมทั้งแสดงเพลง B-Side ในอัลบั้มใหม่ MAXIDENT ที่จะปล่อยในวันที่ 7 ตุลาคม 2022 นี้ เป็นครั้งแรกทั้งหมด 3 เพลง ได้แก่ 3RACHA, TASTE และ 나 너 좋아하나봐 ซึ่งเป็นเพลงของยูนิต 3RACHA, DANCERACHA และ VOCALRACHA

แม้จะเป็นเวลาเพียง 3 ชั่วโมงกว่า ถึงเกือบ 4 ชั่วโมง แต่กลับเป็นช่วงเวลาที่ถูกอัดแน่นไปด้วยความรู้สึกที่หลากหลาย พร้อมด้วยช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ถึงใครหลายๆ คนจะบอกว่าชีวิตของการเป็นติ่งหรือแฟนคลับจะไม่ได้ยาวนานและสามารถสิ้นสุดลงได้สักวัน ถึงจะเป็นเช่นนั้นเราก็จะยังคงเป็นแฟนคลับ เป็น STAY ต่อไปเรื่อยๆ ใช้ชีวิตให้สนุก แล้วกลับไปเจอพวกเขาปีละครั้ง

พูดกันตามตรง เราไม่เคยมีภาพในหัวว่าจะบินไปดูคอนเสิร์ตต่างประเทศมาก่อนเลยในชีวิต และเป็นสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะทำเช่นเดียวกัน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นดูแล้วน่าเหลือเชื่อ แต่เราก็ได้พาตัวเองมาถึงที่นี่แล้ว แม้การมาดูคอนเสิร์ตจะเป็นความฝันของแฟนคลับหลายๆ คน แต่สำหรับเราคือ การได้สัมผัสพร้อมทั้งรู้สึกและเข้าใจว่าการใช้ชีวิตที่สนุกคืออะไร 

วันที่ 17 กันยายน 2022 ที่มีเพียงครั้งเดียวในชีวิต เป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้เราอยากสนุกกับการใช้ชีวิตปัจจุบันในแบบของตัวเองและเมื่อกลับมานึกถึง เราจะไม่รู้สึกเสียดายหรือเสียใจ เพราะช่วงเวลาเหล่านั้นไม่สามารถย้อนคืนกลับมาได้อีกแล้ว

Author

ณัชชา กันเขตร
นักพิสูจน์อักษรผู้ชอบนอนดึกตื่นเช้า อดีตนักเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะ เวลาว่างชอบอ่านเว็บตูนและวาดรูป กำลังค้นหาและทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ใช้ชีวิตอยู่เพื่อทักทายและทำความรู้จักกับแมวจร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า