ความธรรมดาของสาวมหัศจรรย์

ถ้าใครคุ้นชินกับหนังของ DC Comics จะพอเข้าใจความดาร์คของตัวละครมากกว่าบทบาทซูเปอร์ฮีโร่อย่าง Marvel

คอมมิคของ DC มีทั้งภาวะสับสนความดีความเลวของตัวละคร แตะเส้นศีลธรรมของสังคม ด้านมืดของ แบทแมน และความเป็นมนุษย์ของ โจ๊กเกอร์ ใน Batman: The Killing Joke มีกระทั้ง pedophilia ระหว่าง เดธสโตรค (Deathstroke) และ เทอร์รา (Terra) ใน Teen Titans: The Judas Contract

หนังที่มาจากเรื่องของ DC ก็เหมือนกัน ที่ดาร์คจนเหมือนไฟดับ ใน Batman v Superman: Dawn of Justice และที่ยังอยู่ในโรงตอนนี้ Wonder Woman ซึ่งหายไปจากจอร่วม 40 ปี นับจากซีรีส์ในปี 1975 และเป็นภาพยนตร์ฮีโร่หญิงเรื่องแรกในรอบ 13 ปีของ DC ถัดจากหนังที่ได้คะแนน imdb แค่ 3.3 อย่าง Catwoman

ข้อดีที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ คือ กัล กาดอต ในบท วันเดอร์วูแมน ที่ว่ากันว่าสวยกระชากจอ ด้วยคอสตูมและรูปร่างที่เป็นโมเดลชวนฝันของผู้หญิงยุค 2017 กล้ามแขน ไหล่ ประกอบกับใบหน้าคมๆ แบบสาวยิว ดวงตากริ๊บๆ มีทั้งแววอ่อนโยนและความดุดัน ในเสียงวิจารณ์ตัวหนังของ Wonder Woman แต่ด้านลบก็พีคใช่ย่อย เมื่อผู้ชมต่างก่นด่าโปรดิวเซอร์ แซก ซไนเดอร์ ว่าควรไปทำอย่างอื่นมากกว่าทำหนัง DC ได้แล้ว

กลุ่มเฟมินิสต์ชูป้ายไฟ และจุดขายใหญ่ก็คือ ตัวเอกสุภาพสตรี กัล กาดอต แต่เบื้องหลังความสวยๆ ก็มีด้านมืดที่ดาร์คสมกับเป็นหนัง DC

อาจเป็นเรื่องบังเอิญ ที่ภาพยนตร์ Wonder Woman เข้าฉายต้นเดือนมิถุนายน ในสัปดาห์ที่ความขัดแย้งครั้งใหญ่ระหว่างยิวและโลกอาหรับ หรือ ‘สงครามหกวัน’ ครบรอบ 50 ปี

รัฐอิสราเอลตั้งขึ้นในปี 1948 ชาวปาเลสไตน์ได้อพยพเข้าไปอยู่ในเลบานอนจำนวนมาก กลุ่มองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (Palestine Liberation Organization: PLO) ได้รวบรวมผู้อพยพที่ถูกขับไล่จากอิสราเอลและชาวมุสลิมในเลบานอนส่วนหนึ่งมาเข้าร่วมต่อสู้กับอิสราเอล

ปี 1967 แม้จะได้รับการสนับสนุนจากอียิปต์ จอร์แดน ซีเรีย อิรัก แต่อิสราเอลก็เอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้ในเวลาเพียงหกวัน ผ่านมาแล้ว 50 ปี ดินแดนบนคาบสมุทรนั้นยังไม่เคยพบสันติภาพ และแผ่นดินปาเลสไตน์ก็ยังถูกแบ่งแยกอยู่จนถึงทุกวันนี้

เพียงสัปดาห์แรกที่ลงโรง แคมเปญ ‘Boycott Supporters of Israel-Lebanon’ ดังขึ้นมาอีกครั้งเพื่อต่อต้าน Wonder Woman หลังเคยพยายามแบน Batman v Superman: Dawn of Justice มาแล้วเมื่อปีก่อน จนเลบานอนไม่ให้ฉายหนังเรื่องนี้ในประเทศ ไม่ใช่เพราะเนื้อหาของหนังหรือประเด็นอ่อนไหว แต่เป็นเพราะ กัล กาดอต นักแสดงนำหญิงชาวอิสราเอล

The Hollywood Reporter ระบุว่า เลบานอนคือคู่สงครามกับอิสราเอล“และมีกฎหมายมายาวนานในการบอยคอตสินค้าอิสราเอล รวมถึงไม่ให้ชาวเลบานอนเดินทางไปอิสราเอล แม้กระทั่งติดต่อกับชาวอิสราเอล”

ในอิสราเอล ชายหญิงที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จะต้องผ่านการฝึกกับกองกำลังอิสราเอล (Israel Defence Forces: IDF) แม้จะไม่ได้โดนหนักเท่าทหารประจำการ แต่กาดอตก็ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการฝึกสองปีเพื่อเตรียมความแข็งแกร่งให้พร้อมรับงานแสดงในหนังแอ็คชั่นกับ Fashion magazine ในปี 2015 ว่า “กองทัพฝึกฉันมาเพื่อฮอลลีวูด”

กัล กาดอต สวมบทบาทที่ใครๆ บอกว่า เป็นเฟมินิสต์ เป็นตัวแทนความแข็งแกร่งของผู้หญิง ในบทวันเดอร์วูแมน “กองทัพไม่ใช่เรื่องยากสำหรับฉันขนาดนั้น กองทัพให้การฝึกฝนที่ดีสำหรับฮอลลีวูด”

