WAY 64 ‘อย่าเห็นแต่แมว’

971542_10151504285311456_515245648_n

 

Main Way

เราสามารถตั้งคำถามกับศาสนาได้หรือเปล่า

– ปุจฉาหนึ่งของคนขี้สงสัย

ในโลกที่ ‘สมมุติ’ ว่าเสรี อนิจจังก็บังเกิด ศาสนาซึ่งเคยมีสถานะเป็นคำตอบจึงถูกตั้งคำถามกลับบ้างเป็นปกติวิสัย

 

 

way64-pra

 

 

Interview

กองบรรณาธิการนิตยสาร WAY หยิบเอาข้อสงสัยของนักวาดภาพประกอบตัวจิ๋วของเราไปถาม พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ในทำนองว่า ทำไมพระพุทธเจ้าประสูติจึงสามารถเดินได้ 7 ก้าว เมื่อได้รับคำตอบ เราก็ซักค้านท่านอย่างสุภาพ

“นั่นไม่ใช่ปัญหาของอาตมา มันเป็นปัญหาของคนที่กึ๋นไม่ถึง”

บ่ายวันฝนพรำ ณ ศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย การสนธนาธรรมเริ่มจากความเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่กับการปรับตัวขององค์กรสงฆ์ แนวทางการปฏิรูปองค์กรสงฆ์ การตั้งคำถามกับสถาบันศาสนาของคนรุ่นใหม่ ฯลฯ ในบ่ายที่ฝนตก ฟ้าร้อง และท่าน ว.วชิรเมธี พูดจนเสียงสั่นเครือ

 

 

 

way64-boobs

 

 

Sub-Way

เรื่องของเรื่องเกิดเพราะข้อสงสัยแท้ๆ ข้อสงสัยที่ว่า ‘ทำไมบุรุษเพศอย่างเราๆ นั้นมักชอบมองนมผู้หญิง’ สันนิษฐานกันไปหลายทิศทางตั้งแต่ข้อสันนิษฐานเก่าแก่ ‘ผู้หญิงเป็นวัตถุทางสายตา’ สันนิษฐานใหม่ขึ้นมาหน่อย ‘นมคืออำนาจของสตรีเพศ’ มองให้เป็นเรื่องง่าย ‘เรื่องเพศล้วนๆ’ มองแบบจิตวิเคราะห์ ‘หน้าอกผู้หญิงคือสายใยระหว่างแม่กับลูกชาย’

ภาระในการหาคำตอบถูกถ่ายโอนมายัง อารยา คงแป้น ทำไมบุรุษเพศนิยมทอดสายตาไปยังทรวงอกสตรี

 

 

 

way64-5Qs

 

5Qs

ความขัดแย้งบนที่ดินระหว่างเจ้าของที่ดินกับผู้ใช้ประโยชน์เป็นกรณีคลาสสิกเกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย และลงท้ายแก้ปัญหาด้วยกฎหมาย ความขัดแย้งร่วมสมัยไม่ว่าจะเป็นข้อพิพาทที่ดิน คลินิกแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ระหว่างคุณหมอซินเธีย หม่อง และ มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ กรณีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอคืนพื้นที่จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย

บางความคิดมองว่ากฎหมายไม่สามารถเอื้อความยุติธรรมได้เต็มความหมาย

นักนิติศาสตร์ที่บอกว่าตัวเองเชื่อใน ‘มาตรการทางสังคม’ มากกว่า ‘กฎหมาย’ อย่าง ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีคำตอบ

 

 

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 64 ‘อย่าเห็นแต่แมว’

Related Posts

แถวตรง! ข้อสังเกตต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร 2476 เขาเขียนอะไรไว้ในนั้น

ข้อสังเกตบางประการต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยวินัยทหาร ที่อยู่บน 8 หน้ากระดาษ A4 เขียนไว้ตั้งแต่ปี 2476 ผ่านการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม 5 ครั้ง และครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2505 ก่อนบังคับใช้มาจนถึงทุกวันนี้

การปฏิรูประบบการสอบสวนคดีอาญาตามแนวทางสากล

ดร. น้ำแท้ มีบุญสล้าง อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด เขียนบทความพิเศษฉบับนี้ เพื่อเสนอแนวทางการปฏิรูประบบการสอบสวนคดีอาญาตามแนวทางสากล

WAY Documentary: สว่างเสมอ

WAY Documentary เสนอสารคดีขนาดสั้น 'สว่างเสมอ' ว่าด้วยโรงเรียนปริยัติธรรม พื้นที่ทางโอกาสการศึกษา