P-move ย้ำจุดยืน ครม. ต้องเห็นชอบข้อเสนอ นายกฯ ต้องลงนามในร่างกฎหมาย และยุติคดีชาวบางกลอย

ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2565 เป็นต้นมา ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-move) ได้ประกาศปักหลักชุมนุม เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นำข้อเรียกร้องทั้ง 15 ข้อของกลุ่ม เข้าสู่แนวทางแก้ไขปัญหาเชิงนโยบายอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านมติของคณะรัฐมนตรี

โดยวานนี้ (31 มกราคม) ได้มีการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ครั้งที่ 1/2565 ซึ่งมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พิจารณาข้อเรียกร้องทั้ง 15 ข้อ และกล่าวผ่านระบบ Video Conference จากมูลนิธิป่ารอยต่อไว้ว่า 

“คณะกรรมการได้มอบหมายให้อนุกรรมการทุกคณะเร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม โดยให้อนุกรรมการทุกคณะจัดให้มีการประชุมอย่างน้อย 2 เดือนต่อครั้ง และดำเนินการตามกรอบการทำงานของคณะกรรมการที่ให้มีความคืบหน้าและยุติเรื่องโดยเร็ว การประชุมในวันนี้มีตัวแทนขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส. หรือ P-move) ที่เป็นภาคประชาชนเข้าร่วมการประชุมด้วย ถือเป็นโอกาสดีที่รัฐบาลและประชาชนจะได้เร่งรัดแก้ปัญหาของประชาชนที่ยังไม่ได้ข้อยุติ และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ขอความร่วมมือห้ามนำภาพ เสียง ข้อมูล ไปเผยแพร่ต่อคนภายนอกเพื่อประโยชน์ต่อการดำเนินการ”

ขณะเดียวกัน P-move ได้ประกาศจุดยืนและท่าทีต่อสถานการณ์ดังกล่าวไว้ดังนี้

  1. กรณีข้อเรียกร้องที่มีการรับหลักการ มีแนวทางและกลไกติดตาม ตามข้อเสนอของ P-move จำนวน 13 ข้อ ซึ่งเป็นประเด็นทางกฎหมายและนโยบายที่ในอำนาจความรับผิดชอบของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เราขอเรียกร้องให้นำเข้าสู่การประชุมพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นชอบในวันนี้
  2. กรณี ‘ร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง พ.ศ….’ ซึ่ง P-move ร่วมกับกลุ่มชาติพันธุ์และประชาชนทั่วประเทศได้ลงชื่อเสนอกฎหมาย 16,559 รายชื่อได้ยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งประธานสภาผู้แทนราษฎรได้วินิจฉัยแล้วว่าเป็นร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวด้วยการเงิน ต้องให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาให้คำรับรอง นอกจากจะเอาเข้า ครม. เพื่อพิจารณาในวันนี้แล้ว เราขอให้นายกรัฐมนตรี ต้องลงนามให้คำรับรองร่างกฎหมายดังกล่าว ตามที่ ครม. แถลงนโยบายไว้ต่อรัฐสภา
  3. กรณีชุมชนกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งชาวบ้านได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยในทุกด้าน และยุติการดำเนินคดีกับชาวบ้านและภาคีเซฟบางกลอย ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา บัดนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ เราขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลงนามแต่งตั้งคำสั่งคณะกรรมการดังกล่าวโดยเร็วภายในวันนี้

ขณะนี้ กลุ่ม P-move ยังคงปักหลักอยู่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ เพื่อติดตามการประชุมของคณะรัฐมนตรีและข้อเสนอของกลุ่ม 15 ข้ออย่างใกล้ชิด ซึ่งมีทั้งข้อเสนอด้านการจัดการที่ดินและทรัพยากร ที่อยู่อาศัย ชาติพันธุ์ ที่ดินการรถไฟ ที่ดินประเภทอื่นๆ สิทธิสถานะบุคคล โครงการพัฒนาของรัฐ รวมถึงข้อเรียกร้องต่อรัฐสวัสดิการด้วย

P-move ย้ำว่า “ข้อเรียกร้องทั้งหมด ต้องเข้า ครม. และเห็นชอบเท่านั้น” เนื่องจากที่ผ่านมา ความขัดแย้งดังกล่าวไม่เคยถูกแก้ปัญหาอย่างจริงจังและเป็นธรรม อีกทั้งระยะเวลาที่ผ่านมา มีประชาชนที่ต้องเผชิญกับชะตากรรมอันยากลำบากมานับไม่ถ้วน ปัญหานี้จึงสมควรแก่เวลาที่รัฐบาลต้องแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยยึดข้อเสนอของประชาชนเป็นหลัก 

Author

อรสา ศรีดาวเรือง
มือขวาคีบวัตถุติดไฟ มือซ้ายกำแก้วกาแฟ กินข้าวเท่าแมวดม แต่ใช้แรงเยี่ยงงัวงาน เป็นเป็ดที่กระโดดไปข้องแวะกับแทบทุกประเด็นได้อย่างไม่ขัดเขิน สนใจทั้งภาพยนตร์ วรรณกรรม การศึกษา การเมือง และสิ่งแวดล้อม ชอบแสดงอาการว่ายังทำงานไหวแม้ซมพิษไข้อยู่บนเตียง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า