ให้ ‘ผีเสื้อสีม่วง’ ช่วยเยียวยา

pic02
ที่มา: www.sun-gazing.com

 

ในปี 2012 รายงาน ‘Ending Newborn Deaths’ ของมูลนิธิ Save the Children หนึ่งในองค์กรพัฒนาเอกชนของสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยข้อมูลชุดหนึ่ง ชี้ว่า ทุกๆ ปีจะมีทารกเสียชีวิตหลังจากคลอด หรือมีอายุไม่ถึงหนึ่งวัน จำนวนประมาณ 1 ล้านคน

ครึ่งหนึ่งของตัวเลขนั้น มาจากสาเหตุจากการที่ทั้งแม่และเด็กเข้าไม่ถึงบริการด้านสาธารณสุข และการได้รับการพยาบาลจากนางพยาบาลผดุงครรภ์ที่มีความชำนาญ ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งของตัวเลขมาจากความผิดพลาดในระหว่างการทำคลอด เช่น ระยะเวลาการคลอดที่ยาวนานเกินไป หรือภาวะโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์

กรณีของ มิลลี สมิธ (Milli Smith) คุณแม่ที่ต้องสูญเสียลูกสาวฝาแฝดไปหนึ่งคนภายหลังการคลอด และผู้ก่อตั้งโครงการ ‘สติกเกอร์รูปผีเสื้อสีม่วง’…เป็นหนึ่งในกรณีของตัวเลขในครึ่งหลัง

pic03
มิลลี สมิธ สามี และสกายป์ ที่มา: www.babble.com

 

ผลการตรวจครรภ์ในสัปดาห์ที่ 12 พบว่า ‘สกายป์ (Skype)’ หนึ่งในลูกสาวฝาแฝดที่สมิธอุ้มท้องอยู่นั้น มีภาวะ Anencephaly หรือภาวะที่ไม่มีสมองและกะโหลกศีรษะ อย่างไรก็ตาม สมิธตัดสินใจอุ้มท้องลูกสาวฝาแฝดของเธอต่อไปจนครบกำหนดคลอด แต่หลังจากนั้นเพียง 3 ชั่วโมง ‘สกายป์’ ก็เสียชีวิต

จากเหตุการณ์นั้น สมิธและสามี ลิวอิส คันน์ (Lewis Cann) จึงก่อตั้งโครงการระดมทุนชื่อ ‘PURPLE BUTTERFLY STICKERS’ ที่มีสัญลักษณ์เป็น ‘สติกเกอร์รูปผีเสื้อสีม่วง’ ให้กับโรงพยาบาลคิงสตัน ประเทศอังกฤษ โดยสติกเกอร์ดังกล่าวจะถูกนำไปติดไว้ที่เตียงของคุณแม่ หรือทารกที่เพิ่งสูญเสียฝาแฝดไป

เจ้าผีเสื้อสีม่วงนี้มีขึ้นเพื่อช่วยให้คุณแม่ที่เพิ่งผ่านการสูญเสียมาไม่ต้องตอบคำถามอันเปราะบาง และเป็นเครื่องประกันว่าพวกเขาจะได้รับการปฏิบัติอย่างเคารพและให้เกียรติต่อความสูญเสียที่เพิ่งเกิดขึ้น

butterfly
ที่มา: www.michaelbaisdennow.com

 

“ตอนที่ฉันอยู่ในโรงพยาบาล และสกายป์เพิ่งจากไป คุณแม่ของลูกฝาแฝดเดินเข้ามาหาฉันแล้วบอกว่า ฉันโชคดีมากที่มีลูกแค่คนเดียว น้ำเสียงของเขาไม่ได้ใจร้ายเลย เพราะเขาไม่รู้ว่า ณ ขณะหนึ่ง ฉันเคยมีลูกสาวถึงสองคน ฉันวิ่งออกจากห้องนั้นแล้วร้องไห้ โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

“ขณะนั้นฉันยังไม่มีหัวใจที่เข้มแข็งพอจะบอกใครได้ว่าเคยเกิดอะไรขึ้น แต่สติกเกอร์รูปผีเสื้อสีม่วงจะอธิบายได้” สมิธอธิบายถึงเหตุผลในการระดมทุนต่อโครงการนี้

ความตั้งใจของสมิธในโครงการ ‘สติกเกอร์รูปผีเสื้อสีม่วง’ นี้ ไม่เพียงแต่ต้องการทำเครื่องหมายสติกเกอร์เท่านั้น แต่โครงการดังกล่าวต้องการเงินทุนที่มากพอในการหาเครื่องมือหรือกลุ่มคนเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ที่ต้องพบกับความสูญเสียในการจากลา เช่น กลุ่มคนที่คอยให้คำปรึกษาและเยียวยา ห้องพิเศษที่ให้เวลากับคุณแม่เพื่อให้ได้ใช้เวลากับเด็กน้อยที่กำลังจะจากไป หรือพยาบาลพิเศษที่มีประสบการณ์กับผู้ที่เคยผ่านการสูญเสียโดยเฉพาะ

 


ที่มา:
babble.com
crowdfunding.justgiving.com

 

logo

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า