กลาโหมไทยเชิญเผด็จการเมียนมาร่วมงานค้าอาวุธ เมินหลักสิทธิมนุษยชนโลก

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา กลุ่ม ‘Justice for Myanmar’ ซึ่งทำงานเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในเมียนมา รายงานว่า กระทรวงกลาโหมของไทยและแนวร่วมจัดงานแสดงอาวุธและยุทโธปกรณ์ในวันที่ 29 สิงหาคม 2565 จนถึงวันที่ 1 กันยายน 2565 โดยมีการเทียบเชิญกองทัพเมียนมาที่กำลังมีปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนให้มาร่วมงานด้วย

งานดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นช่องทางในการระดมทุนอย่างอิสระด้วยตนเองนอกกระบวนการตามปกติ รวมไปถึงยังมีการจัดเสวนาต่างๆ โดย Justice for Myanmar ระบุว่าจะเป็นการช่วยทำให้กองทัพเมียนมาพัฒนาขีดศักยภาพในการเข่นฆ่าประชาชนในประเทศตนเองมากขึ้น ซึ่งกระทรวงกลาโหมและแนวร่วมผู้จัดงานปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่า กองทัพเมียนมาจะมีบูทเป็นของตนเองหรือเข้ามามีส่วนร่วมอะไรในงานบ้างหรือไม่

เว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหม ประเทศไทย ระบุว่า มีประเทศที่ได้รับเชิญเป็นจำนวนมาก เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา สาธารณรัฐเช็ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น โปแลนด์ เกาหลีใต้ และสเปน ซึ่งในจำนวนเหล่านี้มีหลายประเทศที่ประกาศยุติการส่งออกอาวุธไปยังเมียนมา เพื่อตอบโต้การละเมิดหลักสิทธิมนุษยชนและการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติของกองทัพเมียนมา  

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดงานร่วมกับกระทรวงกลาโหมอย่างบริษัท Informa ก็เป็นร่มใหญ่ให้กับเว็บไซต์ด้านวิชาการชื่อดังอย่าง Taylor & Francis ที่มีเนื้อหาด้านสิทธิมนุษยชนอยู่เป็นจำนวนมาก ทาง Justice for Myanmar จึงได้แสดงความทักท้วงไปทั้งทางกระทรวงกลาโหมและบริษัท Informa รวมถึงกลุ่มผู้มีอำนาจการตัดสินใจด้านนโยบายความมั่นคงในกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อขอให้ยุติการคบค้าสมาคมกับกองทัพเมียนมาโดยเร็วจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง

สำหรับรายงานข่าวของ Justice for Myanmar สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ ‘Response from Eight Major Shareholders Regarding Y Complex Project in Myanmar’

ที่มา

Justice for Myanmar 

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า