ความแข็งแกร่งแบบ wonder ไม่ใช่เพิ่งเริ่มในบทสาวมหัศจรรย์ กาดอตเป็นสาวที่ชอบขี่บิ๊กไบค์ ไม่โปรดการใช้ตัวแสดงแทน และเธอต้องทำความรู้จักกับปืนและอาวุธในหนังโคตรแอ็คชั่น Fast & Furious สามภาค

ปี 2006 ช่วงที่กาดอตร่วมฝึกกับ IDF ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่าเลวร้ายลงเรื่อยๆ สงครามระหว่างอิสราเอลและอาหรับระลอกสำคัญถูกจุดชนวนขึ้น เมื่อกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ (Hezbollah) ซึ่งมีฐานอยู่ในฝั่งเลบานอน โจมตีหน่วยลาดตระเวนอิสราเอล และจับทหารเป็นตัวประกัน จากนั้นอิสราเอลเอาคืนด้วยการโจมตีและยิงขีปนาวุธใส่เป็นเวลา 34 วัน ทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิต 1,200 คน รวมถึงชาวอิสราเอลอีก 160 ชีวิต

ถัดมาในปี 2007 อดีตมิสอิสราเอลถ่ายภาพลงนิตยสาร MAXIM ฉบับเดือนกรกฎาคม กับคอนเซ็ปต์ ‘Woman of Israel Deffensive Force’  

ตั้งแต่ Batman v Superman: Dawn of Justice กัล กาดอต ได้รับเสียงวิจารณ์หนักๆ เรื่องทัศนคติเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในดินแดนอาหรับ เธอเคยโพสต์ข้อความสนับสนุนกองกำลังอิสราเอล บนเฟซบุ๊คส่วนตัว ก่อนหน้าเปิดตัวรับบทวันเดอร์วูแมนในงาน Comic-Con แค่ไม่กี่วัน

“ฉันกำลังส่งความรักและกำลังสวดภาวนาให้กับพี่น้องชาวอิสราเอลทั้งหลาย” คือส่วนหนึ่งของข้อความในปี 2014 “โดยเฉพาะเหล่าคนหนุ่มสาวที่ต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อปกป้องประเทศของฉันจากการกระทำอันน่ากลัวที่นำโดยฮามาส (กลุ่มการเมืองปาเลสไตน์) ผู้ซ่อนตัวอยู่อย่างคนขี้คลาดเบื้องหลังผู้หญิงและเด็ก…เราต้องเอาชนะให้ได้!!! ชาบัท ชาโลม! #weareright #freegazafromhamas #stopterror #coexistance #loveidf”

โพสต์นี้เรียก 200,000 ไลค์อย่างรวดเร็ว หลายพันคนแชร์ไปสู่ผู้สนับสนุนกองกำลัง IDF แน่นอนว่ามีฝ่ายโปรเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมมากมาย แต่ที่ตามมาปาหินใส่ก็มีอยู่ไม่น้อย เช่น “กองทัพอิสราเอลไซออนิสต์นั่นแหละ คือองค์กรก่อการร้ายที่ใหญ่ที่สุด” หรือ “ชาวปาเลสไตน์กำลังต้องเผชิญกับการกวาดล้าง นับตั้งแต่อิสราเอลไซออนิสต์เข้ามาฉกฉวยดินแดนไป! คุณจะทำยังไงถ้าบ้านเกิดของคุณ และทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณเคยมี ถูกแย่งชิงไปอย่างไม่หยุดหย่อน”

กัล กาดอต – วันเดอร์วูแมน คือหญิงอิสราเอลคนหนึ่ง ซึ่งไม่ได้มีความพิเศษอะไรมากกว่าคนอื่น


อ้างอิงข้อมูลจาก:
independent.co.uk
dailymail.co.uk
vanityfair.com
ตุ่น บางพรมความธรรมดาของสาวมหัศจรรย์

Related Posts

อิสราเอล-ปาเลสไตน์: 50 ปีที่กลิ่นอายแห่งความขัดแย้งไม่เคยจาง

ผ่านมาแล้ว 50 ปีที่กลิ่นอายแห่งความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่มีจุดเริ่มต้นจาก 'สงครามหกวัน' ไม่มีทีท่าจะสิ้นสุดในพื้นที่ที่ได้รับการขนามนามว่า ‘ไร้สันติภาพ’ ประเด็นหลักที่ทำให้อิสราเอลและปาเลสไตน์ไม่สามารถลงรอยกันได้ คือ สถานะของเยรูซาเลม ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ เขตแดน ความมั่นคง สิทธิน้ำ สิทธิเสรีภาพของชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเลมตะวันออก รวมถึงการสร้างที่อยู่อาศัยในเวสต์แบงก์ของชาวยิว ส่งผลให้ความขัดแย้งในบริเวณดังกล่าวยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน ไม่มีทีท่าว่าทั้งสองจะสามารถเจรจาสันติภาพได้ แม้ตอนนี้ประชาชนจำนวนไม่น้อยของทั้งสองฝ่ายต่างเริ่มเห็นพ้องกันแล้วว่า สงครามไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น และปมปัญหาดังกล่าวก็เริ่มคลี่ยากขึ้นเรื่อยๆ

เลือดและความรักบนดินแดนแห่งพระผู้เป็นเจ้า

ความขัดแย้งระหว่างยิวและอาหรับเท้าความไปถึงสมัยปฐมกาล 'Brother' คือเพลงโดยวงดนตรีอิสราเอล Orphaned Land ที่เล่าถึงความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ โดยอ้างอิงถึงบุตรชายสองคนของอับราฮัมตามคัมภีร์ไบเบิล 'อัสอัค' และ 'อิชมาเอล'