ปี 2021 ทิม คุก มีรายได้เฉียด 100 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าพนักงาน Apple 1,400 เท่า

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2022 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ทิม คุก (Tim Cook) ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Apple มีรายได้สูงถึง 1,447 เท่าของพนักงาน และเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 570 เปอร์เซ็นต์ 

เอกสารจากบริษัท Apple ที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (The U.S. Securities and Exchange Commission – SEC) ระบุว่า ค่าตอบแทนรวมของคุกในปี 2021 อยู่ที่ 98.7 ล้านดอลลาร์ สูงขึ้นจากปี 2020 ที่มีรายได้ 14.8 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากถามถึงค่าจ้างพนักงานของบริษัท Apple แล้ว โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 68,254 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปี 2020 ซึ่งอยู่ที่ 57,783 ดอลลาร์ 

รายได้ที่สูงเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ของคุก ส่วนหนึ่งมาจากหุ้นของบริษัท Apple ที่พุ่งสูงขึ้นด้วย กล่าวคือ ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการที่จะอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ในการทำงานทางไกล หรือทำงานจากบ้าน (work from home) ส่งผลให้รายได้ของบริษัทสูงขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 365.82 พันล้านดอลลาร์ของงบประมาณปี 2021 และหุ้นบริษัทยังทะลุถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์ ตามมูลค่าของตลาดหลักทรัพย์ภายในเวลาสั้นๆ ของปีนี้อีกด้วย

ทั้งนี้ รายได้ 98.7 ล้านดอลลาร์ที่คุกได้รับมาจากเงินเดือน 3 ล้านดอลลาร์ หุ้นบริษัท 82.3 ล้านดอลลาร์ จากการบรรลุเป้าหมายของบริษัท 12 ล้านดอลลาร์ จากการเดินทางทางอากาศ 1.4 ล้านดอลลาร์ จาก 401K หรือการวางแผนการสะสมเงินในระยะยาวจนกระทั่งเกษียณอายุ และอื่นๆ โดยเอกสารจากบริษัท Apple ยังระบุอีกว่า บริษัทได้จ่ายเงินมากกว่า 700,000 ดอลลาร์ สำหรับเที่ยวบินส่วนตัวให้กับคุกอีกด้วย เนื่องจากเล็งเห็นถึงความเสี่ยงที่มีมากกว่าในการเดินทางกับเที่ยวบินพาณิชย์ นอกจากนี้บริษัทยังจ่ายเงินจำนวนหลายแสนให้กับความมั่นคงปลอดภัยส่วนบุคคล (personal security) เงินบำนาญ ประกันชีวิต และจ่ายค่าวันหยุดที่ไม่ได้ใช้ให้กับเขาอีกด้วย 

หลังจากผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอย่าง สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ลงจากตำแหน่งหลายเดือนก่อนเสียชีวิต ทิม คุก ก็ดำรงตำแหน่งแทนในเดือนสิงหาคม ปี 2011 การขึ้นเป็นผู้บริหารของเขาส่งผลให้หุ้นของบริษัทดีดตัวขึ้นสูงกว่า 1,000 เปอร์เซ็นต์ และทำให้เขาได้รับหน่วยหุ้นจำกัด (restricted stock units) ครั้งแรกในปีดังกล่าว จำนวน 333,987 หุ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนระยะยาว และเขามีสิทธิ์จะได้รับหน่วยเพิ่มอีกในปี 2023

อย่างไรก็ตาม คุกเคยกล่าวกับ นิตยสารฟอร์จูน (Fortune Magazine) ในปี 2015 ว่าเขาวางแผนจะบริจาคทรัพย์สินของเขาเพื่อการกุศลด้วย

นอกจากนี้ จากการรายงานของสถาบันนโยบายเศรษฐกิจ (The Economic Policy Institute) ของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังให้ข้อมูลอีกว่า ในปี 2020 ผู้บริหารระดับสูงในประเทศสหรัฐอเมริกาได้รับค่าจ้างมากกว่าพนักงานทั่วไปถึง 351 เท่า และการจ่ายค่าตอบแทนแก่ผู้บริหารระดับสูงยังเติบโตเร็วกว่าตลาดหุ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงปี 1978-2020 เลยทีเดียว ซึ่งเบียดบังค่าจ้างรายปีของพนักงานทั่วไปที่เติบโตอย่างช้าๆ เพียง 18 เปอร์เซ็นต์

อ้างอิง

Author

ธัญชนก สินอนันต์จินดา
นักเขียนประจำกองบรรณาธิการ WAY สนใจปรัชญา สิ่งแวดล้อม สังคมและการเมือง เชื่อมั่นในสมการที่ว่า ประสบการณ์เกิดจากการทดลองและเรียนรู้สิ่งใหม่

Illustrator

พิชชาพร อรินทร์
เกิดและโตที่เชียงใหม่ มีลูกพี่ลูกน้องเป็นน้องหมา 4 ตัว ชอบสังเกต เก็บรายละเอียดเรื่องราวของผู้คน ตัดขาดจากโลกภายนอกด้วย playlist เพลงญี่ปุ่น อยู่ตรงกลางระหว่างหวานและเปรี้ยว นั่นคือ ส้ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า