WAY 70 CHINESE DREAM

WAY70_Cover

 

Main Way

แม้จะมีปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชน ช่องว่างทางเศรษฐกิจ คอรัปชั่น ไม่เป็นประชาธิปไตย รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ไร้มารยาท แต่ยักษ์ที่หลับใหลได้ลืมตาตื่นมาพักใหญ่ๆ แล้ว คราวนี้ยักษ์ตัวนั้นกำลังจะขยับตัว ออกแรงเต้นแอโรบิคอย่างรวดเร็ว และเตรียมแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ นั่นคือการกลับมาของ ‘จักรวรรดิจีน’ ที่โลกต้องจับตา

 

 

WAY70_Interview_pramual

 

Interview

เรานั่งพูดคุยกับเขาตั้งแต่รุ่งอรุณของยามบ่ายจวบราตรีเข้าสู่เยาว์วัย ประมวล เพ็งจันทร์ บอกเล่าเรื่องชีวิตในวัย 59 โดยเปรียบเทียบว่า

“เมื่อเราได้ผ่านการเดินทางอันแสนเหนื่อย อีกป้ายหน้าก็ถึงบ้านแล้ว ความรู้สึกนี้ปรากฏขึ้นในใจผม เหมือนจะเรียกได้ว่าเป็นความสุขความอิ่มเอมที่จะได้จบชีวิต”

หากใครเคยอ่านหนังสือ เดินสู่อิสรภาพ ย่อมต้องเคารพความกล้าหาญที่จะเผชิญความกลัวในชีวิตของเขา หากใครเคยอ่าน อินเดีย: จาริกด้านใน จะพบว่าเขาเป็นนักเขียนที่มีกลวิธีการประพันธ์ที่น่าสนใจ

บทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ว่าด้วยเรื่องการเมือง ประชาธิปไตย ความขัดแย้ง สันติวิธี ปรัชญาของการทรมานตน ชีวิต การเรียนรู้ การชกต่อย ความรัก ความกลัว และความตาย เป็นเรื่องธรรมดาของชายชราคนหนึ่ง

 

 

WAY70_5Qs_Sikares-re

 

5 Qs

ทีวีดิจิตอลคืออะไร? คำตอบที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย คือ ทีวีที่ทำงานในรูปแบบดิจิตอล ส่งสัญญาณภาพและเสียงในรูปแบบของดิจิตอลคุณภาพดีกว่าอนาล็อก ซึ่งเป็นระบบโทรทัศน์ภาคพื้นดินที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ กสทช. มีมติสรุปช่องรายการดิจิตอลทีวีของไทยไว้ 48 ช่อง แบ่งเป็น ช่องบริการทีวีสาธารณะ 12 ช่อง ช่องบริการธุรกิจ 24 ช่อง และช่องบริการชุมชน 12 ช่อง

โดยช่องบริการธุรกิจ 24 ช่องก็ได้ผู้ชนะการประมูลไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่คนดูบางกลุ่มเตรียมโละทีวีเครื่องเก่า…เพราะเข้าใจว่าดูทีวีดิจิตอลไม่ได้

นักวิชาการด้านสื่อใหม่ (New Media) อย่าง ดร.สิขเรศ ศิรากานต์ ต้องเอาข้อมูลภาคสนามต่างๆ กลับมานั่งคิดว่าปัญหาสำคัญของทีวีดิจิตอลอยู่ที่ ‘การสื่อสาร’ เพราะถ้าพื้นฐานยังไม่เข้าใจและรับข้อมูลไปอย่างผิดๆ ทีวีดิจิตอลที่จะเริ่มออกอากาศในเดือนกุมภาพันธ์อาจล้มไม่เป็นท่า

 

 

WAY70_SubWay_HoM

 

Sub way

ช่างภาพและนักเขียนเดินไปบนถนนราชดำเนินในช่วงที่การชุมนุมของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกำลังจะยกระดับสู่การ ‘ปิดกรุงเทพฯ’ เพื่อเก็บภาพพอร์ตเทรตผู้ร่วมชุมนุม

เราถอดเสื้อผ้าของพวกเขาออก – เปล่า บรรณาธิการภาพเจ้าของฉายา ‘เจ้าพ่อทะเลนม’ ไม่ต้องการภาพนู้ด แต่เขาต้องการเห็นความเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ออกมาร่วมชุมนุมตามรสนิยมทางการเมืองของตนเอง

 

 

WAY70_Entertainment_Mint

 

Face of Entertainment

มิ้นท์-มณฑล กสานติกุล ออกเดินทางท่องโลกคนเดียวตั้งแต่อายุราวๆ  21 – 22 ปี วันที่เธอต่อสายตรงผ่านบริการฟรีคอลมาถึงเรา เธอกำลังอยู่ที่ประเทศชิลี และอายุ 26 นี่คือเรื่องราวของผู้หญิง (หน้าตาดี) ที่เดินทางท่องโลกเพียงลำพัง

 

 

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า