We are Marshall / We are Chapecoense

Fairy tales is a Never Ending Life. Life is a Never Ending Fairy tales.

we_are_marshall

พฤศจิกายน 1970

เครื่องบินพาณิชย์เที่ยวบินที่ 932 ของสายการบิน Southern Airways เดินทางจากสนามบิน Stallings Field ในเมืองคินสตัน นอร์ธแคโรไลนา ปลายทางสนามบิน Tri-State ในเคเรโด เวสต์เวอร์จิเนีย

หลังจากพ่ายให้กับ อีสต์แคโรไลนาไพเรทส์ 17-14 สมาชิกทีมอเมริกันฟุตบอลมหาวิทยาลัยมาร์แชล ธันเดอริงเฮิร์ด ซึ่งปกติไม่ค่อยเดินทางด้วยเครื่องบิน เตรียมวางแผนยกเลิกเที่ยวบิน แต่เพราะระยะทางในการแข่งขันเกมเยือนไกลเกินไป ท้ายที่สุด สตาฟฟ์โคชเก้าคน ผู้เล่น 25 คน จึงขึ้นเครื่องของสายการบิน Southern Airways เที่ยวบินที่ 932 เพื่อกลับบ้านของ ‘We are Marshall’ ที่ฮันทิงตัน เวสต์เวอร์จิเนีย

19 นาฬิกา 36 นาที 14 พฤศจิกายน 1970 Southern Airways เที่ยวบินที่ 932 ประสบอุบัติเหตุ สมาชิกทีมธันเดอริงเฮิร์ด 37 คน และผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่อง เสียชีวิตรวมทั้งหมด 75 คน

นี่ไม่ใช่การรับน้องใหม่ เราได้ฝังบรรดาลูกชาย พี่ชาย แม่ พ่อ คู่หมั้น

นาฬิกายังคงเดิน แต่เวลาไม่เคยผ่านไป

ดวงอาทิตย์ขึ้น ดวงอาทิตย์ตก แต่เงายังคงอยู่เสมอ

เมื่อครั้งหนึ่งเคยมีเสียง ขณะนี้กลับเงียบงัน

สิ่งที่เคยมีอยู่ครบถ้วน ขณะนี้ล้วนแตกสลาย

ยูนิฟอร์มสีเขียวของพวกเขาถูกกลบไว้ใต้เถ้าจากกองเพลิงและเศษใบไม้ที่ไหม้ไฟ

credit: epa.eu

พฤศจิกายน 2016

เครื่องบินพาณิชย์เที่ยวบินที่ 2933 ของสายการบิน LaMia เดินทางจากสนามบิน Viru Viru ในซานตาครูซ โบลิเวีย ปลายทางสนามบิน José María Córdova เพื่อไปยังเมืองเมดเดลิน โคลอมเบีย

หลังแพ้ให้กับพัลไมรัส 1-0 ในเกมวันที่ 28 พฤศจิกายน คืนวันเดียวกัน ทีมฟุตบอลชาเปโกเอนเซในลีกสูงสุด Serie A ของบราซิล เดินทางจากบราซิลไปต่อเครื่องที่โบลิเวีย โดยมีปลายทางอยู่ที่โคลอมเบีย เพื่อแข่งรอบชิงชนะนัดแรกของ Copa Sudamericana รายการฟุตบอลถ้วยที่เทียบเท่า UEFA’s Europa League ของยุโรป กับ แอตเลติโกนาซิอองนาล ทีมดังที่เปรียบมวยแล้วไม่ต่างจากแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดแห่งโคลอมเบีย หากทีมรองบ่อนอย่างชาเปโกเอนเซชนะ ขาข้างหนึ่งของพวกเขาจะก้าวไปสู่การแข่งขันระดับทวีปอีกรายการหนึ่งในฤดูกาลหน้า Copa Libertadores ถ้วยฟุตบอลสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้

ก่อน 22 นาฬิกา 28 พฤศจิกายน 2016 LaMia เที่ยวบินที่ 2933 ประสบอุบัติเหตุ ลูกเรือ นักข่าว 21 คน และสมาชิกของทีมชาเปโกเอนเซ เสียชีวิตรวมกัน 71 คน มีผู้รอดชีวิตหกคน สามในนั้นเป็นนักเตะของสโมสร อลัน ลูเซียโน รุเชล (แบ็คซ้าย) แจ็คสัน แรกนาร์ โฟลล์มันน์ (ผู้รักษาประตูสำรอง) และ เฮลิโอ เซมเปอร์ เนโต (เซ็นเตอร์)

