การกลับมาของห้องเรียนแยกเพศในสวีเดน

 

Thorildsplan upper secondary school credit: Einarspetz

ปี 2011 เอกาเลีย (Egalia) อนุบาลแห่งหนึ่งในสวีเดนยกเลิกการใช้คำนำหน้า เด็กชาย (han) เด็กหญิง (hon) โดยใช้สรรพนามเหมือนกัน ‘hen’ ซึ่งไม่ยึดติดกับบทบาทด้านเพศสภาพ เป็น ‘อนุบาลเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ’ มากกว่านั้นคือเด็กจะได้เรียนรู้รูปแบบชีวิตที่ไม่ใช่เจ้าชาย-เจ้าหญิง แต่จะมีเรื่องรักเพศเดียวกันและเพศที่สามรวมอยู่ด้วย

กรณีข้างต้นดูเป็นตัวอย่างความก้าวหน้าทางสังคมรูปแบบหนึ่งของสวีเดน แต่มกราคมปีนี้ โรงเรียนแห่งหนึ่งกำลังนำรูปแยกเพศชาย-หญิง มาใช้อีกครั้ง

การเปิดเรียนวันแรกหลังช่วงปิดภาคฤดูหนาวของโรงเรียนอดอล์ฟสเบิร์ก (Adolfsberg) ในเมืองเออเรบรู (Örebro) นักเรียนเกรด 9 (อายุ 15-16 ปี) ในห้อง 9C และ 9D จะพบว่า พวกเขาและเธอถูกแยกเป็นห้องชายล้วน – ห้องหญิงล้วน ยกเว้นในวิชาวิทยาศาสตร์

ก่อนหน้านั้น โรงเรียนได้ทำจดหมายแจ้งผู้ปกครอง พร้อมบอกว่า นี่เป็นการทดลองที่ใช้เวลาแค่หกสักปดาห์ เหตุผลคือ เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ให้เข้มข้นขึ้น และเพิ่มความมั่นใจให้กับนักเรียนหญิงที่มักมีปัญหาเขินอาย เพราะเด็กหญิงบางคนไม่เคยพูดในชั้นเรียน หรือไม่ก็ถูกขัดโดยกลุ่มนักเรียนชาย

นั่นคือเหตุผลของโรงเรียน ขณะที่เสียงตอบรับอัน ‘อื้ออึง’ ของกลุ่มนักเรียนเป็นไปในทางตรงกันข้าม เพราะสวีเดนใช้ระบบสหศึกษามานานกว่า 40 ปี และโรงเรียนหญิงล้วนแห่งสุดท้ายก็ปิดตัวไปแต่ปี 1974

“ถ้าฉันต้องไปโรงเรียนหญิงล้วน ฉันก็ทำได้นะ แต่มันเป็นไปไม่ได้หรอก เพราะโรงเรียนหญิงล้วนมันปิดไปตั้งแต่ปี 1974” เบอาตา เอเดอโฮลต์ (Beata Ejdeholt) นักเรียนหญิงคนหนึ่งว่าไว้ “พวกเขาบอกแค่ว่า เด็กผู้หญิงบางคนคิดว่ามันยากที่พูดต่อหน้าพวกผู้ชาย…”

“ไม่มีใครแฮปปี้เลย ยังไม่เห็นใครชอบระบบนี้สักคน เท่าที่ฉันเห็นมีแต่เสียงตอบกลับมาว่าแย่ทั้งนั้น”

พ่อของเบอาตาก็เช่นกัน แอนเดอร์ส เอเดโฮลต์ วิจารณ์ว่า นี่เป็นค่านิยมโบร่ำโบราณมาก “ถ้ามีใครสักคนในห้องเรียนผ่านการแปลงเพศแล้ว หรือไม่ใช่ทั้งชาย-หญิงล่ะ พวกเขาต้องมีปัญหาแน่ๆ เพราะเขาจะรู้ว่า นั่น (ห้องเรียนแยกเพศ) ไม่ใช่ที่ของเขา…”

ที่ผ่านมา รัฐบาลสวีเดนพยายามป้องกันไม่ให้ประเด็นเพศและเชื้อชาติเป็นเกณฑ์แบ่งแยกการศึกษา แต่ก็เกิดความย้อนแย้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โรงเรียนอิสลามแห่งหนึ่งในสตอล์คโฮม สามารถแยกคลาสเรียนชาย-หญิงได้ในวิชาปฏิบัติ เช่น พลศึกษา

อย่างไรก็ตาม แม้ระบบสหศึกษาจะเป็นสิ่งที่ชาวสวีเดนต้องการ มีการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลในปี 2016 โดย SchoolDash จากอังกฤษ พบว่า เด็กจากโรงเรียนชายล้วนหรือหญิงล้วนมีผลการเรียนดีกว่า โดยทำคะแนน General Certificate of Secondary Education (GCSEs) ได้ 75 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เด็กจากโรงเรียนสหฯทำได้ 55 เปอร์เซ็นต์

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: thelocal.se
europe.newsweek.com
newstalk.com
thelocal.se

 

Editorial Staffการกลับมาของห้องเรียนแยกเพศในสวีเดน

Related Posts

อาหารโรงเรียนฟรีและดีมีอยู่จริง

ปี 1943 ฟินแลนด์เริ่มต้นโครงการอาหารกลางวันฟรีให้กับเด็กทุกคนเป็นประเทศแรกของโลก รัฐบาลขณะนั้นมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำเพื่อสร้างมาตรฐานและคุณภาพให้ใกล้เคียงกัน โดยเริ่มจากแนวคิดที่ว่า "เด็กจะเรียนได้ดีถ้าท้องอิ่ม"

TCAS 61 ลงทุนเพื่ออนาคตไป ฉันได้อะไรมา

TCAS ตามหลักการแล้วเป็นระบบที่พยายามออกแบบมาอุดรูรั่วต่าง ๆ นานา ในระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัย อาทิ ปัญหาเด็กวิ่งสอบหลายที่ ซึ่งก่อให้เกิดทั้งความเครียด และเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ปัญหาการกันสิทธิ์คนอื่น ซึ่งล้วนแต่ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำตามมาในที่สุด

Master AI คุณครูปัญญาประดิษฐ์

ปัจจุบันมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในหลากหลายวงการ ตั้งแต่อุตสาหกรรมยันธุรกิจ เกษตรกรรมยันการแพทย์ การศึกษาเองก็เช่นกัน ที่ ครูจุ๊ย-กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ จะนำมาเล่าให้ฟังว่า 'AI' ปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้เป็นตัวช่วยสำคัญในการศึกษาสมัยใหม่ได้มากทีเดียว