WAY 70 CHINESE DREAM

WAY70_Cover

 

Main Way

แม้จะมีปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชน ช่องว่างทางเศรษฐกิจ คอรัปชั่น ไม่เป็นประชาธิปไตย รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ไร้มารยาท แต่ยักษ์ที่หลับใหลได้ลืมตาตื่นมาพักใหญ่ๆ แล้ว คราวนี้ยักษ์ตัวนั้นกำลังจะขยับตัว ออกแรงเต้นแอโรบิคอย่างรวดเร็ว และเตรียมแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ นั่นคือการกลับมาของ ‘จักรวรรดิจีน’ ที่โลกต้องจับตา

 

 

WAY70_Interview_pramual

 

Interview

เรานั่งพูดคุยกับเขาตั้งแต่รุ่งอรุณของยามบ่ายจวบราตรีเข้าสู่เยาว์วัย ประมวล เพ็งจันทร์ บอกเล่าเรื่องชีวิตในวัย 59 โดยเปรียบเทียบว่า

“เมื่อเราได้ผ่านการเดินทางอันแสนเหนื่อย อีกป้ายหน้าก็ถึงบ้านแล้ว ความรู้สึกนี้ปรากฏขึ้นในใจผม เหมือนจะเรียกได้ว่าเป็นความสุขความอิ่มเอมที่จะได้จบชีวิต”

หากใครเคยอ่านหนังสือ เดินสู่อิสรภาพ ย่อมต้องเคารพความกล้าหาญที่จะเผชิญความกลัวในชีวิตของเขา หากใครเคยอ่าน อินเดีย: จาริกด้านใน จะพบว่าเขาเป็นนักเขียนที่มีกลวิธีการประพันธ์ที่น่าสนใจ

บทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ว่าด้วยเรื่องการเมือง ประชาธิปไตย ความขัดแย้ง สันติวิธี ปรัชญาของการทรมานตน ชีวิต การเรียนรู้ การชกต่อย ความรัก ความกลัว และความตาย เป็นเรื่องธรรมดาของชายชราคนหนึ่ง

 

 

WAY70_5Qs_Sikares-re

 

5 Qs

ทีวีดิจิตอลคืออะไร? คำตอบที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย คือ ทีวีที่ทำงานในรูปแบบดิจิตอล ส่งสัญญาณภาพและเสียงในรูปแบบของดิจิตอลคุณภาพดีกว่าอนาล็อก ซึ่งเป็นระบบโทรทัศน์ภาคพื้นดินที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ กสทช. มีมติสรุปช่องรายการดิจิตอลทีวีของไทยไว้ 48 ช่อง แบ่งเป็น ช่องบริการทีวีสาธารณะ 12 ช่อง ช่องบริการธุรกิจ 24 ช่อง และช่องบริการชุมชน 12 ช่อง

โดยช่องบริการธุรกิจ 24 ช่องก็ได้ผู้ชนะการประมูลไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่คนดูบางกลุ่มเตรียมโละทีวีเครื่องเก่า…เพราะเข้าใจว่าดูทีวีดิจิตอลไม่ได้

นักวิชาการด้านสื่อใหม่ (New Media) อย่าง ดร.สิขเรศ ศิรากานต์ ต้องเอาข้อมูลภาคสนามต่างๆ กลับมานั่งคิดว่าปัญหาสำคัญของทีวีดิจิตอลอยู่ที่ ‘การสื่อสาร’ เพราะถ้าพื้นฐานยังไม่เข้าใจและรับข้อมูลไปอย่างผิดๆ ทีวีดิจิตอลที่จะเริ่มออกอากาศในเดือนกุมภาพันธ์อาจล้มไม่เป็นท่า

 

 

WAY70_SubWay_HoM

 

Sub way

ช่างภาพและนักเขียนเดินไปบนถนนราชดำเนินในช่วงที่การชุมนุมของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกำลังจะยกระดับสู่การ ‘ปิดกรุงเทพฯ’ เพื่อเก็บภาพพอร์ตเทรตผู้ร่วมชุมนุม

เราถอดเสื้อผ้าของพวกเขาออก – เปล่า บรรณาธิการภาพเจ้าของฉายา ‘เจ้าพ่อทะเลนม’ ไม่ต้องการภาพนู้ด แต่เขาต้องการเห็นความเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ออกมาร่วมชุมนุมตามรสนิยมทางการเมืองของตนเอง

 

 

WAY70_Entertainment_Mint

 

Face of Entertainment

มิ้นท์-มณฑล กสานติกุล ออกเดินทางท่องโลกคนเดียวตั้งแต่อายุราวๆ  21 – 22 ปี วันที่เธอต่อสายตรงผ่านบริการฟรีคอลมาถึงเรา เธอกำลังอยู่ที่ประเทศชิลี และอายุ 26 นี่คือเรื่องราวของผู้หญิง (หน้าตาดี) ที่เดินทางท่องโลกเพียงลำพัง

 

 

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 70 CHINESE DREAM

Related Posts

ไอซ์แลนด์: โอลาเฟอร์ กริมซัน กัปตันทีมกู้ชาติ

ก่อนไอซ์แลนด์จะผงาดขึ้นมาเป็นที่สนใจกันในวงการฟุตบอลยูโร 2016 และฟุตบอลโลก 2018 ไอซ์แลนด์เคยเป็นประเทศล้มละลายในปี 2008 เมื่อเทียบแล้วประชากรมีหนี้ต่อหัวสูงถึง 200,000 ดอลลาร์ นี่คือคำอธิบายว่าไอซ์แลนด์ใช้วิธีไหนกลับมาฟื้นคืนชีพได้ในเวลาไม่กี่ปี

ไม่มี กปปส. ในโรงภาพยนตร์ มีเพียงประชาชนใน Bangkok Joyride

WAY พูดคุยกับ สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ และ มานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Bangkok joyride บันทึกการปิดกรุงเทพฯของประชาชนในนาม กปปส. เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์อิสระ Cinema oasis แต่เก้าอี้ในรอบฉายเปล่าเปลี่ยว และไม่มีดอกไม้ในหน้าเพจเฟซบุ๊คของหนังเรื่องนี้

WAY to READ: ในบางราชอาณาจักร อาจไม่เคยมีการเลือกตั้ง (จริงๆ)

'ฮิตเลอร์มาจากการเลือกตั้งหรือไม่' เป็นคำถามที่ยุคหนึ่งถูกยกมาเป็นที่ถกเถียงกันในหลายแนวทาง 'ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง' จะอธิบายรายละเอียดและบริบททางสังคมการเมืองของเยอรมนียุคนั้น