WAY 57 ‘World Book Capital’

 

way57coverMain way

หลังเสนอตัวให้ยูเนสโกพิจารณา กรุงเทพมหานครได้รับคัดเลือกเป็นเมืองหนังสือโลกปี 2556 (World Book Capital 2013) ซึ่งเมื่อนับถอยหลังและสิ้นเสียงป่าวร้อง ‘สวัสดีปีใหม่’ กรุงเทพมหานครก็เข้าใกล้งานเมืองหนังสือโลก ในเดือนเมษายน เข้าไปทุกที

ไหนๆ ก็ได้เป็นมหานครแห่งการอ่านแล้ว  WAY ฉบับต้นปี 2013 ขอนำเสนอ Photo essay ว่าด้วยเรื่องการอ่านในชีวิตประจำวันล้วนๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้บรรยากาศของสังคมไทยคึกคักด้วยการอ่านอย่างมีคุณภาพ โดยไม่ต้องถูกจำกัดอยู่แต่เพียงในหนังสือ

 

Faceof57_ChonlanutFace of Entertainment

4-5 ปีมานี้ หลายคนคงรู้จัก ปาล์ม-ชลณัฏฐ์ โกยกุล จากการเป็นพิธีกรทางช่องไทยพีบีเอส โดยเฉพาะรายการ ‘พื้นที่ชีวิต’ และ ‘ชุมชนต้นแบบ’ ซึ่งเธอยอมรับว่า การได้เข้ามาทำงาน ได้เดินทางบ่อยๆ มีโอกาสคุยกับคนเยอะๆ มันทำให้เธอเปลี่ยนไป

“เคยเป็นคนกินยาก แต่ตอนนี้กินได้ทุกอย่าง พอได้เดินทางบ่อยเลยทำให้อยู่ง่ายกินง่ายไปเอง ตอนนี้ชอบกินแย้ น้ำพริกแย้อร่อยมาก ส่วนเรื่องธรรมมะ ป๊ากับแม่ทักว่าปาล์มเปลี่ยนไป ก็ยังเป็นปาล์มนี่แหละ แต่เป็นเวอร์ชั่นที่ดูนิ่งขึ้น ใจเย็นขึ้น”

แต่ความเปลี่ยนแปลงของปาล์มยังไม่หมดแค่นั้น…

 

Interview57_KanchanaInterview

ในฐานะนายกสมาคมครูภาษาไทยแห่งประเทศไทย และทำหน้าที่ในราชบัณฑิตยสถาน ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.กาญจนา นาคสกุล เคยเป็นพิธีกรสอนภาษาไทยในรายการ ‘ภาษาไทยวันละคำ’ เมื่อราว 30 ปีก่อน  ล่าสุด ‘สปอตไล้ต์’ ได้ฉายแสงมาจับจ้องอาจารย์อีกครั้งหลังรับบทเป็นแม่งานเสนอการแก้ไขปรับปรุงคำยืมภาษาอังกฤษ 176 คำ ให้เขียนตรงตามการออกเสียง…เอาล่ะ ใครเคยสงสัยว่าทำไมเราจึงอ่านออกเสียง ‘คอมพิวเตอร์’ ว่า คอม – พิ้ว – เต้อ ทั้งที่ไม่มีไม้โทเลยสักตัว ขอเชิญอ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้

 

อภิรดา มีเดชWAY 57 ‘World Book Capital’

Related Posts

‘คลอง – ถนน – เรือ’ เส้นเลือดของเวนิสแห่งตะวันออก

ย้อนดูอดีต 'เวนิสแห่งตะวันออก' เมื่อครั้งกรุงเทพฯ ยังมีแม่น้ำคูคลองเป็นเส้นเลือดใหญ่ ก่อนจะถูกลดบทบาทไปหลังการเข้ามาของถนน การสัญจรทางน้ำเป็นวิถีการสัญจรหนึ่งที่ถูกหลงลืม นี่คือที่หนึ่งในที่มาของโครงการฟื้นฟูท่าเรือ 'Active River Station' สถานีเรือเพื่อทุกคน

ราตรีใต้บงการ

ทางเที่ยวยามค่ำคืนของคนกรุงเทพฯ ไม่เพียงฉายให้เห็นภาพไลฟ์สไตล์เฉพาะ ที่เป็นส่วนผสมระหว่างวัฒนธรรมพื้นถิ่นและกระแสนิยมต่างถิ่น แต่ยังเป็นภาพสะท้อนของอิทธิพลจากนโยบายรัฐที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละยุคสมัย

ห้าเมืองตรากตรำ ทำงานหนักที่สุดในโลก

ผลสำรวจ ”ชั่วโมงทำงาน” ของเมืองใหญ่ทั่วโลกจาก 71 ประเทศ เมืองที่ทำงานหนักที่สุดในโลกเมื่อเทียบชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์คือฮ่องกง โดยมีกรุงเทพฯ ตามมาเป็นอันดับที่ 5 ส่วนปารีสคือเมืองที่มีชั่วโมงการทำงานน้อยที่สุด