WAY 58 ‘Green Rush’

 

46282_10151205326621456_998733816_n

 

 

Interview58_NetiwitInterview

ออกมาเป็นหัวขบวนในการรณรงค์เรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการยกเลิก ‘ลานบิน’ และ ‘สั้นเสมอติ่งหู’  ด้วยเหตุผลบนฐานคิดสิทธิมนุษยชน แต่ เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เลือกที่จะตอบบางคำถามด้วยเหตุผลห้วนๆ ในรายการทีวีว่า “มันเป็นสิทธิในหัวกบาลของนักเรียนคนนั้นๆ”

แต่สาเหตุที่ทำให้เขาตอบคำถามกวนอวัยวะใช้เดินในวันนั้น ย่อมมีที่มาที่ไป ประหนึ่งว่าคำตอบที่ได้ฟัง เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งที่โผล่ออกมาให้เห็น

บทสัมภาษณ์ชิ้นนี้พยายามหาเหตุและผลที่ซ่อนอยู่ใต้ภูเขาน้ำแข็งนั้น เหตุและผลของเด็กหนุ่มวัย 16

 

SubWay58_AlcoholSub-Way

ตามติดชีวิต ‘ลูกผู้ชายสายน้ำ’ ที่ต้องหาเส้นทางกลับบ้านยามค่ำคืน ถนนสายที่ไม่มีด่าน!

สิ่งที่เขารักคือสายน้ำ แต่สิ่งที่กลัวคือด่านตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในสายเลือด เมื่อปรัชญาการดำรงชีวิตขัดแย้งกับกฎหมาย ยังไม่นับศีลธรรมของคนบางกลุ่มที่ยัดเหยียดให้ ‘คนสายน้ำ’  เป็นปิศาจ

สารคดีที่พยายามหาคำตอบให้กับคำถามที่ว่า คนเมา-คนเลว เป็นคนเดียวกันจริงหรือไม่ หรือกรอบคิด ‘เมาต้องเลว’ นั้น มาจากชุดความคิดแบบใด

 

FaceOf58_BaitoeyFace of Entertianment

‘สั้นเสมอหู’ คือชื่อที่สื่อมวลชนเรียก ‘อาชญากรทางวัฒนธรรมไทย’ คือนามที่เอ่ยเรียกเธอโดยนักอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยบนโลกออนไลน์

ไม่ว่าจะมองเธอด้วยมุมไหน ใบเตย อาร์สยาม ก็รู้ว่า สิ่งที่เป็นตัวเธอนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นมาอย่างไร้เดียงสา มันคือการวิเคราะห์ความสนอกสนใจของตลาด ตลาดก็คือสถานที่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในวัฒนธรรมไทยนั่นเอง

อย่างที่บอก ‘สั้นเสมอหู’ ไม่ได้เกิดขึ้นมาอย่างไร้เดียงสา พูดภาษาใบเตย ก็ต้องว่า ‘เช็คเรตติ้ง’ มาแล้ว

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า