The Sixth Extinction: An Unnatural History

The sixth extinction cover

ประวัติศาสตร์นับศูนย์: สู่การสูญพันธุ์ครั้งที่ 6

ยิ่งคุณอ่านสิ่งที่คุณจดไว้จากการอ่าน The Sixth Extinction ซ้ำไปซ้ำมามากเท่าไหร่ คุณยิ่งอิจฉาคนเขียนที่มีโอกาสได้ทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา คุณอิจฉาทุกทริปของเธอ เธอเดินทางไปในที่ที่ จู่ๆ คุณก็คิดฝันว่าจะได้ไปบ้าง

Great Barrier Reef คือหนึ่งในที่ที่คุณไม่เคยคิดฝันว่าอยากไปเห็น จนกระทั่งอ่านสิ่งที่เธอเขียน

เธอพาคุณตามหากบใกล้สูญพันธุ์ เข้าใจในชะตากรรมของค้างคาว ทำความรู้จักกับเพนกวินก่อนจะมาเป็นเพนกวินที่เรารู้จัก สังเกตซากฟอสซิล ดำลงไปใต้น้ำ ดูการทดลองความเป็นด่างของทะเลที่เกาะกาสเตลโล อาราโกเนเซ และเกาะอิสเกีย ที่เรียกกันติดตลาดไปแล้วว่า ทะเลกรด (ได้รับบทเด่นในการสูญพันธุ์อย่างน้อยสองครั้ง) เธอยังพาเราไปเดินป่า สังเกตการอพยพของต้นไม้และลูกหลานของพวกมันเมื่ออุณหภูมิบนโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ยังมีสัตว์อีกมากมายที่คุณควรรู้จักไว้ พวกมันไร้กระดูกสันหลัง และเรามีข้อมูลเกี่ยวกับมันน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ พวกมันอาจเป็น “สิ่งเล็กๆ ที่ขับเคลื่อนโลกใบนี้” แต่น่าเสียดายที่สิ่งเล็กๆ นั้นมองข้ามง่ายเหลือเกิน

ผู้เขียนยังแพร่เชื้อข้อมูลเกี่ยวกับนักธรณีวิทยาสายตาสั้น ผู้ชอบหาว่าคนอื่นไม่เป็นวิทยาศาสตร์ เขาคือคนที่มาก่อน ชาร์ลส์ ดาร์วิน ที่คุณนับถือว่าเป็นบิดาแห่งวิวัฒนาการ เขาต่างหากคือบิดาแห่งบิดาที่คุณควรรู้จักไว้

หลังจากคุณได้ซึมซับการสูญพันธุ์ใหญ่ทั้งห้าครั้ง และเข้าถึงตัวเลข pH 7.8 ค่ากลางของจุดที่ระบบนิเวศเริ่มล่มสลาย ซึ่งนับเป็นจุดหักเหยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปี 2100 คุณคงเริ่มตระหนกเพราะเหลือเวลาไม่มากแล้ว

อ่านจบ เธอน่าจะอนุญาตให้คุณเกลียดการกระทำของมนุษย์มากยิ่งขึ้น และเมื่อคุณอ่านถึงบรรทัดนี้ พวกเราคงมาไกลเกินกว่าจะถอยหลังกลับไปแล้ว

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า