ยูนิฟอร์มสีเขียวของพวกเขาถูกกลบไว้ใต้เถ้าจากกองเพลิงและเศษใบไม้ที่ไหม้ไฟ

ตราสโมสรชาเปโกเอนเซที่พบในที่เกิดเหตุ credit: 360 Radio Colombia/Twitter
ตราสโมสรชาเปโกเอนเซที่พบในที่เกิดเหตุ credit: 360 Radio Colombia/Twitter

A Fairy tale of Dead is a Fairy tale

หากการคว้าแชมป์ยูโร 2004 ของกรีซ และการเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ 2015-2016 ของเลสเตอร์ซิตี เป็นเทพนิยาย ชาเปโกเอนเซ คือบทก่อนสุดท้ายของเทพนิยายที่ไม่เคยถูกสร้าง

ชาเปโกเอนเซ จากชาเปโก เมืองเล็กๆ ในรัฐซานตาคาตารินา ที่มีประชากรไม่ถึง 200,000 คน ก่อตั้งสโมสรในปี 1973 เลื่อนขึ้นชั้นลีกสูงสุดของบราซิล Serie A เป็นครั้งแรกในปี 2014 หลังจากเป็นแชมป์ Serie B ในฤดูกาลก่อนหน้านั้น

2015-2016 คือฤดูกาลมหัศจรรย์ของทีมเล็กๆ โดยเฉพาะในฟุตบอลถ้วย Copa Sudamericana เมื่อพวกเขาเอาชนะทีมใหญ่ของอาร์เจนตินาอย่าง อินดิเพนเดนเต และ ซานลอเรนโซ รวมถึง จูเนียร์ จากโคลอมเบีย ก่อนจะทะลุเข้าไปชิงชนะเลิศกับ แอตเลติโกนาซิอองนาล ในวันที่ 6 ธันวาคม ถ้าแชมป์มาอยู่ในเมืองชาเปโก จะเป็นประวัติหน้าใหม่ของชาเปโกเอนเซ ทีมที่แม้แต่สนามเหย้า อารีนาคอนดา ยังเล็กและไม่ได้มาตรฐานสำหรับนัดชิงชนะเลิศ Copa Sudamericana จนต้องเดินทางไกลกว่า 600 กิโลเมตร ไปใช้สนามในเมืองคูริติบา

ส่วนในฟุตบอลลีก Serie A ซึ่งเหลือเกมการแข่งขันเพียงหนึ่งนัด ชาเปโกเอนเซกำลังจะจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 9 โดยมีแต้มเหนือกว่าทีมดังๆ อย่าง เซาเปาโล ฟลูมิเนเซ และครูเซโร

credit: epa.eu

วันนี้ สมาชิกที่เหลือไม่กี่คนของทีมเพราะไม่ได้เดินทางไปโคลอมเบีย แฟนบอล และญาติผู้สูญเสีย มารวมตัวกันที่สนามเหย้าของชาเปโกเอนเซ ในเมืองชาเปโก ทุกคนสวมชุดเหย้าของทีม – สีเขียว ประธานาธิบดีบราซิลประกาศไว้ทุกข์ ทีมฟุตบอลทั่วโลกยืนสงบนิ่ง ทั้งก่อนการฝึกซ้อมและลงสนาม

แอตเลติโกนาซิอองนาล คู่แข่งในถ้วย Copa Sudamericana ยื่นเรื่องไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (CONMEBO) เพื่อขอยกตำแหน่งแชมป์ให้กับชาเปโกเอนเซ หลายสโมสรในบราซิลเสนอให้ยืมตัวนักเตะฟรีในฤดูกาลหน้า และยังร่วมกันเรียกร้องไปยังสมาคมฟุตบอลบราซิลให้ชาเปโกเอนเซได้อยู่ในลีกสูงสุดต่อไปอีกสามฤดูกาลโดยไม่ต้องตกชั้น

และ พัลไมรัส ทีมแชมป์ลีกสูงสุดของบราซิล ขออนุญาตสมาคมฟุตบอลสวมชุดสีเขียวของชาเปโกเอนเซลงสนามในนัดสุดท้าย วันที่ 11 ธันวาคม

นี่คือเทพนิยาย คือเส้นทาง fairy tales ของ ‘Verdão’ ยักษ์เขียวแห่งชาเปโก ซึ่งกลายเป็นประวัติศาสตร์มหัศจรรย์ในโลกจริง

ยูนิฟอร์มสีเขียวของพวกเขาถูกกลบไว้ใต้เถ้าจากกองเพลิงและเศษใบไม้ที่ไหม้ไฟ

ด้วยความระลึกถึงชาเปโกเอนเซ และผู้เสียชีวิตทุกคน

 

Author

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิก ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า