บุคคลที่ต้องจดจำ ‘อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์’ ผู้เสนอญัตติปิดทางพิธาเป็นนายกฯ

ในการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 บุคคลหนึ่งที่สังคมไทยต้องจดจำคือ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส. ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้เสนอญัตติต่อที่ประชุมเรื่อง การเสนอชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ขัดต่อข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 41 

WAY จึงอยากชวนย้อนดูประวัติและผลงานของบุคคลท่านนี้ ผู้ซึ่งมีบทบาทในการพลิกเกมอำนาจเป็นอย่างมากในการประชุมรัฐสภาครั้งล่าสุด

อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ เป็นเจ้าของธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ในจังหวัดราชบุรี อดีตเคยทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ ทำงานลงพื้นที่ในอำเภอบ้านโป่ง ตั้งแต่ปี 2556 และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ครั้งแรกในปี 2562 ภายใต้สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ 

หนึ่งในจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจนของเขา สะท้อนได้จากการโพสต์รูปภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ ‘ส.ส. อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์’ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2557 โดยมีข้อความว่า 

“ราคาน้ำมันเป็นอีกเรื่องที่ คสช. ต้องทำครับ เพราะทุกวันนี้ ปตท. ผูกขาดธุรกิจน้ำมันตั้งเเต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ คนไทยใช้น้ำมันราคาแพงมานานแล้วครับ เปรียบเสมือนกับเป็นการปล้นเงินของพี่น้องประชาชนผ่านบริษัทที่มีกฎหมายพิเศษมาคุ้มครอง ผมขอสนับสนุนหัวหน้า คสช. ที่ประกาศว่าจะเข้ามาดูราคาน้ำมันให้พี่น้องคนไทยทั้งประเทศครับ” 

นับเป็นการแสดงความเห็นจากผู้มีความตั้งใจลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในระบอบประชาธิปไตย ภายหลังการรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ยึดอำนาจอธิปไตยได้เพียง 10 วัน

ต่อมาในปี 2566 อัครเดชได้ย้ายมาสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. จังหวัดราชบุรี เขต 4 โดยสาเหตุหลักที่ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ อัครเดชเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เนื่องจากเกิดข้อขัดแย้งเรื่องการจัดสรรตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ที่ผู้ใหญ่ในพรรคให้ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ที่มีความอาวุโสมากกว่าดำรงตำแหน่งแทนที่จะเป็นตน 

จากนั้นอัครเดชได้มีโอกาสพูดคุยกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และกล่าวว่าพลเอกประยุทธ์เล็งเห็นถึงความสามารถของตนในการทำงานทั้งในพื้นที่และในสภา จึงสนับสนุนให้ตนได้เป็นประธานกรรมาธิการ เพื่อทำงานให้กับชาวราชบุรีได้มากขึ้น

จึงเป็นที่มาของ อัครเดช ส.ส. รวมไทยสร้างชาติ ผู้เป็นดาวเด่นในการผลักดันเสนอญัตติว่า การเสนอชื่อพิธาขัดต่อข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 41 นำมาสู่การตัดโอกาสในการนั่งเก้าอี้นายกฯ ของพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ที่มา

Author

ศศิพร คุ้มเมือง
วัยรุ่นกระดูกกร๊อบแกร๊บ ชอบเขียน ชอบอ่าน ชอบกินหมูกระทะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า