WAY 57 ‘World Book Capital’

 

way57coverMain way

หลังเสนอตัวให้ยูเนสโกพิจารณา กรุงเทพมหานครได้รับคัดเลือกเป็นเมืองหนังสือโลกปี 2556 (World Book Capital 2013) ซึ่งเมื่อนับถอยหลังและสิ้นเสียงป่าวร้อง ‘สวัสดีปีใหม่’ กรุงเทพมหานครก็เข้าใกล้งานเมืองหนังสือโลก ในเดือนเมษายน เข้าไปทุกที

ไหนๆ ก็ได้เป็นมหานครแห่งการอ่านแล้ว  WAY ฉบับต้นปี 2013 ขอนำเสนอ Photo essay ว่าด้วยเรื่องการอ่านในชีวิตประจำวันล้วนๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้บรรยากาศของสังคมไทยคึกคักด้วยการอ่านอย่างมีคุณภาพ โดยไม่ต้องถูกจำกัดอยู่แต่เพียงในหนังสือ

 

Faceof57_ChonlanutFace of Entertainment

4-5 ปีมานี้ หลายคนคงรู้จัก ปาล์ม-ชลณัฏฐ์ โกยกุล จากการเป็นพิธีกรทางช่องไทยพีบีเอส โดยเฉพาะรายการ ‘พื้นที่ชีวิต’ และ ‘ชุมชนต้นแบบ’ ซึ่งเธอยอมรับว่า การได้เข้ามาทำงาน ได้เดินทางบ่อยๆ มีโอกาสคุยกับคนเยอะๆ มันทำให้เธอเปลี่ยนไป

“เคยเป็นคนกินยาก แต่ตอนนี้กินได้ทุกอย่าง พอได้เดินทางบ่อยเลยทำให้อยู่ง่ายกินง่ายไปเอง ตอนนี้ชอบกินแย้ น้ำพริกแย้อร่อยมาก ส่วนเรื่องธรรมมะ ป๊ากับแม่ทักว่าปาล์มเปลี่ยนไป ก็ยังเป็นปาล์มนี่แหละ แต่เป็นเวอร์ชั่นที่ดูนิ่งขึ้น ใจเย็นขึ้น”

แต่ความเปลี่ยนแปลงของปาล์มยังไม่หมดแค่นั้น…

 

Interview57_KanchanaInterview

ในฐานะนายกสมาคมครูภาษาไทยแห่งประเทศไทย และทำหน้าที่ในราชบัณฑิตยสถาน ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.กาญจนา นาคสกุล เคยเป็นพิธีกรสอนภาษาไทยในรายการ ‘ภาษาไทยวันละคำ’ เมื่อราว 30 ปีก่อน  ล่าสุด ‘สปอตไล้ต์’ ได้ฉายแสงมาจับจ้องอาจารย์อีกครั้งหลังรับบทเป็นแม่งานเสนอการแก้ไขปรับปรุงคำยืมภาษาอังกฤษ 176 คำ ให้เขียนตรงตามการออกเสียง…เอาล่ะ ใครเคยสงสัยว่าทำไมเราจึงอ่านออกเสียง ‘คอมพิวเตอร์’ ว่า คอม – พิ้ว – เต้อ ทั้งที่ไม่มีไม้โทเลยสักตัว ขอเชิญอ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า