WAY 58 ‘Green Rush’

 

46282_10151205326621456_998733816_n

 

 

Interview58_NetiwitInterview

ออกมาเป็นหัวขบวนในการรณรงค์เรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการยกเลิก ‘ลานบิน’ และ ‘สั้นเสมอติ่งหู’  ด้วยเหตุผลบนฐานคิดสิทธิมนุษยชน แต่ เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เลือกที่จะตอบบางคำถามด้วยเหตุผลห้วนๆ ในรายการทีวีว่า “มันเป็นสิทธิในหัวกบาลของนักเรียนคนนั้นๆ”

แต่สาเหตุที่ทำให้เขาตอบคำถามกวนอวัยวะใช้เดินในวันนั้น ย่อมมีที่มาที่ไป ประหนึ่งว่าคำตอบที่ได้ฟัง เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งที่โผล่ออกมาให้เห็น

บทสัมภาษณ์ชิ้นนี้พยายามหาเหตุและผลที่ซ่อนอยู่ใต้ภูเขาน้ำแข็งนั้น เหตุและผลของเด็กหนุ่มวัย 16

 

SubWay58_AlcoholSub-Way

ตามติดชีวิต ‘ลูกผู้ชายสายน้ำ’ ที่ต้องหาเส้นทางกลับบ้านยามค่ำคืน ถนนสายที่ไม่มีด่าน!

สิ่งที่เขารักคือสายน้ำ แต่สิ่งที่กลัวคือด่านตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในสายเลือด เมื่อปรัชญาการดำรงชีวิตขัดแย้งกับกฎหมาย ยังไม่นับศีลธรรมของคนบางกลุ่มที่ยัดเหยียดให้ ‘คนสายน้ำ’  เป็นปิศาจ

สารคดีที่พยายามหาคำตอบให้กับคำถามที่ว่า คนเมา-คนเลว เป็นคนเดียวกันจริงหรือไม่ หรือกรอบคิด ‘เมาต้องเลว’ นั้น มาจากชุดความคิดแบบใด

 

FaceOf58_BaitoeyFace of Entertianment

‘สั้นเสมอหู’ คือชื่อที่สื่อมวลชนเรียก ‘อาชญากรทางวัฒนธรรมไทย’ คือนามที่เอ่ยเรียกเธอโดยนักอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยบนโลกออนไลน์

ไม่ว่าจะมองเธอด้วยมุมไหน ใบเตย อาร์สยาม ก็รู้ว่า สิ่งที่เป็นตัวเธอนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นมาอย่างไร้เดียงสา มันคือการวิเคราะห์ความสนอกสนใจของตลาด ตลาดก็คือสถานที่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในวัฒนธรรมไทยนั่นเอง

อย่างที่บอก ‘สั้นเสมอหู’ ไม่ได้เกิดขึ้นมาอย่างไร้เดียงสา พูดภาษาใบเตย ก็ต้องว่า ‘เช็คเรตติ้ง’ มาแล้ว

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 58 ‘Green Rush’

Related Posts

หมดแก้ว…หมดตูด

พ้นช่วงปีใหม่ ปาร์ตี้จบ คนจำนวนไม่น้อยยังไม่สร่างจากการฉลองอันหนักหน่วง การดื่มเริ่มต้นที่ปาก หมดแก้ว เมา อ้วก แฮ้ง แต่บางคนมีจุดจบของการเริ่มต้นปีใหม่อยู่ที่โถส้วม นั่นไง หมดแก้ว...หมดตูด ตรงตามตัวอักษรทุกประการ

อัตราเสียชีวิต ‘สหรัฐ’ สูงขึ้นในรอบ 10 ปี

สำนักงานสถิติสาธารณสุขพบอัตราการเสียชีวิตของชาวอเมริกันในปี 2015 เพิ่มสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี โดยสาเหตุอย่าง การใช้ยาเกินขนาด การฆ่าตัวตาย และอัลไซเมอร์ มีสถิติเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สงกรานต์ถนนไม่ปลอดภัย 2559

จากสถิติและข้อมูลอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีจำนวนอุบัติเหตุไปจนถึงผู้เสียชีวิตสูงกว่าปีที่แล้ว น่าจะเป็นตัวกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันอุดช่องโหว่ในจุดที่ยังมีปัญหาอย่างจริงจังมากขึ้น