WAY 81 ‘Touring Issue’

WAY81Cover

Main Way

นี่คือทริปประเพณีที่เพิ่งสร้าง สาระเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างเส้นทาง 801 กิโลเมตร รังสิต-หนองคาย จึงอาจอยู่ที่การเยียวยาบางอย่างในใจแต่ละคน

“คุณอย่าคิดอะไรมาก ประเทศนี้ไม่ใช่ของคุณ อยู่ๆ ไปเถอะ คิดเสียว่าเช่าเขา ทำงานหาเงิน ใช้ชีวิตให้มันมีความสุขไป สิ้นเดือนรับตัง แดกข้าว อยากไปเที่ยวไหนก็ไป ไม่ต้องไปคิดอะไรมาก อยู่ๆ ไปเหอะ”*

ผู้ที่เอ่ยถ้อยคำประชดได้ขนาดนี้ หากไม่เพราะในใจเคยครุ่นคิดอะไรมามาก ก็คงเป็นเพราะว่าบ้านเมืองไม่อนุญาตให้กระทำการอย่างอื่น

*ธเนศ วงศ์ยานนาวา 20 ตุลาคม 2557

 

 

Interview81_Nawapol-1

Interview

ในคอลัมน์ Main Way เรานำเสนอเรื่องจักรยาน ส่วน Face of Entertainment เราคุยกับนักวาดภาพประกอบนาม ‘Sahred Toy’ และเพื่อให้ ‘แนว’ และ ‘อินดี้’ ครบเครื่องก็ต้องพูดคุยแบบยาวๆ กับ เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีกลวิธีการเล่าเรื่องในหนังได้น่าสนใจและมีความสร้างสรรค์ในหนังทุกเรื่องของเขา

 

 

Faceof81_SahredToy

Face of Entertainment

นักวาดภาพประกอบและนักเขียนผู้ใช้นามว่า ‘Sahred Toy’ หรือ อารักษ์ อ่อนวิลัย ผู้มีลายเซ็นด้วยผลงานการวาดจู๋สีชมพู เบื้องต้นเขาบอกกับ WAY ว่า “ผมเป็นคนทะลึ่ง” ก่อนเราจะพบว่าจู๋สีชมพูของเขาในอาณาเขตศิลปะนั้น ต้องการขยับขยายกรอบในการพูดในเรื่องที่สังคมเราพูดไม่ได้

 

 

SubWay81

Sub-Way

สืบค้นเรื่องราวของอดีตทหารผ่านศึกเกาหลีคนหนึ่งที่เสียชีวิตไปแล้วผ่านการกลับไปอ่านประวัติศาสตร์ของบรรพบุรุษของเด็กสาวคนหนึ่ง และเสาะค้นหาความทรงจำของอดีตทหารวัยชราอีก 2 คน แม้ว่าความจริงทางธรรมชาติจะไม่อนุญาตให้แสงสามารถแผ่ออกมาจากขอบฟ้าเหตุการณ์เพื่อเดินทางมาถึงผู้สังเกตการณ์

 

 

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า